Cv Xin Việc It Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm là mẫu hồ sơ được rất nhiều ứng viên tìm kiếm. Đây là cơ hội để ứng viên mới, thể hiện được điểm mạnh, sự phù hợp của bản thân với công việc. Vậy một CV như thế nào sẽ khiến nhà tuyển dụng bỏ qua điểm yếu trên và lựa chọn bạn? Nếu bạn sắp ra trường hoặc chuyển từ một lĩnh vực khác sang thì đừng bỏ qua bài viết này. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách viết và các mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm nhé!

1. Tầm quan trọng của CV lập trình viên

Hiện nay, công nghệ thông tin đang là ngành có tốc độ phát triển nhanh và mạnh. Người làm việc trong lĩnh vực IT cũng có mức lương cao thuộc hàng “top” trong thị trường. Đi kèm với đó, nhân viên sẽ được hưởng nhiều đãi ngộ và có cơ hội thăng tiến rất tốt. Bởi thế, IT thu hút rất nhiều nhân lực với sự cạnh tranh khá cao trong một số vị trí nhất định. Điều này vô tình tạo nên trở ngại lớn cho những ứng viên chưa có kinh nghiệm.

Vì vậy, trước khi bắt đầu và thành công trong công việc, bạn phải thuyết phục được nhà tuyển dụng. Muốn thế, bạn phải tận dụng được ngay từ cơ hội đầu tiên và quan trọng nhất là thông qua CV xin việc. Trong CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn cần che được điểm yếu này một cách tinh tế. Đồng thời, ứng viên phải khoe được những lợi thế cần thiết khác. Do đó, việc tạo một CV tốt sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng nhanh hơn.

2. Cách viết CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm

Với CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm, bạn cần trình bày đầy đủ các nội dung cần thiết như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn và kỹ năng. Nếu bạn chưa biết cách viết chuẩn, mời bạn cùng theo dõi nhé!

2.1 Thông tin cá nhân

Với mục này, bạn cần nêu chính xác về tên, ngày sinh, địa chỉ cư trú hiện tại, số điện thoại và email. Đây đều là các thông tin cơ bản nhất về mọi ứng viên. Đồng thời, thông tin này cũng là phương tiện duy nhất giúp nhà tuyển dụng liên hệ với bạn khi cần. Bên cạnh đó, việc viết thêm về vị trí ứng tuyển sẽ được đánh giá cao. Bởi điều này sẽ giúp quá trình lọc hồ sơ của nhà tuyển dụng diễn ra nhanh, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn.

Khi viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm, ứng viên càng phải cẩn thận và trau chuốt hơn. Lúc này bạn không nên bỏ qua chi tiết nhỏ như ảnh đại diện, hay email. Bởi đây có thể sẽ trở thành yếu tố quyết định cho việc thành – bại của bạn. Với ảnh đại diện, bạn nên chọn các bức ảnh chân dung rõ mặt với trang phục lịch sự và nụ cười nhẹ tươi tắn. Đồng thời, bạn dùng email chuyên nghiệp có tên thật đi kèm với dấu hiệu nhận biết như học vấn,…

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Làm Hồ Câu Dịch Vụ

>>>> TIN LIÊN QUAN: 25 mẫu CV chăm sóc khách hàng độc đáo, thuyết phục nhất

2.2 Mục tiêu nghề nghiệp

Nội dung này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định và đánh giá sự phù hợp trong dự định của ứng viên với mục tiêu của công ty. Đồng thời, đây cũng là thời điểm tốt để bạn thể hiện mong muốn, nguyện vọng trong quá trình làm việc. Các mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, có kế hoạch cụ thể sẽ được đánh giá rất cao. Vì thế, bạn không nên ghi chung chung mà hãy cố gắng viết chi tiết, rành mạch nhé!

Với phần này, ứng viên nên chia thành mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Trong đó, mỗi mục tiêu nên được trình bày từ 2 – 3 ý. Các mục tiêu ngắn hạn sẽ đóng vai trò là bước đệm để bạn đạt được mục tiêu dài hạn. Mục tiêu của ứng viên cần liên quan đến vị trí ứng tuyển, góp phần gia tăng lợi ích cho công ty. Ngoài ra, bạn không nên trình bày quá dài dòng hoặc dùng chung một mục tiêu cho mọi nghề.

2.3 Trình độ học vấn

IT là công việc yêu cầu ứng viên phải đáp ứng được đòi hỏi khá cao về kiến thức nền tảng. Vì thế, trong CV lập trình viên, bạn cần nêu rõ trình độ học vấn của bản thân. Lúc này, bạn cần cho biết cụ thể về tên trường, chuyên ngành, thời gian học và thành tích đã đạt được. Đồng thời, nhà tuyển dụng rất thích các ứng viên năng động, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sự kiện và đạt các giải thưởng liên quan. Vậy nên, bạn đừng quên ghi các lợi thế này nhé!

