Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết

Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết tại Thcshoanghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Mứt là một loại đồ ngọt rất phổ biến trong những dịp lễ tết, đặc biệt là mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết. Không chỉ có vị ngon, mứt còn là món quà đầy ý nghĩa mà bạn có thể tự tay làm để tặng đến gia đình và bạn bè. Với những bước thực hiện đơn giản, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau thơm ngon để thưởng thức trong những ngày tết đến.

Mứt là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt. Đa phần các món mứt hầu hết được chế biến từ những loại củ quả ngon bổ dưỡng. Món mứt củ năng và mứt đẳng sâm mà chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn ngay sau đây có vẻ là món mứt quen thuộc với nhiều người nhưng cũng khá lạ lẫm đối với những ai chưa từng thử qua. Sau đây chúng ta hãy cùng xem qua cách làm mứt củ năngcách làm mứt cau như thế nào để có thể tự tay chế biến 2 món mứt này cho gia đình nhé.

Hướng dẫn cách làm mứt củ năng dẻo ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g củ năng
  • 500g đường trắng
Xem Thêm Bài Viết  Hình Nền Màu Nâu Nhạt: Tạo Vẻ Đẹp Tinh Tế và Dễ Thương Cho Thiết Bị Của Bạn

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết

Cách làm mứt củ năng dẻo:

Bước 1: Củ năng gọt vỏ sau đó mang đi rửa sạch, mỗi củ thái thành 3-4 lát. Cho tất cả các miếng đã thái vào bát và trộn với đường.

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết-2

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết-2

Bước 2: Trộn đều củ năng với đường, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô củ năng rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 3 giờ. Sau đó đổ củ năng và đường vào chảo chống dính để đun sôi.

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết-3

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết-3

Bước 3: Khi thấy đường sôi thì hạ lửa để sên mứt củ năng. Khi sên hãy đảo mứt vào đun cho đến khi đường sánh lại.

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết-4

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết-4

Bước 4: Khi đường kết tinh màu trắng thì đảo nhanh tay hơn để đường bám phủ đều vào củ năng. Tiếp tục đun nhỏ lửa và đảo cho đến khi đường kết tinh hoàn toàn. Để cho mứt nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh dùng dần.

Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết-5

Hướng dẫn cách làm mứt cau kiểng ăn ngày Tết

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cau kiểng
  • Đường tùy thích
  • Lá dứa hay còn gọi lá nếp

Cách làm mứt cau kiểng:

– Bạn hãy chọn quả cau vừa chín tới không nên chọn chín già quá sẽ bị cứng. Bạn hãy tách cao ra từng trái rồi dùng cán dao đập nhẹ để lấy ruột cau. Mang cau đi rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 4-5 ngày (mỗi ngày hãy thay nước 1 lần). Sau đó bạn hãy rửa sạch cau, vừa rửa vừa bóp mạnh để cau hết vị chát, sau đó để cho ráo.

– Trộn cau với đường, cứ 1kg cau sẽ trộn vào 400g hoặc 500g đường + 1 trái chanh + màu củ dền cho mứt đẹp. Nếu không dùng đường bạn có thể dùng nước mía ép vẫn được nhưng phải sên cho khô nước.

Xem Thêm Bài Viết  Bộ Sưu Tập Hình Xăm Dấu Vân Tay Vô Cùng Ấn Tượng Với Hơn 999 Mẫu Full 4K

– Sau khi sên mứt khô lại thì bạn mang đi phơi năng 4-5 ngày cho cau khô dẻo lại là dùng được.

Hướng dẫn cách làm mứt cau đuôi chồn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cau đuôi chồn chọn quả bảnh tẻ, không non không già
  • Đường tùy thích
  • Lá dứa hay còn gọi lá nếp

Cách làm mứt cau đuôi chồn:

– Đối với cau đuôi chồn bạn hãy bổ cau lấy phần thịt trắng ra, đối với cau đuôi chồn không cần xử lý nhiều như cau kiểng. Bạn hãy đun sôi nước, cho cau vào và cho thêm đường, thêm lá dứa nữa là dùng được.

– Hạt cau non bạn mang đi sên mứt với nước mía ép hoặc chiên giòn bằng dầu vừng ăn kèm với các trê nướng hay mắm cá cơm than sẽ rất ngon.

Cau có thể giúp khử mặn ở mắm rất tốt, người ăn sẽ không bị khát nước hay gắt cổ. Còn vỏ cau tươi sau khi giã dập, xé nhỏ thì mang đi ướp chung với các món cá, thịt để kho hoặc nướng.

Hoa cau là hoa đực có vị hơi ngọt, tính mát có thể dùng làm thuốc bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày… Trong hoa cau có chứa nhiều vitamin A, C và chất xơ nên bạn cần chuẩn bị 4 hoặc 5 lạng hoa cau, 2,5 lạng sườn và muối ăn. Hoa cau cắt đoạn nhỏ, bỏ cuống, ngâm và rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra để ráo. Sườn chặt miếng, chần qua nước nóng sau đó vớt ra để ráo. Cho sườn và hoa cau vào nồi, đổ 4 bát nước ăn cơm rồi đun to lửa đến lúc nước sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun trong 30 phút rồi cho thêm muối vừa ăn.

Xem Thêm Bài Viết  Kiểu tóc của quân A.P điển trai không góc chết

Một số món mứt ngon ngày Tết:

  • Cách làm mứt kiwi đơn giản ngon đón tết
  • Cách làm mứt hạt dẻ socola Nutella ngon đúng điệu
  • Cách làm mứt gấc thơm ngon đẹp mắt cho ngày Tết

Trên đây là những cách làm mứt củ năng và mứt cau ngon đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà cho gia đình để cùng nhau thưởng thức những món mứt ngon trong ngày Tết sắp tới. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều món mứt ngon trong menu ngày Tết. Chúc bạn thành công!

Tết là dịp để sum vầy bên gia đình, bạn bè và những món ăn ngon. Mứt củ năng dẻo và mứt cau là hai món ăn đặc biệt đem lại vị ngọt, dẻo, thơm ngon cho ngày Tết. Với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện đơn giản, chúng ta có thể tự tay làm mứt để làm quà tặng, thưởng thức và chia sẻ cùng mọi người. Chúc bạn thành công và có một ngày Tết ấm áp, hạnh phúc!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt củ năng dẻo và mứt cau ngon ngày Tết tại Thcshoanghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Mứt củ năng 2. Mứt dẻo 3. Cách làm mứt củ năng dẻo 4. Mứt cau 5. Cách làm mứt cau ngon ngày Tết 6. Món quà Tết 7. Mứt trái cây 8. Đồ ngọt Tết 9. Các loại mứt trái cây ngon 10. Kỹ năng làm mứt trái cây.

Chia sẻ

Rate this post