Kinh Nghiệm Đối Phó Với Prolactin Cao

Trong y học, hyperprolactinema là từ dùng để mô tả tình trạng nồng độ prolactin trong máu cao hơn bình thường. Prolactin là một loại hormone được tuyến yên sản xuất. Việc tăng prolactin máu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xử lý tình trạng này.

Kinh Nghiệm Đối Phó Với Prolactin Cao
Kinh Nghiệm Em Bị Prolactin Cao

Tăng Prolactin Máu – Nguyên Nhân Và Các Triệu Chứng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng prolactin máu. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là sự tăng prolactin sinh lý, diễn ra trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú. Ngoài ra, prolactinoma – một loại u lành tính ở tuyến yên – cũng có thể là nguyên nhân gây tăng prolactin máu. Các triệu chứng của tình trạng này sẽ khác nhau giữa nam và nữ. Ở phụ nữ, tăng prolactin máu có thể gây tiết sữa bất thường và vô kinh. Ở nam giới, tình trạng này có thể gây nữ hóa tuyến vú và rối loạn cương dương. Ngoài ra, prolactinoma còn có thể gây đau đầu và suy giảm thị lực.

Cách Điều Trị Prolactin Cao

Việc điều trị tăng prolactin máu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường, việc điều trị bao gồm kê đơn thuốc đồng vận dopamine như bromocriptine. Đối với những trường hợp có u tuyến yên prolactinoma, có thể phải tiến hành phẫu thuật. Trong trường hợp suy giáp, bổ sung hormon giáp thay thế có thể cần thiết để khắc phục tình trạng bệnh.

Kết Luận

Tăng prolactin máu có thể xảy ra tự nhiên trong quá trình mang thai và cho con bú, gây ngừng rụng trứng và kinh nguyệt trong khoảng thời gian đó. Nguyên nhân bệnh lý phổ biến nhất là do u tuyến yên, trong đó các tế bào lactotroph tăng sinh quá mức dẫn đến việc tiết prolactin không kiểm soát, gây đau đầu và suy giảm thị lực. Ngoài ra, ở phụ nữ, tình trạng prolactin cao còn gây tiết sữa bất thường và vô kinh, trong khi ở nam giới có thể gây nữ hóa tuyến vú và rối loạn cương dương. Việc điều trị tường minh và chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ là cần thiết để khắc phục tình trạng này.