5 chức năng của tiền tệ là gì? Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ?

Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ
Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ? Một cách rất đơn giản nhưng hiệu quả để giúp bạn hiểu rõ hơn giá trị của đồng tiền cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả đó là phân tích chức năng, tìm hiểu từng vai trò nhất định của tiền tệ. Tuy nhiên, đây là một kiến thức mang tầm vĩ mô và ít ai có thể hiểu sâu, hiểu bao quát toàn bộ về nó.
Vậy thì chức năng nào của tiền tệ được các nhà kinh tế học hiện đại quan niệm là chức là quan trọng nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết này của giasuglory.edu.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Tiền tệ là gì?

Tiền tệ là gì
 Sự xuất hiện của tiền tệ là phát minh vĩ đại của loài người và làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của nền kinh tế xã hội thế giới

Tiền tệ, một phạm trù kinh tế học và đồng thời cũng là một phạm trù lịch sử. Sự xuất hiện của tiền tệ chính là phát minh vĩ đại nhất của loài người, mang tính chất thay đổi toàn bộ bộ mặt của kinh tế – xã hội.

Tiền tệ được xem là vật ngang giá với tính thanh khoản cao, thường được sử dụng để mua bán, trao đổi các loại hàng hóa, dịch vụ. Thường thì nhà nước sẽ phát hành tiền tệ để đảm bảo giá trị các tài sản như trái phiếu, kim loại quý, vàng hoặc ngoại tệ,…

Theo wikipedia, tiền tệ là tiền khi chỉ xét đến chức năng làm phương tiện thanh toán, là đồng tiền pháp luật quy định nhằm mục đích phục vụ trao đổi hàng hóa, dịch của quốc gia hay nền kinh tế.

Lịch sử ra đời của tiền tệ là gì?

Để biết được chức năng quan trọng nhất của tiền tệ, phải tìm hiểu sâu xa về lịch sử ra đời của nó. Ngày trước, con người không dùng tiền để mua bán mà chỉ dùng hàng đổi hàng. Họ mang thứ họ có đi đổi thứ họ cần. Sau đó, một vài nền văn minh phát triển việc dùng tiền kim loại.

Tiền xu đầu tiên ra đời ở Lưỡng Hà với vật liệu bằng đồng, rồi đến sắt. Nó đã giúp phần thúc đẩy sự mua bán hàng hóa ở thế giới cổ đại. Sau tiền xu là sự tiếp nối của tiền xu, tiền giấy, giấy bạc. Và sau tiền giấy là tiền phát triển hình thức tiền đại diện. Những thương gia, ngân hàng buôn vàng bạc ban hành giấy biên nhận cho người gửi. Và họ dùng giấy này để quy ra tiền mặt.

Một thời gian, giấy biên nhận được chấp nhận rộng rãi, dùng trong thanh toán như một loại tiền. Đến XXI, tiền ảo ra đời, giao dịch và lưu trữ dạng điện tử.

Trong các chức năng của tiền tệ chức năng nào là chức năng quan trọng nhất?

Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ Mỗi chức năng của tiền tệ đều quan trọng tùy vào từng thời điểm, bối cảnh sử dụng đồng tiền đó
Xem Thêm Bài Viết  Bản chất của tích lũy tư bản là gì? Ví dụ về tích lũy tư bản

Tiền là loại hàng hóa đặc biệt, thực hiện 5 chức năng cơ bản khi đem vào trong lưu thông. Tuy nhiên, để thấy được trong các chức năng của tiền tệ, chức năng nào là chức năng quan trọng nhất thì bạn phải biết 5 chức năng của tiền tệ là gì?

5 chức năng của tiền tệ

Nghiên cứu của các nhà kinh tế cho thấy, bản chất của tiền tệ được biểu hiện qua năm chức năng của nó. Bạn có thể xem qua top 5 chức năng của tiền tệ mà giasuglory.edu.vn đã tổng hợp và liệt kê sau đây.

Tiền tệ là thước đo giá trị

Đây có lẽ là chức năng cơ bản nhất của tiền tệ. Và cũng có nhiều ý kiến cho rằng thước đo giá trị là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ. Các bạn hình dung, giả sử 1 con ngựa được đổi lấy 1 lượng vàng. Tức là, tiền vàng thực hiện thước đo giá trị của con ngựa. Sở dĩ, tiền vàng đo được giá trị là bởi vàng cũng là hàng hóa, nó cũng có giá trị. Hao phí lao động để tạo ra 1 lượng vàng bằng với hao phí lao động nuôi 1 con ngựa.

Ngoài ra, Khi giá trị của hàng hóa được biểu hiện bằng một lượng tiền nhất định thì được gọi là giá cả hàng hóa. Khái niệm Giá cả hàng hóa là hình thức biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa.
Giá trị là nội dung là cơ sở của giá cả. Trong điều kiện khác không đổi, giá trị của hàng hóa càng cao thì giá cả của nó càng cao và ngược lại.

