Trắc Nghiệm Kinh Tế Vi Mô Chương 1: Làm Quen Với Kinh Tế Học

Chào mừng các bạn đến với chương trình học Kinh tế vi mô. Trong video này, chúng ta sẽ khám phá Chương 1: Tổng quan về Kinh tế học, nơi chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các khái niệm cơ bản của môn học này.

Trắc Nghiệm Kinh Tế Vi Mô Chương 1: Làm Quen Với Kinh Tế Học
Trắc Nghiệm Kinh Tế Vi Mô Chương 1

Giới thiệu môn học

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình học tập và cách đánh giá điểm trong môn học này. Chúng ta cũng sẽ được làm việc với nhau trong suốt học kỳ thông qua việc sử dụng các tài liệu và công cụ phù hợp.

Nội dung môn học

Chúng ta sẽ đi sâu vào lĩnh vực Kinh tế học và tìm hiểu vì sao nghiên cứu Kinh tế học là quan trọng. Chương này cũng đặc biệt quan tâm đến phương pháp nghiên cứu, giúp chúng ta hiểu rõ cách tiếp cận và sử dụng các công cụ trong việc nghiên cứu môn học này.

Lý thuyết về lựa chọn kinh tế

Chúng ta sẽ bắt đầu với Lý thuyết về lựa chọn kinh tế, nền tảng cơ bản nhất trong Kinh tế học. Chương này sẽ hướng dẫn chúng ta cách ra những quyết định kinh tế hợp lý, bằng cách cân nhắc lợi ích và chi phí. Đây là một phần quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quyết định của những người tham gia thị trường.

Giới thiệu môn học

Môn học chính mà chúng ta sẽ học ở đây là Nguyên lý Kinh tế học vi mô, còn được gọi là Kinh tế vi mô 1. Đây là môn học cơ bản, mà tất cả các chuyên ngành đào tạo tại trường đều phải học. Tên tiếng Anh của môn học này là Principles of Microeconomics.

Tài liệu học tập và nguồn tài nguyên

Chúng ta sẽ sử dụng quyển Giáo trình Kinh tế học tập 1 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, do PGS.TS. Vũ Kim Dũng và PGS.TS. Nguyễn Văn Công biên soạn. Ngoài ra, có thể sử dụng quyển Hướng dẫn học tập Nguyên lý Kinh tế vi mô dành riêng cho môn học này.

Các tài liệu và bài giảng có thể truy cập qua hệ thống Learning Management System (LMS) của trường. Các bạn có thể truy cập thông qua địa chỉ lms.neu.edu.vn để truy cập vào lớp học và tìm thấy các tài liệu học tập và bài giảng.

Cấu trúc chương

Chương học được chia thành 8 phần tương ứng với các chương trong quyển Hướng dẫn học tập. Mỗi chương tập trung vào một khía cạnh cụ thể của Kinh tế học vi mô. Các chương bao gồm:

1. Chương 1: Tổng quan về Kinh tế học: Chương này giúp chúng ta hiểu về lĩnh vực Kinh tế học và tầm quan trọng của nó trong đời sống hằng ngày.

2. Chương 2: Lý thuyết cung – cầu: Tìm hiểu về quy luật cung cầu và cách nó ảnh hưởng đến giá cả và sản lượng.

3. Chương 3: Co giãn của cầu và cung: Nghiên cứu sự thay đổi giá cả và số lượng cung cầu khi có yếu tố biến đổi.

4. Chương 4: Lý thuyết hành vi người tiêu dùng: Tìm hiểu về quyết định mua hàng của người tiêu dùng và yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này.

5. Chương 5: Lý thuyết hành vi người sản xuất: Khám phá yếu tố ảnh hưởng đến quyết định sản xuất của các nhà sản xuất.

6. Chương 6: Cấu trúc thị trường: Kết hợp các kiến thức đã học để hiểu về cân bằng giá và sản lượng trên thị trường.

7. Chương 7: Hoạt động thương mại quốc tế: Nghiên cứu tác động của hoạt động thương mại quốc tế lên người mua và người bán.

8. Chương 8: Thất bại thị trường: Xem xét những trường hợp khi thị trường tự do không đem lại kết quả tốt cho xã hội và cần can thiệp của chính phủ.

Chương trình học Kinh tế vi mô sẽ cung cấp cho chúng ta hiểu biết sâu sắc về các khái niệm căn bản trong Kinh tế học và cách áp dụng chúng vào thực tế. Hy vọng rằng video này có thể đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.