Cách Trả Lời Phỏng Vấn Khi Chưa Có Kinh Nghiệm

Làm sao có thể trả lời phỏng vấn một cách suôn sẻ khi chưa có kinh nghiệm làm việc? Nếu bạn đang đau đầu về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Trong bài viết dưới đây Glints sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm hiệu quả.

Cách để trả lời phỏng vấn để nhà tuyển dụng “say yes” khi bạn chưa có kinh nghiệm

Bạn biết đấy, phỏng vấn là một giai đoạn hết sức quan trọng trong quy trình tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp. Đây cũng được xem là “nỗi sợ” lớn nhất của các ứng viên, đặc biệt là các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm. Trong phần tiếp theo, Glints sẽ chia sẻ đến bạn cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm cực hay.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty và vị trí công việc

Để có một buổi phỏng vấn thật suôn sẻ, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về vị trí công việc đang ứng tuyển. Khi đó, bạn có thể xác định những điểm quan trọng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các bài đăng review về quy trình phỏng vấn tại công ty để xem những điều cần lưu ý khi phỏng vấn hay các câu hỏi phỏng vấn thường gặp tại đây là gì.

Dù là có kinh nghiệm làm việc hay chưa, khi tham gia bất kỳ một buổi phỏng vấn nào bạn cũng cần phải tìm hiểu về doanh nghiệp bạn ứng tuyển về văn hóa, ngành nghề kinh doanh, đặc điểm nổi bật liên quan, v.v. Điều này sẽ giúp bạn xác định mức độ phù hợp với doanh nghiệp, cũng như giúp bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn liên quan đến chủ đề này một cách tốt hơn.

Nghiên cứu về lĩnh vực bạn đang theo đuổi

Bạn chưa có kinh nghiệm là việc không đồng nghĩa với việc bạn không có những kiến thức hoặc thông tin liên quan về công việc mà bạn theo đuổi. Dưới đây là một vài vấn đề mà bạn có thể tìm hiểu về lĩnh vực của mình khi ứng tuyển vào những công việc cho người mới.

 • Tổng quan về thị trường về công việc mà bạn theo đuổi đang có những điểm nổi bật gì.
 • Mức lương trung bình mà vị trí công việc này nhận được là bao nhiêu.
 • Mô tả công việc cho vị trí công việc này ra sao.
 • Lộ trình phát triển của nghề nghiệp này có tốt không.
 • Các công việc tương tự với vị trí mà bạn đang theo đuổi. Điều này giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn công việc khi ứng tuyển vào vị trí mà bạn yêu thích.
Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Chạy Quảng Cáo Google

Thể hiện sự tự tin

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn, hãy luôn thể hiện sự tự tin của mình. Điều này giúp bạn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng tốt hơn đó.

Làm sao để tự tin hơn khi phỏng vấn? Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

 • Mặc trang phục thật thoải mái (nhưng vẫn phải đảm bảo tính chỉn chu và chuyên nghiệp)
 • Ngủ sớm vào tối hôm trước để giữ trạng thái tỉnh táo và năng lượng nhất
 • Tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp và trí công việc; v.v.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Cách giao tiếp và truyền đạt thông tin của bạn trong thông tin trong buổi phỏng vấn rất quan trọng. Do đó, bên cạnh giao tiếp bằng lời nói, bạn nên rèn luyện các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ như bằng ánh mắt, mỉm cười, cử chỉ, v.v. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp trong từng câu trả lời.

Đến đúng giờ

Ấn tượng ban đầu rất quan trọng và phần nào quyết định đến việc bạn có qua vòng phỏng vấn. Glints khuyên bạn khi tham gia phỏng vấn nên đến trước giờ phỏng vấn từ 10 – 15 phút.

Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những ảnh hưởng từ vấn đề đột xuất, đồng thời bạn có thể dành khoảng thời gian này để lấy bình tĩnh, chỉnh trang lại ngoại hình. Khi đó, bạn có thể bước vào buổi phỏng vấn với tâm lý thoải mái và tự tin nhất.

Trang phục chỉn chu

Cũng giống như việc đến đúng giờ, trang phục phỏng vấn chỉn chu cũng sẽ giúp bạn ghi điểm cực tốt với nhà tuyển dụng. Bạn cần để ý phần yêu cầu về trang phục trong Thư mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng để xác định kiểu trang phục bạn có thể mặc.

Hãy chọn một bộ quần áo và phụ kiện giúp bạn cảm thấy tự tin nhất và thể hiện tính chuyên nghiệp, chỉn chu của mình.