Tiền tệ là phương tiện lưu thông

Tiền tệ là phương tiện lưu thông
 Tiền sẽ vận động theo công thức : Hàng – Tiền – Hàng khi thực hiện chức năng làm phương tiện lưu thông

Khi thực hiện chức năng phương tiện lưu thông, tiền tệ là môi giới trong lưu thông hàng hóa. Tiền sẽ vận động theo công thức : Hàng – Tiền – Hàng.
Khi Hàng chuyển từ tay người bán sang người mua, thì tiền sẽ chuyển từ tay người mua sang người bán. Làm phương tiện lưu thông, dần dần tiền chỉ còn là ký hiệu của giá trị. Lúc đầu người ta dùng vàng thoi, bạc nén trong lưu thông , nhưng sau, người ta dùng các loại tiền đúc, tiền giấy cho thuận tiện.

Tiền tệ là phương tiện cất trữ

Để biết được chức năng quan trọng nhất của tiền tệ, các bạn hình dung, trao đổi hàng hóa giản đơn : 2 kg gạo = 10 kg táo. Giả sử, người có gạo tạm thời chưa muốn đổi lấy táo, nên cất trữ gạo trong kho. Nhưng điều này, gặp rất nhiều rủi rõ, hàng hóa cất trữ có thể bị hỏng, và giá trị không được bảo tồn.

Nên khi, tiền ra đời, nó thực hiện được chức năng phương tiện cất trữ. Người dân có thể cất trữ tiền, tiền được rút ra khỏi lưu thông và cất trữ dưới dạng tiền vàng, tiền giấy, tài khoản tín dụng… Cất trữ tiền không chỉ là cất trữ của cải, mà còn có vai trò dự trữ  cho hoạt động mua bán hàng hóa tiếp theo các bạn nhé.

Tiền tệ là phương tiện thanh toán

Kinh tế hàng hóa phát triển tất yếu sẽ nảy sinh việc mua bán chịu. Tiền thực hiện chức năng phương tiện thanh toán để trả nợ, nộp thuế, trả lãi… Hình thức thanh toán có thể là tiền mặt, chuyển khoản, tiền điện tử …Làm phương tiện thanh toán, một mặt có tác dụng tích cực cho các chủ thể sản xuất hàng hóa cho việc mua bán chịu hoặc trả góp… nhưng lại tiềm ẩn khả năng khủng hoảng khi một khâu sản xuất bị thua lỗ, phá sản không có khả năng trả nợ.

Xem Thêm Bài Viết  Hệ số co giãn của cầu theo giá, theo thu nhập và theo hàng hóa liên quan

Tiền tệ thế giới

Khi trao đổi hàng hóa được mở rộng ra bên ngoài biên giới quốc gia và hình thành quan hệ buôn bán giữa các nước thì xuất hiện chức năng tiền tệ thế giới. Lúc này, tiền được dùng để mua bán, thanh toán quốc tế với nước với nhau. Dĩ nhiên, để thanh toán với vai trò là tiền tệ thế giới, thì các nước phải có sự thống nhất chấp nhận đồng tiền của nhau theo theo một tỷ giá hối đoái nhất định.

Ngoài tiền vàng thì các đồng tiền mạnh như Đô la, Bảng Anh, Euro … sẽ được nhiều quốc gia sử dụng làm đồng tiền chung trong giao dịch.

Tóm lại, tiền tệ có 5 chức năng: Thước đo giá trị, Phương tiện lưu thông, Phương tiện cất trữ, Phương tiện thanh toán, Tiền tệ thế giới. Những chức năng này ra đời cùng với sự phát triển của sản xuất và lưu thông hàng hóa. 5 chức năng đó có quan hệ mật thiết với nhau, thông thường tiền làm nhiều chức năng một lúc. Vậy đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ?

Trong 5 chức năng của tiền tệ chức năng nào quan trọng nhất vì sao?

Trong các chức năng của tiền tệ, chức năng nào là chức năng quan trọng nhất? Thật rất khó để trả lời được chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là gì. Vì có thể thực hiện 5 chức năng, nên ở mỗi hoàn cảnh cụ thể thì sẽ có một chức năng đóng vai trò quyết định.

Ví dụ: khi đem vào lưu thông, chức năng thước đo giá trị là quan trọng nhất, vì tiền và hàng hóa trung gian, đóng vai trò vật ngang giá chung thống nhất cho tất cả các hàng hóa. Nhưng, trong thời kỳ nhàn rỗi, tiền không được đem vào lưu thông, thì chức năng cất trữ giá trị lại rất quan trọng. Thay vì cất trữ hàng hóa, người ta sẽ cất trữ giá trị bằng tiền, tranh hao mòn hữu hình thời tiết, điều kiện tự nhiên gây ra.