2.4 Kinh nghiệm làm việc

Như đã nói, kinh nghiệm thực tế là điểm mạnh của mọi ứng viên. Tuy nhiên, đây sẽ trở thành điểm yếu khi bạn không biết cách trình bày trong CV. Khi đã có kinh nghiệm, bạn chỉ cần tóm tắt các công việc trước đó có liên quan đến IT. Lúc này, bạn phải nêu được tên công ty, vị trí, thời gian làm việc, mô tả công việc và một số thành tích nổi bật. Đặc biệt, bạn chỉ nên nói về các công việc đã làm từ 6 tháng trở lên.

Việc thiếu kinh nghiệm chắc chắn sẽ là một trở ngại với ứng viên. Tuy nhiên, với CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua phần này. Thay vào đó, bạn hãy tập trung và hướng nhà tuyển dụng vào các kỹ năng của bạn. Đồng thời, bạn nên ghi rõ về vị trí ứng tuyển trong CV là “thực tập sinh”, “Fresher”,… Khi đã biết rõ, nhà tuyển dụng sẽ không còn khắt khe đòi hỏi kinh nghiệm từ bạn mà chuyển sang các nội dung khác.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 20 mẫu CV xin việc telesale hoàn hảo chuyên cho mọi ngành

2.5 Kỹ năng và thế mạnh

Kỹ năng, thế mạnh sẽ là ưu điểm tuyệt vời để lấp đầy thiếu hụt về kinh nghiệm. Vì thế, bạn hãy trình bày phần này thật chi tiết, cẩn thận nhé! Bạn nên nói về cả hai khía cạnh là kỹ năng mềm và chuyên môn. Đồng thời, việc sở hữu mọi kỹ năng do rèn luyện hay thiên bẩm đều đem đến cho bạn lợi thế. Trong đó, nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên có khả năng giao tiếp, nhanh nhẹn,… Ngoài ra, bạn đừng quên kể về các chứng chỉ đã đạt được có liên quan đến công việc.

Xem Thêm Bài Viết  Trắc Nghiệm Kinh Tế Phát Triển

2.6 Các thông tin bổ sung

Sau khi trình bày các phần quan trọng, nếu còn chỗ trống, bạn có thể cân nhắc bổ sung một số thông tin khác. Bạn có thể nói về chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ các chương trình tập huấn, kỹ năng, giải thưởng, giấy khen, sở thích,… Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn các nội dung này phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Đồng thời, bạn nên đảm bảo về độ dài của CV. Việc viết quá dài dòng là không cần thiết và sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

3. TOP mẫu CV xin việc ngành IT ấn tượng, nổi bật

Qua hướng dẫn viết CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn chắc hẳn đã nắm bắt được các thông tin quan trọng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn, băn khoăn. Nếu bạn đang trải qua cảm giác này thì đừng bỏ qua nội dung sau. Hãy cùng tham khảo một số mẫu CV ấn tượng, nổi bật cho vị trí nói trên nhé!

Mẫu 1: CV xin việc IT Intern bằng tiếng Anh

Mẫu 2: CV thực tập IT bằng tiếng Việt – vị trí Front-end Developer

Mẫu 3: CV cho nhân viên Software Engineer bằng tiếng Việt

Mẫu 4: CV IT cho người mới ra trường

Mẫu 5: CV thực tập cho sinh viên năm cuối

>>>> CLICK NGAY: 10 mẫu CV cho giám đốc điều hành ceo chuyên nghiệp xứng tầm

4. Một số bí kíp khi viết CV xin việc IT Intern

Có thể thấy, việc viết CV xin việc ngành IT không hề khó. Tuy nhiên, bạn biết cách khéo léo che đậy điểm yếu và nhấn mạnh ưu thế chưa? Cùng tìm hiểu các bí kíp để có một CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm thuyết phục nhé!

4.1 Điều chỉnh CV phù hợp

Thiếu kinh nghiệm chắc chắn là điểm yếu chí mạng với mọi ứng viên trong ngành này. Tuy nhiên, cơ hội sẽ đến nếu bạn làm nổi bật được các điểm sáng còn lại liên quan đến công việc. Vì vậy, bạn cần biết cách điều chỉnh CV để trở nên phù hợp với vị trí và công ty đang ứng tuyển. Muốn thế, đầu tiên, ứng viên phải nắm rõ những yêu cầu mà ngành IT đang tìm kiếm ở các nhân viên tương lai.

Sau đó, bạn hãy đọc, tìm hiểu chi tiết nội dung trong mô tả của tin tuyển dụng. Những việc này sẽ là bước đệm, là căn cứ để bạn điều chỉnh lại CV. Bởi thế, bạn đừng ngại việc mất nhiều thời gian ở giai đoạn đầu này. Bởi khi đã có kiến thức chi tiết về ngành, bạn sẽ có thể tận dụng để làm lợi thế và giúp CV IT trở nên nổi bật hơn. Đồng thời, đây cũng là nền tảng để bạn dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn sau này.

