Bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh như thế nào để tăng hương vị của trái, kéo dài thời gian bảo quản và không ảnh hưởng đến chất lượng là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn ưu nhược điểm của việc ăn sầu riêng và cách làm. để bảo quản chúng trong tủ lạnh cực kỳ đơn giản.
1 Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi chọn mua sầu riêng đã tách múi nhưng không có nhu cầu sử dụng hoặc mua quá nhiều không dùng hết thì cách bảo quản tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. Chuẩn bị hộp nhựa hoặc thủy tinh kín. Tiếp theo, lấy màng bọc thực phẩm, túi hút chân không bọc kỹ hộp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Vì sầu riêng có mùi nồng, có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Bạn có thể bọc nhiều lớp bên ngoài nếu không muốn thức ăn bị nặng mùi. Ngoài ra, nó còn giúp sầu riêng không chứa nước.
Thời hạn sử dụng là bao lâu : Thời hạn sử dụng của sầu riêng chín trong tủ lạnh dao động từ 2 đến 3 ngày. Bạn nên mua vừa đủ, tránh dư thừa vì nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong trái cây, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
2 Lưu ý khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn trong quả cũng như bảo vệ sức khỏe khi sử dụng:
- Khi cho sầu riêng vào tủ lạnh, bạn nên để ở nhiệt độ dưới 15 độ C.
- Để đảm bảo giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng. Bạn nên cho sầu riêng vào túi hút chân không. Nếu không có, bạn có thể cho trái cây vào hộp nhựa hoặc thủy tinh đậy kín.
- Nếu sầu riêng chín quá thì dùng ngay, không để vào tủ lạnh.
- Sầu riêng nên dùng trong khoảng 2-3 ngày . Nếu để lâu sầu riêng sẽ không còn ngon, mùi sầu riêng khi ăn sẽ bị cay hoặc đắng.
- Bạn nên để sầu riêng trong tủ lạnh, không nên để trong ngăn đá. Vì khi ăn sầu riêng sẽ bị thâm, khô và không còn mùi vị thơm ngon như lúc đầu.
3 Ăn sầu riêng có tốt không?
tác dụng của sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Trong số đó có những điều sau đây:
- Hỗ trợ tiêu hóa : Trong sầu riêng có chứa hàm lượng chất xơ cao. Hạn chế một số bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, chuột rút, chướng bụng.
- Bệnh tim mạch : Nhờ hàm lượng chất xơ cao, nó giúp giảm cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ cholesterol LDL.
- Giảm huyết áp : Sầu riêng có nhiều kali giúp bạn giảm căng thẳng, thư giãn mạch máu, giảm sự xuất hiện của xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
- Chống lão hóa : Sầu riêng có đặc tính chống oxy hóa giúp bạn loại bỏ các gốc tự do gây hại, hạn chế rụng tóc, xuất hiện đồi mồi, ngăn ngừa rụng tóc, rụng răng, viêm khớp.
- Trị chứng mất ngủ : Chất tryptophan trong sầu riêng khi vào não sẽ chuyển hóa thành serotonin, mang lại cảm giác thư thái, hạnh phúc.
- Hỗ trợ xương và khớp : Sầu riêng chứa magiê, kali, mangan và đồng giúp phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương.
- Điều trị bệnh thiếu máu : Sầu riêng có nhiều axit folic, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp giảm các triệu chứng thiếu máu.
Tác hại của sầu riêng
Mặc dù sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong thời gian ngắn vì những lý do sau:
- Gây tăng cân : 100g sầu riêng sẽ cung cấp từ 129 – 181 calo. Nếu bạn đang giảm cân, hãy từ bỏ ngay ý định ăn sầu riêng vì chúng rất dễ khiến bạn tăng cân.
- Gây đầy hơi, khó tiêu, nóng trong : Nếu ăn quá nhiều sẽ rất nóng trong người, đầy hơi. Đối với người già có thể gây cao huyết áp, phụ nữ mang thai sẽ bị khó tiêu.
Đặc biệt, bạn không nên uống rượu khi ăn sầu riêng, bởi khi sầu riêng kết hợp với rượu sẽ dễ gây tử vong. Trong sầu riêng có chứa lưu huỳnh gây ức chế hoạt động của enzym aldehyde-dehydrogenase gây độc cho cơ thể.
(Số liệu và thông tin về các chất dinh dưỡng trên được tổng hợp từ chuyên trang sức khỏe của báo Người Lao Động)
4 Mẹo chọn mua sầu riêng ngon, nhiều múi
Khi chọn mua sầu riêng, bạn nên chọn những quả có mùi thơm đậm. Mùi thơm của sầu riêng sẽ nồng hơn khi trái chín tức là trái ngon, không ngâm hóa chất, chín tự nhiên. Âm thanh khi gõ phát ra “chắc nịch” chứng tỏ đây là trái sầu riêng vỏ dày.
Bạn nhìn xem cuống sầu riêng còn tươi và có nhựa không. Nếu còn nhựa là sầu riêng mới thu hoạch. Nếu để lâu sầu riêng sẽ bị teo cuống và héo. Trái sầu riêng chín sẽ có màu xanh rêu hoặc hơi ngả vàng. Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai hơi tròn, gai to màu xanh.
Khi mua sầu riêng bạn thấy hình dáng quả có eo sầu riêng phồng lên, lộ múi bụng, đều, không bị méo mó thì đó là sầu riêng chất lượng. Bạn có thể nhìn rõ múi quýt từ bên ngoài vỏ và nếu vỏ bị nứt sẽ có mùi thơm thoang thoảng.
Mời bạn tham khảo một số mẫu hộp đựng thực phẩm tại Điện máy XANH:
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong cách bảo quản sầu riêng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới!
Chia sẻ