Tuyển Kế Toán Không Cần Kinh Nghiệm

Kế toán là phòng ban vô cùng quan trọng đối với mỗi công ty với nhiệm vụ tính toán các khoản như doanh thu, chi phí, thuế, v.v. Chính vì vậy mà các nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu tiêu chuẩn nhất định với các ứng viên cho vị trí kế toán.

Để vượt qua phỏng vấn xin việc kế toán khi chưa có kinh nghiệm là điều không dễ dàng.

Hiểu được điều này, Glints Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn những mẹo về kinh nghiệm xin việc kế toán cho người chưa có kinh nghiệmqua bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu nhé.

Lý do khiến bạn thất bại khi xin việc kế toán

Không giống như một số công việc khác của ngành kinh tế như nhân viên marketing, nhân viên kinh doanh, v.v., vị trí kế toán được đa phần các nhà tuyển dụng lựa chọn những người đã có kinh nghiệm để bắt tay vào làm việc ngay mà không mất quá nhiều thời gian đào tạo.

Những kế toán chưa có kinh nghiệm thường chưa được tiếp xúc với các loại hóa đơn, chứng từ thực tế nên không thể hạch toán được các nghiệp vụ phức tạp.

Do đó, những bạn sinh viên mới ra trường, những kế toán chưa có kinh nghiệm thường sẽ bị nhà tuyển dụng từ chối.

Lý do tiếp theo khiến bạn thất bại khi ứng tuyển vị trí kế toán là không cập nhật thường xuyên luật kế toán, luật thuế.

Các bộ luật kế toán, luật thuế thường xuyên được thay đổi để phù hợp hơn với thị trường Việt Nam. Do đó, nếu không cập nhật kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng làm sai và làm thiếu gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến công ty.

Tổng quan công việc của kế toán

Kế toán làm những công việc gì?

Đối với mỗi vị trí và cấp bậc khác nhau, các kế toán viên sẽ có những công việc và nhiệm vụ riêng tương ứng, nhưng nhìn chung, công việc của một nhân viên kế toán bao gồm những việc sau:

 • Lập và phân tích báo cáo tài chính, báo cáo thuế.
 • Chịu trách nhiệm kê khai thuế và xử lý các trường hợp số thuế phát sinh.
 • Thống kê, phân tích, quản trị tài chính cho doanh nghiệp.
 • Cân đối và xử lý các hóa đơn chứng từ đầu vào và đầu ra.
 • Lập bảng lương, tính lương, các khoản bảo hiểm cho nhân viên công ty.
 • Hạch toán sổ sách.
 • Quản lý các khoản vay vốn và giao dịch ngân hàng.
 • Theo dõi sát sao và kiểm soát định mức thu chi, lập dự toán ngân sách.
 • Tập hợp chi phí, tính giá thành.
 • Lên kế hoạch thanh toán và kế hoạch phân bổ dòng tiền.
 • Tổng hợp báo cáo kết quả kinh doanh theo tháng, quý, năm.
 • Tổng hợp chứng từ và hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Kiểm tra, đảm bảo tính pháp lý, hợp lý, chính xác của chứng từ.
 • Cân đối thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra.
 • Chịu trách nhiệm thực hiện đúng đủ và kịp thời các báo cáo với cơ quan thuế.
 • Hạch toán các nghiệp vụ thuế, hoàn thiện chứng từ, sổ sách khoa học và hợp lệ.
Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Uống Blackmores Conceive Well Gold Webtretho

Các vị trí việc làm kế toán và một số yêu cầu tối thiểu cần có

Tuy cùng là bộ phận kế toán, nhưng tùy vào chức năng vị trí đảm nhiệm mà bạn sẽ có những vai trò và trách nhiệm khác nhau. Một bộ phận kế toán có thể có nhiều vị trí kế toán như:

 • Kế toán công nợ.
 • Kế toán kho.
 • Kế toán tổng hợp.
 • Kế toán thuế.
 • Kế toán nội bộ.
 • Kế toán bán hàng.
 • Kế toán doanh thu.

Để trở thành một kế toán viên, dù là ở vị trí nào, bạn đều phải tốt nghiệp chuyên ngành kế toán của các trường cao đẳng, đại học. Tốt nhất là tốt nghiệp vị trí cử nhân ở các trường đại học, vì đa số các công ty, doanh nghiệp ngày nay đều ưu tiên cho những ứng viên tốt nghiệp đại học.

Trong quá trình đi học, bạn cũng nên tham gia những ngoại khóa đào tạo bên ngoài và tham gia thực tập ở một số công ty khác để bước đầu trang bị cho mình kinh nghiệm làm kế toán.

Ngoài ra, trong quá trình thực tập bạn cũng nên tập làm quen với các hóa đơn, chứng từ để áp dụng vào các nghiệp vụ thực tế.

Thường xuyên cập nhật thay đổi trong các luật thuế, luật kế toán cũng là một yêu cầu rất quan trọng đối với một nhân viên kế toán.

Đọc thêm: Thực Tập Kế Toán Làm Những Công Việc Gì? Yêu Cầu Kỹ Năng Gì?

