7 Bước viết CV cho người mới bắt đầu

CV (Curriculum Vitae) là tài liệu quan trọng khi bạn muốn ứng tuyển vào một công ty trong và ngoài nước. CV cho phép bạn trình bày về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình để gửi đến nhà tuyển dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn viết CV dành cho những người chưa có kinh nghiệm, giúp bạn nổi bật trong quá trình tuyển dụng.

7 Bước viết CV cho người mới bắt đầu
Viết Cv Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

Bước 1: Thông tin liên hệ

CV của bạn cần bao gồm thông tin liên hệ như số điện thoại, email và địa chỉ Linkedin. Đây là thông tin cơ bản giúp nhà tuyển dụng liên lạc với bạn.

Bước 2: Tóm tắt bản thân

Trong phần này, bạn có thể nói về thiên hướng làm việc của mình. Ví dụ, bạn có thể mô tả xu hướng cộng tác với đồng nghiệp và sẵn sàng nhận feedback để làm tốt hơn công việc của mình.

Bước 3: Kỹ năng làm việc

Phần này là phần quan trọng nhất của CV. Bạn nên liệt kê các kỹ năng chính của mình, ví dụ như kỹ năng về Backend, Frontend, Version Control, Task Management, Documentation, CI/CD, Database, Mobile App, Testing… Nhà tuyển dụng thường xem qua CV nhanh chóng, vì vậy phần này cần được chú ý đặc biệt.

Bước 4: Kinh nghiệm làm việc

Ở phần này, bạn nên liệt kê các công ty đã làm việc trước đó và thành tựu đã đạt được. Hạn chế chi tiết, chỉ nêu 10-12 gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin. Chọn những thành tựu quan trọng nhất và đặt vào phần này.

Bước 5: Trình độ học vấn

Phần này nêu rõ trường đại học của bạn cũng như các chứng chỉ bạn đã đạt được như IELTS, TOEIC để cho nhà tuyển dụng biết về trình độ tiếng Anh của bạn.

Bước 6: Cover letter

Đây là phần bạn có thể thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới công ty. Viết một bức thư riêng biệt cho công ty sẽ tạo ấn tượng tốt. Trình bày lý do bạn muốn làm việc tại công ty và tìm hiểu về công ty trước khi viết cover letter.

Bước 7: Lưu ý cuối cùng

• CV nên ngắn gọn súc tích, không quá dài. Tối đa 3 trang là tốt nhất.
  • Nên sử dụng định dạng PDF khi gửi CV vì nó dễ mở và không cần phần mềm đọc đặc biệt.
  • Sử dụng ngôn ngữ lịch sự, không viết tắt trong email ứng tuyển.
  • Không nén file CV khi gửi, gửi luôn file PDF để nhà tuyển dụng dễ tiếp cận.
  • Lưu ý rằng CV tiếng Anh là thông dụng, kể cả khi ứng tuyển cho công ty ở Việt Nam.

Hy vọng những bước trên sẽ giúp bạn viết CV thành công và tăng cơ hội được tuyển dụng.