Nhện mạng phễu – Loài nhện nguy hiểm nhất thế giới với nọc độc đặc biệt

Một nghiên cứu mới về nhện mạng phễu đã tìm ra rằng nhịp tim và khả năng tự vệ có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nọc độc của chúng. Nhện mạng phễu có nọc độc phức tạp nhất trong tự nhiên và có khả năng trị liệu cao cùng với tiềm năng thuốc trừ sâu sinh học. Hiểu về cách chúng tạo ra nọc độc sẽ giúp chúng ta tận dụng nó một cách hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về yếu tố của nọc độc

Nhện mạng phễu Australia được biết đến là loài nguy hiểm nhất thế giới. Mỗi năm, có khoảng 30-40 người bị cắn, nhưng chỉ có nhện mạng phễu Sydney đực là có thể gây tử vong. Tuy nhiên, trước đây các nghiên cứu chưa xem xét hành vi và môi trường sống của nhện, vì vậy một nghiên cứu gần đây đã tìm hiểu về những yếu tố này.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu từ bốn loài nhện mạng phễu Úc: Border Ranges, Darling Downs, nhện đông nam Australia và nhện mạng phễu Sydney. Họ đã tiến hành các thử nghiệm để đánh giá hành vi săn mồi, leo trèo và phản ứng phòng thủ của nhện trong ba môi trường sống khác nhau.

Thông qua việc lập bản đồ hành vi và đo nhịp tim của nhện, các nhà nghiên cứu đã phân tích các thành phần nọc độc bằng máy quang phổ khối. Kết quả cho thấy có một sự khác biệt đáng chú ý đối với nhện Border Ranges. Sự tương quan giữa nhịp tim và khả năng tự vệ cao hơn của nó có liên quan đến thành phần nọc độc.

Xem Thêm Bài Viết  Tranh tô màu cầu vồng

Tuy nhiên, đối với ba loài nhện còn lại, không có mối quan hệ tương tự giữa thành phần nọc độc và các yếu tố vật lý. Điều này cho thấy mối quan hệ này có thể đặc trưng cho từng loài.

Sản xuất nọc độc và quá trình trao đổi chất

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc sản xuất nọc độc và hành vi hung hăng trong cơn giận của nhện đều tiêu tốn năng lượng. Nhện mạng phễu có thể thay đổi hành vi để bù đắp cho những điều này, tăng tốc độ trao đổi chất để sản xuất nọc độc và giảm chuyển động khi bị đe dọa. Có nhiều chiến lược khác nhau để điều chỉnh lượng nọc độc và thể hiện sự hung dữ mà không cần triển khai vết cắn có nọc độc.

Tìm hiểu về mối quan hệ giữa thành phần nọc độc và các yếu tố sinh lý và hành vi là điều quan trọng. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những tiềm năng sinh thái của nọc độc và tạo ra những phát hiện mới trong lĩnh vực này.

Để biết thêm thông tin về nhện và nọc độc của chúng, bạn có thể tìm hiểu tại Gia sư Glory – chuyên gia trong việc cung cấp kiến thức về sinh học và động vật.

Ảnh: e.khoahoc.tv