Gửi email cảm ơn sau khi kết thúc phỏng vấn

Sau khi kết thúc phỏng vấn bạn có thể gửi một email cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã tạo cơ hội để cả hai bên có cơ hội trao đổi chi tiết về công việc. Qua đây, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, vừa cho thấy mức độ quan tâm và mong muốn gia nhập doanh nghiệp của bạn.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm đi Vũng Tàu

Đọc thêm: Cách Viết Thư Cảm Ơn Sau Phỏng Vấn Gây Ấn Tượng

Các câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn

Dưới đây là một vài câu hỏi phổ biến trong các buổi phỏng vấn. Việc chuẩn bị thật tốt các câu hỏi phỏng vấn thường gặp sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng suôn sẻ hơn đấy.

Hãy giới thiệu về bản thân bạn?

Đây là một câu hỏi được bắt gặp trong hầu hết các buổi phỏng vấn. Đây là cơ hội để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về bạn như tên, tuổi, điểm mạnh và điểm yếu, cũng như những điểm thú vị của bạn.

Khi trả lời câu hỏi này, hãy thể hiện một thái độ tích cực và trung thực. Đầu xuôi đuôi lọt, bạn hãy cố gắng bắt đầu cuộc phỏng vấn của mình bằng một câu trả lời thật ấn tượng và suôn sẻ nhé.

Tại sao bạn nghĩ vị trí này phù hợp với bạn?

Đây là một câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc. Làm sao để có một câu trả lời hiệu quả. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có một câu trả lời tốt hơn:

 • Tập trung vào kỹ năng và kinh nghiệp liên quan đến vị trí công việc, ý nghĩa của nó với vị trí công việc này như thế nào.
 • Hãy đưa ra một vài ví dụ cụ thể: Bạn có thể đưa ra những case thực tế mà bạn đã từng đối mặt và xử lý thành công trước đó có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Thể hiện đam mê và mong muốn chinh phục công việc của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn là một người mới.
 • Đưa ra lời cam kết với nhà tuyển dụng về đóng góp và nỗ lực để giúp công việc đạt hiệu suất tốt nhất.

Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ quan tâm của bạn đối với công việc và doanh nghiệp. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách tốt hơn.

 • Tìm hiểu kỹ càng về công ty về các khía cạnh như: lịch sử hình thành, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, môi trường làm việc, ngành nghề kinh doanh, v.v.
 • Đề cập đến những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có thể giúp doanh nghiệp phát triển ở vị trí công việc này như thế nào.
 • Đừng quên thể hiện sự đam mê, yêu thích của mình với công ty, vị trí công việc, lĩnh vực mà họ đang theo đuổi.
Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe

Tại sao chúng nên chọn bạn thay vì người khác?

Một dạng khác của câu hỏi này là “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?“.Ở những vị trí dành cho người mới, nhà tuyển dụng muốn thấy được tinh thần sẵn sàng học hỏi và làm việc để nâng cao hiệu suất công việc chung.

Dưới đây là gợi ý cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo:

 • Chia sẻ những điểm mạnh, kỹ năng của bạn phù hợp với công việc.
 • Thể hiện thái độ và tinh thần học hỏi không ngừng.
 • Cho thấy sự đam mê và quan tâm về công việc tại doanh nghiệp.
 • Cho nhà tuyển dụng thấy tính trách nhiệm của bạn trong công việc, chẳng hạn như cách bạn nỗ lực để giải quyết một vấn đề khó khăn, cách bạn tiếp cận và giải quyết với một nhiệm vụ mới, v.v.

Đọc thêm: Top 18 Các Câu Hỏi Phỏng Vấn thường gặp và Cách Trả lời

Hãy kể cho chúng tôi nghe về lần mà bạn đối mặt với một tình huống khó khăn? Cách mà bạn xử lý nó như thế nào?

Qua câu trả lời cho câu hỏi về khó khăn trong công việc này, bạn có thể thể hiện cho nhà tuyển dụng kỹ năng xử lý vấn đề của mình.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách tốt hơn:

 • Đưa ra một ví dụ thực tế mà bạn đã từng đối mặt.
 • Giải thích tình huống một cách chi tiết, nhằm đảm bảo nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ về tình huống mà bạn đối mặt.
 • Trình bày cụ thể cách mà bạn đã đối mặt và xử lý tình huống đó như thế nào.
 • Chia sẻ về những bài học mà bạn rút ra được sau tình huống đó, và bạn đã áp dụng như thế nào để giảm những tình huống tương tự trong tương lai.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã bỏ túi những bí quyết trả lời phỏng vấn hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về cách deal lương khi chưa có kinh nghiệm và nhiều chủ đề liên quan thú vị khác trong blog của Glints. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để Glints hỗ trợ giải đáp nhé.

Tác Giả

Rate this post