Cho nên, để trả lời câu hỏi, đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ thì cần đặt trong bối cảnh cụ thể  khi sử dụng tiền. Còn nếu đánh giá 1 cách tương đối vị trí của 5 chức năng với nhau, thì chức năng số 1 “thước đo giá trị ” là quan trọng nhất vì nó thể hiện được đúng bản chất của tiền “là hàng hóa đặc biệt, đóng vai trò vật ngang giá chung thống nhất”.

Mối quan hệ giữa các chức năng của tiền tệ là gì?

Mối quan hệ giữa các chức năng của tiền tệ là gì
Mối quan hệ giữa các chức năng của tiền tệ chính là sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau giữa các khía cạnh vai trò của tiền trong hệ thống kinh tế

Mối quan hệ giữa các chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau giữa các khía cạnh khác nhau của vai trò của tiền trong hệ thống kinh tế. Dưới đây là mô tả của chúng tôi về mối quan hệ giữa các chức năng bạn có thể tham khảo.

Thước đo giá trị

Tiền tệ được sử dụng như một đơn vị đo lường giá trị của hàng hóa, dịch vụ và tài sản. Nó cho phép so sánh và đánh giá giá trị tương đối của các đối tượng khác nhau trong nền kinh tế. Chức năng này liên quan chặt chẽ đến khả năng tiền tệ bảo toàn sức mua và ổn định giá cả.

Xem Thêm Bài Viết  Luận cương chính trị của Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 10/1930, như thế nào?

Phương tiện lưu thông

Tiền tệ đóng vai trò là một phương tiện lưu thông để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Nó cung cấp sự thuận tiện và linh hoạt trong giao dịch thương mại, cho phép các bên trao đổi mua bán và chuyển đổi tài sản một cách dễ dàng. Sự linh hoạt trong việc sử dụng và chấp nhận tiền tệ là quan trọng để tạo ra một hệ thống kinh tế hiệu quả.

Phương tiện cất trữ

Tiền tệ có khả năng cất trữ giá trị trong thời gian. Thế nên nó cũng là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ ở một khía cạnh nào đó. Người ta có thể tiết kiệm và tích lũy tiền tệ để sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên, khả năng cất trữ của tiền tệ phụ thuộc vào mức độ ổn định giá cả và giá trị thực của nó. Nếu tiền tệ mất giá hoặc gặp phải lạm phát, khả năng cất trữ giá trị của nó sẽ bị suy giảm.

Phương tiện thanh toán

Phương tiện thanh toán cũng được đánh giá là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ. Tiền tệ được sử dụng để thanh toán các khoản nợ và các giao dịch tài chính. Nó giúp tạo ra sự dễ dàng và độ tin cậy trong quá trình trao đổi giữa các bên. Tính khả dụng và tính xác thực của tiền tệ là quan trọng để đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Tiền tệ thế giới

Trong hệ thống tài chính quốc tế, một số loại tiền tệ được công nhận và chấp nhận rộng rãi như tiền tệ thế giới. Điều này đòi hỏi các đặc điểm như tính ổn định, tính linh hoạt và khả năng chấp nhận quốc tế. Tiền tệ thế giới được sử dụng để thực hiện các giao dịch quốc tế, đầu tư và dự trữ ngoại hối.

Tổng quan, nếu để có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ thì mang nhiều yếu tố chủ quan. Bởi mỗi chức năng của tiền tệ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì một hệ thống tài chính và kinh tế ổn định. Sự tương tác và phụ thuộc giữa các chức năng này tạo nên một mạng lưới phức tạp của vai trò tiền tệ trong hoạt động của nền kinh tế.

Vì sao phương tiện trao đổi là chức năng quan trọng nhất của tiền tệ?

Cũng có rất nhiều chuyên gia, nghiên cứu cho rằng trong các trường hợp nhất định, chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là “tiền tệ đóng vai trò là phương tiện trao đổi”. Vậy vì sao lại có điều này?

Hiểu đơn giản, chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là phương tiện trao đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Nếu như không có tiền thì mọi giao dịch phải thực hiện qua hình thức trao đổi. Có nghĩa là trao đổi trực tiếp một hàng hóa hay dịch vụ này bằng một hàng hóa dịch vụ khác. Điều này có phần phức tạp và không phù hợp với nền kinh tế thị trường hiện nay.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của giasuglory.edu.vn về chức năng quan trọng nhất của tiền tệ, chức năng của tiền tệ và ví dụ chi tiết nhất cho người đọc. Hi vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người có được cái nhìn khách quan, tổng thể hơn về lĩnh vực kinh tế này. Xin cám ơn vì đã theo dõi bài viết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *