Số phận bi thảm của vị Hoàng hậu cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc: Bị Hoàng đế xa lánh, những giây phút cuối đời bà phải ngồi tù.

Hoàng hậu cuối cùng và cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Uyên Dũng sinh ngày 13 tháng 11 năm 1906, tên là Chính Bạch Kỳ ở Mãn Châu, xuất thân từ dòng họ Quách Bồ La quý tộc. Cha cô là quan chức Nội vụ chính quyền Vĩnh Nguyên. Mẹ cô qua đời khi cô mới hai tuổi. Sau này cô được mẹ kế là Hằng Hương nuôi dưỡng.

Từ nhỏ, Uyên Dung đã được bố chiều chuộng. Không những cho cháu đi học như anh trai trong nhà mà còn mời giáo viên dạy tiếng Anh. Wanrong cũng theo học một trường học của Mỹ ở Thiên Tân, Trung Quốc. Với bản tính thông minh và được tiếp xúc với nền giáo dục mới của phương Tây, Uyên Dung sớm có những tư tưởng tiến bộ.

Năm 1921, Uyên Dung vào cung khi mới 16 tuổi. Một năm sau, lễ cưới trọng đại của cô và Phổ Nghi diễn ra và Vạn Dung chính thức trở thành hoàng hậu cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc.

Mặc dù lúc đó Phổ Nghi đã tuyên bố thoái vị, tước hiệu Hoàng đế chỉ là tước vị, không có thực quyền nhưng đám cưới của hai người vẫn diễn ra vô cùng long trọng. Không những vậy, Pu Nghi và Uyên Dung vẫn có thể sống trong Tử Cấm Thành và tận hưởng cuộc sống sung túc, không lo cơm ăn áo mặc với 400.000 lạng bạc được cung cấp mỗi năm.

Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân của Uyên Dung lại không được hạnh phúc như cô mong muốn. Ngay trước lễ cưới lớn, Phổ Nghị cử một người phụ nữ khác là Vân Tú làm Thục phi. Điều này khiến Uyên Dũng – người được tiếp xúc với những tư tưởng giáo dục mới từ rất sớm, khó có thể chấp nhận được.

Xem Thêm Bài Viết  Tuổi 30 - Hãy trưởng thành theo cách của bạn

Cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc nhưng Hoàng hậu Uyên Dung đã tìm được niềm vui cho riêng mình khi học tiếng Anh, chơi đàn organ, nghe nhạc Jazz hay thưởng thức đồ ăn phương Tây, chụp ảnh… Bà cũng thường xuyên đạp xe. xe quanh Tử Cấm Thành.

Uyên Dung vốn là một tiểu thư có học thức, cô luôn mong muốn trở thành một “mẹ thiên hạ” đức hạnh, đảm đang. Cô được miêu tả là một người phụ nữ sắc sảo nhưng vẫn tốt bụng và thân thiện.

Theo ghi chép lịch sử, vào năm 1923, Uyên Dung đã bỏ ra 600 đồng để cứu người khỏi thiên tai, thậm chí còn bán đấu giá chiếc vòng ngọc yêu quý của mình để có được số tiền lớn tiết kiệm. giúp đỡ người nghèo. Tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi nhẫn này gần như là vô giá.

Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực của Wanrong, Pu Yi không bao giờ cho cô cơ hội tham gia chính trị với tư cách là một Hoàng hậu thực sự.

Vào tháng 11 năm 1924, Puyi và Wanrong bị buộc phải rời khỏi Tử Cấm Thành. Tháng 3 năm 1934, Phổ Nghi một lần nữa lên ngôi Hoàng đế Mãn Châu – chính phủ do Đế quốc Nhật Bản thành lập ở Mãn Châu và lấy niên hiệu là Khang Đức.

Theo ghi chép, vào năm 1934, Uyên Dung đã may được 27 chiếc sườn xám trong một năm, điều này thể hiện rõ sự khéo léo và con mắt thẩm mỹ của bà. Ngoài ra, cô còn học vẽ và chơi piano, chơi cờ, tennis để giải trí.

Xem Thêm Bài Viết  Sưu tầm những câu ca dao tục ngữ về giữ chữ tín

Bị Phổ Nghị bỏ rơi, giây phút cuối đời phải ngồi tù

Dù người ngoài nhìn cô ngưỡng mộ cuộc sống nhàn nhã, đủ vật chất nhưng Uyên Dung vẫn luôn phải chịu đựng cuộc hôn nhân không tình yêu và vị vua độc đoán Phổ Nghi. Đặc biệt sau khi mất đi đứa con đầu lòng, Uyên Dung càng rơi vào vực sâu tuyệt vọng.

Trong những ngày sống ở Mãn Châu, Vạn Dung luôn có cảm giác bị người Nhật theo dõi. Tất cả những điều này khiến cuộc sống của cô trở nên căng thẳng hơn về mặt tinh thần. Cũng vào thời điểm này Uyên Dũng đã đi tìm thuốc phiện từ rất lâu. Điều này khiến cơ thể cô ngày càng suy yếu, gương mặt xinh đẹp dần hốc hác, thậm chí việc đi lại bình thường cũng trở nên khó khăn.

Tháng 8 năm 1945, quân Nhật thất bại, Mãn Châu thất thủ. Pu Yi đọc được “Sắc lệnh thoái vị”, nghĩa là địa vị Hoàng hậu của Wan Rong cũng đã chấm dứt. Bi kịch chưa dừng lại khi Pu Yi bỏ trốn một mình, để lại Wan Rong cùng với thê thiếp và các thành viên khác trong hoàng tộc.

Sau đó, Uyên Dung và những người khác buộc phải trốn sang Hàn Quốc nhưng bị du kích bắt vào mùa xuân năm 1946. Sau khi bị bắt, nhiều người đồng hành của cô đã được gia đình đón về.

Tuy nhiên, do thể trạng đặc biệt và sức khỏe yếu nên Uyên Dung không thể trở lại dù ở nhà. Anh trai cô cũng từ chối nhận nuôi em gái ốm yếu của cô. Cô không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đi theo quân đội.

Xem Thêm Bài Viết  Top 10 bộ phim về Hacker hay nhất

Không lâu sau, Uyên Dung bị tạm thời chuyển đến sống ở nhà tù Yên Cát. Tại đây, dù được cai ngục cho ăn đầy đủ mỗi ngày nhưng thân hình của cô vẫn ngày càng hốc hác, thậm chí còn sinh ra ảo tưởng rằng cô vẫn là hoàng hậu. Với điều kiện y tế yếu kém lúc bấy giờ, không có phương pháp điều trị tốt cho Uyên Dũng.

Cuối cùng, vào ngày 20/6/1946, Uyên Dung chết vì bệnh trong tù ở tuổi 40. Khi lính canh phát hiện, bà đã trút hơi thở cuối cùng. Sau đó, quản giáo vội vàng chôn xác Wanrong. Một số người nói rằng thi thể của cô được bọc trong một mảnh vải và vứt trên những ngọn đồi phía bắc Diên Cát trong khi những người khác cho rằng cô được chôn cất ở phía nam Diên Cát. Hài cốt của cô không bao giờ được tìm thấy.

Sau này, có một đài tưởng niệm bà ở gần Bắc Kinh, trong lăng mộ nhà Thanh. Em trai của Wanrong đã cử hành lễ tang ở đó vào năm 2006.

Nguồn: Toutiao

Chia sẻ

Rate this post