Kinh nghiệm xin việc kế toán cho người chưa có kinh nghiệm

Tuy các nhà tuyển dụng thường lựa chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm cho các vị trí kế toán, tuy nhiên không phải không có cơ hội nào cho những người chưa có kinh nghiệm.

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường và chưa từng tham gia vào bất kỳ doanh nghiệp nào, hãy tiếp tục tìm hiểu những kinh nghiệm sau để ứng tuyển vị trí việc làm kế toán cho người chưa có kinh nghiệm nhé.

Kinh nghiệm chuẩn bị CV xin việc kế toán

Không chỉ riêng công việc kế toán mà ở bất kỳ ngành nghề nào thì CV là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một ứng viên.

Trong CV xin việc, bạn cần nêu rõ những bằng cấp và chứng chỉ mình đã đạt được trong quá trình còn là sinh viên. Bởi đây đều là bằng chứng rõ ràng nhất về sự cố gắng và năng lực của bạn trong quá khứ.

Đồng thời, bạn cũng nên tạo niềm tin cho các nhà tuyển dụng thấy được những gì bạn có thể làm được khi đảm nhận vị trí nhân viên kế toán ở công ty họ.

Ngoài ra, kỹ năng cứng và mềm được thể hiện trong CV cũng là một trong những yếu tố cần thiết để nhà tuyển dụng đánh giá đúng về khả năng của bạn.

Trong CV, bạn có thể nêu rõ những kỹ năng cứng của mình như thành thạo các nghiệp vụ, sử dụng tốt các phần mềm kế toán. Đối với kỹ năng mềm, những kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống, v.v., cũng là điều giúp bạn ghi được nhiều điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm cho vòng phỏng vấn

Nếu đã vượt qua được vòng tuyển chọn hồ sơ và đến với buổi phỏng vấn, điều đó có nghĩa bạn đã tiến gần hơn với vị trí ứng tuyển.

Trước khi đến với buổi phỏng vấn, hãy cố gắng chuẩn bị những thông tin cần thiết về công ty như lĩnh vực hoạt động, các thành tích đã đạt được, v.v. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được sự nghiêm túc của bạn khi xin việc.

Bạn cũng cần lưu ý thời gian phỏng vấn. Hãy cố gắng đến địa điểm đã hẹn trước ít nhất 15 phút trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, để có thêm thời gian để di chuyển mà không bị trễ hẹn.

Xem Thêm Bài Viết  Sáng Kiến Kinh Nghiệm Là Gì

Trang phục cho buổi phỏng vấn cũng vô cùng quan trọng. Một bộ đồ đẹp sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái hơn. Tuy nhiên cũng đừng nên chọn những trang phục quá lòe loẹt hoặc quá thời trang.

Khi phỏng vấn, bạn hãy cố gắng nghe thật kỹ câu hỏi từ nhà tuyển dụng, nếu không nghe rõ, bạn có thể hỏi lại và cố gắng trả lời một cách tự tin, quyết đoán, mạch lạc và chính xác nhé.

Đối với vị trí kế toán, một số công ty có thể yêu cầu bạn làm các nghiệp vụ kế toán ngay tại chỗ để đánh giá được khả năng của bạn. Đừng quá lo lắng, bởi những nghiệp vụ trong bài kiểm tra thường tương đối cơ bản.

Nhà tuyển dụng chỉ thông qua các nghiệp vụ này để đánh giá về khả năng tập trung, cũng như bước đầu đánh giá về các kỹ năng kế toán của bạn.

Đọc thêm: 8 Lỗi Trang Phục Phỏng Vấn Bạn Nên Tránh Xa – Glints

Kinh nghiệm khi thử việc

Vượt qua được vòng phỏng vấn, điều này không có nghĩa bạn đã được nhận vào chính thức. Thử thách tiếp theo mà bạn cần đối mặt chính là giai đoạn thử việc.

Trong giai đoạn thử việc, hãy cho các nhà lãnh đạo thấy được sự cần mẫn, siêng năng và hiệu quả trong công việc của bạn.

Có thể bạn không hoàn hảo, không hoàn thành được một số công việc, hãy mạnh dạn nhận lỗi, có hướng xử lý và khắc phục kịp thời.

Cách bạn giao tiếp, cư xử với những nhân viên khác trong công ty, tổ chức cũng là một trong những yếu tố mà các nhà lãnh đạo đánh giá bạn.

Câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn kế toán

1. Hãy giới thiệu về bản thân của bạn

Ở hầu hết các buổi phỏng vấn, đây thường sẽ là câu hỏi đầu tiên và là một trong các câu hỏi thường gặp nhất được các nhà tuyển dụng đặt ra.

Tuyệt đối không được nói “tất cả thông tin đã có trong CV của tôi”, câu nói này sẽ khiến bạn mất rất nhiều điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng muốn thông qua câu hỏi này để tìm hiểu thêm về bạn. Hãy giới thiệu thật ngắn gọn một số thông tin cá nhân như họ tên, tuổi, quê quán, chuyên ngành, trường đại học hoặc cao đẳng, v.v.