4.2 Nhấn mạnh ưu điểm

Toàn bộ nội dung bài viết luôn khuyên bạn hãy “nhấn mạnh ưu điểm”. Tuy nhiên, thế nào là ưu điểm? Ứng viên nên nhấn mạnh yếu tố này thế nào? Thực ra, không có ưu điểm nào là tuyệt đối, chỉ có ưu điểm phù hợp hơn và kém phù hợp hơn. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu về ngành và đánh giá mức độ phù hợp của bạn với nghề này. Đồng thời, bạn cần xác định rõ các lợi thế có thể phục vụ cho công việc sắp tới.

Điều này có vẻ là thừa thãi nhưng lại đem đến tác dụng không ngờ. Khi đã hiểu về bản thân, bạn có thể trình bày một cách phù hợp và thuyết phục hơn. Khi đó, so với các hồ sơ sáo rỗng khác, CV xin việc IT Intern của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn rất nhiều. Ngoài ra, sẽ có nhiều vị trí yêu cầu sử dụng tiếng Anh trong quá trình làm việc. Để ứng tuyển vào vị trí này, bạn hãy sử dụng CV tiếng Anh gửi kèm theo bản tiếng Việt trong email nhé!

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Vượt Qua Trầm Cảm

4.3 Đề cập tới niềm đam mê

Bên cạnh các thế mạnh, đam mê được đánh giá là yếu tố thay thế hoàn hảo cho kinh nghiệm. Có thể bởi vì đây là động cơ tốt nhất thúc đẩy bạn làm việc, học hỏi, phát triển để tiến lên vị trí cao hơn. Nếu là ứng viên trái ngành, bạn có thể sử dụng đam mê để giải thích việc chuyển ngành. Đồng thời, bạn nên nói về cách yếu tố này thúc đẩy bạn theo đuổi và bắt đầu con đường mới.

Tuy nhiên, việc chỉ kể mà không có dẫn chứng sẽ khó để thuyết phục nhà tuyển dụng. Thay vào đó, bạn có thể nói về hành trình học hỏi những điều mới, tham gia các chứng chỉ, hoạt động của bạn khi xác định bắt đầu với IT. Đây sẽ là những bằng chứng chân thật nhất cho đam mê và sự nghiêm túc của bạn. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những cá nhân biết thực hiện thay vì chỉ lập kế hoạch.

4.4 Trình bày CV ngắn gọn

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành 1 – 3 phút cho mỗi CV ứng tuyển. Vì thế, bạn không nên và không cần thiết phải viết hồ sơ xin việc quá dài. Mỗi CV IT thực tập tốt nhất chỉ nên dài trong khoảng 1 trang. Vì thế, bạn cần biết cách kiểm soát thật tốt lượng thông tin sẽ đưa vào đây. Ứng viên cũng nên tránh trình bày lan man và đề cập đến các thông tin không cần thiết.

4.5 Dẫn chứng dự án liên quan

Với ứng viên thiếu kinh nghiệm, việc tham gia vào bất kỳ dự án nào về IT đều được đánh giá cao. Thậm chí, việc chỉ tham gia với vai trò hỗ trợ cũng là một điểm cộng rất lớn. Vì vậy, đây sẽ là các nội dung đắt giá bạn nhất định phải thêm vào CV. Với thông tin này, bạn đã phần chứng minh được năng lực ứng dụng thực tế của bản thân. Vì vậy, những điểm số kém hay điểm yếu kinh nghiệm cũng dễ dàng được bỏ qua.

4.6 Đính kèm đơn xin việc

Cuối cùng, bạn đừng quên đính kèm đơn xin việc trong email nhé. Bởi Cover Letter sẽ thể hiện động lực ứng tuyển, những giá trị bạn muốn đem đến cho công ty. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng so sánh và chọn ra các ứng viên phù hợp. Chính vì thế, bạn hãy chuẩn bị thật chỉn chu, chuyên nghiệp và đính kèm trong CV để tăng khả năng đậu vòng hồ sơ nhé!

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn về CV xin việc IT cho người chưa có kinh nghiệm. Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn, bạn có thể để lại lời nhắn dưới phần bình luận để được hỗ trợ. Hy vọng rằng nội dung này đã giúp bạn tạo được một CV ấn tượng và thành công bước đến vòng phỏng vấn. Ngoài ra, để thêm tự tin trong hành trình sự nghiệp, bạn đừng quên theo dõi các tin tức thú vị khác tại Jobdo nhé!

>>>> XEM THÊM TIN HOT:

  • 5 mẫu cv nhân viên kinh doanh “chuẩn ngành” ấn tượng nhất
  • Tải mẫu cv xin việc file word đẹp, miễn phí, ấn tượng chỉ với 30s
Rate this post