Chức năng của tiền tệ là gì? Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ?

Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ?

Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ
Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là chức năng phương tiện trao đổi (lưu thông)

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là chức năng phương tiện trao đổi (lưu thông).

Vậy vì sao phương tiện trao đổi là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ? Tiền tệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống và nền kinh tế. Từ quá trình hình thành, lúc đầu tiền xuất hiện ở hình thức vàng thoi, bạc nén, tiền đúc rồi đến tiền giấy.

Trong quá trình lưu thông, tiền tệ dần trở nên bị hao mòn, mất đi một phần giá trị ban đầu. Chức năng lưu thông của tiền tệ đã trở thành chức năng quan trọng, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Khái niệm tiền tệ – Tiền tệ là gì?

Khái niệm tiền tệ - Tiền tệ là gì
Tiền tệ là hàng hóa đặc biệt, được tách ra từ thế giới hàng hóa làm vật ngang giá chung thống nhất cho các hàng hóa khác

Tiền tệ là phương tiện thanh toán chính quy theo pháp luật, sử dụng với mục đích là trao đổi các dịch vụ, hàng hóa ở khu vực, quốc gia hay nền kinh tế.

Về bản chất thì C.Marx cho rằng tiền tệ là hàng hóa đặc biệt, được tách ra từ thế giới hàng hóa làm vật ngang giá chung thống nhất cho các hàng hóa khác. Nó thể hiện lao động xã hội, biểu hiện  quan hệ giữa người sản xuất hàng hóa với nhau.

Xem Thêm Bài Viết  Bản chất của tích lũy tư bản là gì? Ví dụ về tích lũy tư bản

5 chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường

5 chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường
Phân tích 5 chức năng quan trọng của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường

Nghiên cứu của các nhà kinh tế cho thấy, bản chất của tiền tệ được biểu hiện qua 5 chức năng cơ bản của nó gồm:

  • Tiền tệ là thước đo giá trị
  • Tiền tệ là phương tiện lưu thông
  • Tiền tệ là phương tiện cất trữ
  • Tiền tệ là phương tiện thanh toán
  • Tiền tệ thế giới

Bạn có thể tham khảo 5 chức năng của tiền tệ mà giasuglory.edu.vn đã tổng hợp, phân tích sau đây.

Tiền tệ là thước đo giá trị

Tiền tệ là thước đo giá trị
Tiền tệ được dùng để biểu hiện và đo lường giá trị của các hàng hoá

Các bạn hình dung, giả sử 1 con ngựa được đổi lấy 1 lượng vàng. Tức là, tiền vàng thực hiện thước đo giá trị của con ngựa. Sở dĩ, tiền vàng đo được giá trị là bởi vàng cũng là hàng hóa, nó cũng có giá trị. Hao phí lao động để tạo ra 1 lượng vàng bằng với hao phí lao động nuôi 1 con ngựa.

Ngoài ra, khi giá trị của hàng hóa được biểu hiện bằng một lượng tiền nhất định thì được gọi là giá cả hàng hóa. Khái niệm Giá cả hàng hóa là hình thức biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa.

Giá trị là nội dung là cơ sở của giá cả. Trong điều kiện khác không đổi, giá trị của hàng hóa càng cao thì giá cả của nó càng cao và ngược lại.

Tiền tệ là phương tiện lưu thông

Tiền tệ là phương tiện lưu thông
Khi thực hiện chức năng phương tiện lưu thông, tiền tệ là môi giới trong lưu thông hàng hóa

Khi thực hiện chức năng phương tiện lưu thông, tiền tệ là môi giới trong lưu thông hàng hóa. Tiền sẽ vận động theo công thức : Hàng – Tiền – Hàng.

Xem Thêm Bài Viết  Khi nhà tư bản bán hàng hóa với Giá cả < Giá trị thì nhà tư bản có lợi nhuận không? (Giả sử thị trường cung = cầu)

Khi hàng chuyển từ tay người bán sang người mua, thì tiền sẽ chuyển từ tay người mua sang người bán. Làm phương tiện lưu thông, dần dần tiền chỉ còn là ký hiệu của giá trị. Lúc đầu người ta dùng vàng thoi, bạc nén trong lưu thông , nhưng sau, người ta dùng các loại tiền đúc, tiền giấy cho thuận tiện.

Tiền tệ là phương tiện cất trữ

Tiền tệ là phương tiện cất trữ
Người dân có thể cất trữ tiền, tiền được rút ra khỏi lưu thông và cất trữ dưới dạng tiền vàng, tiền giấy, tài khoản tín dụng…

Để biết được chức năng quan trọng nhất của tiền tệ, các bạn hình dung, trao đổi hàng hóa giản đơn : 2 kg gạo = 10 kg táo. Giả sử, người có gạo tạm thời chưa muốn đổi lấy táo, nên cất trữ gạo trong kho. Nhưng điều này, gặp rất nhiều rủi rõ, hàng hóa cất trữ có thể bị hỏng, và giá trị không được bảo tồn.

Nên khi, tiền ra đời, nó thực hiện được chức năng phương tiện cất trữ. Người dân có thể cất trữ tiền, tiền được rút ra khỏi lưu thông và cất trữ dưới dạng tiền vàng, tiền giấy, tài khoản tín dụng… Cất trữ tiền không chỉ là cất trữ của cải, mà còn có vai trò dự trữ  cho hoạt động mua bán hàng hóa tiếp theo các bạn nhé.

Tiền tệ là phương tiện thanh toán

Tiền tệ là phương tiện thanh toán
Tiền thực hiện chức năng phương tiện thanh toán để trả nợ, nộp thuế, trả lãi… Hình thức thanh toán có thể là tiền mặt, chuyển khoản, tiền điện tử …

Kinh tế hàng hóa phát triển tất yếu sẽ nảy sinh việc mua bán chịu. Tiền thực hiện chức năng phương tiện thanh toán để trả nợ, nộp thuế, trả lãi… Hình thức thanh toán có thể là tiền mặt, chuyển khoản, tiền điện tử …

Xem Thêm Bài Viết  Điều kiện ra đời của sản xuất hàng hóa là gì? Ví dụ về sản xuất tự cung tự cấp

Làm phương tiện thanh toán, một mặt có tác dụng tích cực cho các chủ thể sản xuất hàng hóa cho việc mua bán chịu hoặc trả góp… nhưng lại tiềm ẩn khả năng khủng hoảng khi một khâu sản xuất bị thua lỗ, phá sản không có khả năng trả nợ.

Tiền tệ thế giới

Khi trao đổi hàng hóa được mở rộng ra bên ngoài biên giới quốc gia và hình thành quan hệ buôn bán giữa các nước thì xuất hiện chức năng tiền tệ thế giới. Lúc này, tiền được dùng để mua bán, thanh toán quốc tế với nước với nhau. Dĩ nhiên, để thanh toán với vai trò là tiền tệ thế giới, thì các nước phải có sự thống nhất chấp nhận đồng tiền của nhau theo theo một tỷ giá hối đoái nhất định.

Ngoài tiền vàng thì các đồng tiền mạnh như Đô la, Bảng Anh, Euro … sẽ được nhiều quốc gia sử dụng làm đồng tiền chung trong giao dịch.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *