Trắc Nghiệm Pháp Luật Kinh Tế: Hướng dẫn làm bài tập chia thừa kế

Chào các bạn sinh viên luật! Trong quá trình học tập, việc làm bài tập chia thừa kế là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều bạn có thể gặp khó khăn trong việc này. Đừng lo, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cũng như những lưu ý quan trọng giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Trắc Nghiệm Pháp Luật Kinh Tế: Hướng dẫn làm bài tập chia thừa kế
Trắc Nghiệm Pháp Luật Kinh Tế

Xác định di sản và người thừa kế

Để giải bài tập chia thừa kế, trước hết chúng ta cần xác định hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất là xác định di sản mà người chết để lại. Thứ hai là xác định người thừa kế là những ai. Điều này không hề đơn giản.

Khi xác định di sản, chúng ta cần lưu ý rằng di sản bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác. Tuy di sản riêng dễ xác định, nhưng việc xác định phần tài sản trong khối tài sản chung là rất quan trọng.

Khi xác định người thừa kế, chúng ta cần tuân thủ quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, các quy định về thừa kế thế vị là điều cần lưu ý.

Cách tính hai phần ba suất thừa kế

Theo pháp luật, nếu những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc, họ sẽ được hưởng hai phần ba suất thừa kế theo pháp luật. Vậy cách tính hai phần ba suất thừa kế như thế nào?

Công thức tính hai phần ba suất thừa kế như sau:

2/3 xuất thừa kế theo pháp luật = 2/3 x Tổng di sản / Số người thừa kế theo pháp luật

Trong công thức này, tổng di sản là tổng số di sản ban đầu chưa trích, và số người thừa kế theo pháp luật được xác định như bình thường. Ngoài ra, cần lưu ý đến những người từ chối không nhận thừa kế và những người không được quyền hưởng di sản theo quy định pháp luật.

Trích rút di sản cho người được hưởng theo di chúc

Nếu có người được hưởng theo di chúc, người đó phải trích rút một phần di sản đã nhận để bù cho những người khác. Số tiền phải trích tùy thuộc vào tỷ lệ mà mỗi người đã nhận từ di chúc. Nguyên tắc là người hưởng ít trích ít, người hưởng nhiều trích nhiều.

Công thức tính phần phải trích cho người được hưởng theo di chúc như sau:

Phần phải trích = Di sản được nhận ban đầu x Tổng số tiền phải trích / Tổng số tiền mà những người phải trích được nhận

Trong công thức này, di sản được nhận ban đầu là số di sản ban đầu mà người được hưởng theo di chúc nhận, tổng số tiền phải trích là tổng số tiền mà những người phải trích được nhận từ người chết để lại. Nếu di sản được chia theo pháp luật, không tính số tiền của người không phải trích.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách làm bài tập chia thừa kế và những lưu ý quan trọng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại ý kiến của bạn. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!