2. Kế toán giỏi cần có những kỹ năng nào?

Không chỉ công việc kế toán mà bất kể vị trí công việc hay ngành nghề nào cũng cần phải có những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đặc thù để đảm bảo công việc.

Hãy xem xét vị trí nhân viên kế toán mà bạn đang ứng tuyển thuộc vị trí nào trong công ty, từ đó đưa ra được những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm phù hợp nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng.

3. Bạn có mấy năm kinh nghiệm về nghề kế toán?

Mục đích của câu hỏi này để các nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm về kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn, để đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với vị trí nhân viên kế toán của công ty hay không.

Ở câu hỏi này, hãy thành thật trả lời những kinh nghiệm mà bạn thật sự có. Nếu đã từng làm qua nhiều công ty, chỉ nên liệt kê ra một vài công ty mà bạn đã gắn bó lâu dài nhất, cũng như những thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc.

Thông thường, câu hỏi này thường sẽ kèm theo câu hỏi phụ “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”?

Hãy thành thật đưa ra những lý do cụ thể và hợp lý nhất và tránh việc nói xấu công ty, lãnh đạo, đồng nghiệp cũ bạn nhé.

4. Những phần mềm kế toán nào bạn đã sử dụng qua?

Đối với thời đại công nghệ số như hiện nay thì các ứng dụng, phần mềm giúp ích rất nhiều cho công việc của con người, đặc biệt là đối với các kế toán viên. Khi được hỏi câu này, bạn hãy thành thật trả lời những phần mềm kế toán mà bạn đã biết và đã sử dụng qua.

Xem Thêm Bài Viết  Mẫu Bản Kiểm điểm Rút Kinh Nghiệm

Còn nếu không, hãy cứ thành thật với nhà tuyển dụng, đừng trả lời qua loa, gian dối bởi các nhà tuyển dụng sẽ còn những câu hỏi khác về các phần mềm kế toán này. Việc gian dối có thể làm bạn mất điểm nghiêm trọng bởi sự không thành thật của mình.

Dù bạn đã có sử dụng qua hay chưa các phần mềm kế toán khác, cũng đừng quên liệt kê Excel nhé, bởi thành thạo Excel là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với một kế toán viên.

Đọc thêm: Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Kế Toán Và Cách Trả Lời Hay

5. Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Rất nhiều ứng viên đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này là “Bởi vì thấy công ty đang tuyển dụng nên ứng tuyển”. Đây là câu trả lời vô cùng sai lầm khiến các bạn không ghi được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

Mục đích của câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có tìm hiểu về công ty chưa, có thật sự muốn gắn bó với công ty hay không.

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động của công ty, các chính sách đãi ngộ cho nhân viên, môi trường làm việc của công ty, v.v., để đưa ra câu trả lời hợp lý nhất.

6. Lý do chúng tôi nên chọn bạn?

Làm sao để trả lời câu hỏi này sao cho hợp lý và ấn tượng nhất? Trước tiên bạn hãy đứng trên vị trí của nhà tuyển dụng để nghĩ xem vị trí một nhân viên kế toán đòi hỏi một ứng viên phải như thế nào?

Tiếp đó hãy trình bày những kỹ năng, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm của bản thân với nhà tuyển dụng để thuyết phục họ rằng bạn phù hợp với vị trí này như thế nào? Công ty có thể thay đổi và nhận lại được gì nếu bạn làm việc tại đây?

7. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Đối với câu hỏi này, hãy cứ mạnh dạn đưa ra một con số mà bạn cho là phù hợp với kinh nghiệm, kiến thức của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, tùy vào vùng, miền, thành phố lớn nhỏ mà mức lương cho vị trí nhân viên kế toán sẽ có sự chênh lệch. Do đó, con số bạn đưa ra phải phù hợp với cả bản thân bạn và cả mặt bằng chung trên thị trường.

Rất nhiều trường hợp các ứng viên có kỹ năng tốt, kiến thức cao, trả lời những câu hỏi phỏng vấn vô cùng xuất sắc nhưng vẫn trượt phỏng vấn vì mức lương họ yêu cầu quá cao so với mặt bằng chung trên thị trường.

8. Bạn có vấn đề gì muốn hỏi không?

Thông thường, đây sẽ là câu hỏi các nhà tuyển dụng hỏi bạn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Do đó, nếu có bất cứ thắc mắc nào về các chế độ đãi ngộ, mức lương, yêu cầu trong công việc, v.v., hãy cứ mạnh dạn hỏi các nhà tuyển dụng để được họ giải đáp. Việc hỏi lại nhà tuyển dụng cũng là cách thể hiện bạn quan tâm đến vị trí ứng tuyển như thế nào nữa đấy.

Kết luận

Bên trên là tất tần tật những gì Glints Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm xin việc kế toán.

Hi vọng với bài viết trên có thể giúp các bạn có thêm kỹ năng cũng như kiến thức để phát triển con đường tương lai của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi Glints Việt Nam để cập nhật thêm những bài viết hữu ích khác nữa nhé.

Tác Giả

Rate this post