Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa

Mở quán trà sữa không chỉ đơn thuần là kinh doanh, mà còn yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ tài chính, kiến thức chuyên môn đến chiến lược. Thật không ngạc nhiên khi những bước bản lề quyết định thành công của quán trà sữa được coi là vô cùng quan trọng. Hãy chuẩn bị kỹ càng để bước đầu thành công cho sự nghiệp kinh doanh trà sữa của bạn.

Dưới đây là 12 bước chuẩn bị khi mở quán trà sữa, đã được áp dụng thành công bởi rất nhiều chủ quán. Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn nắm vững mở quán trà sữa cần những gì!

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng

Việc xác định đối tượng khách hàng là yếu tố then chốt quyết định thành công của quán. Nếu bạn dự định mở quán trà sữa, hãy hiểu rõ khách hàng của mình là ai. Có hai đối tượng chính mà bạn nên chú ý:

• Học sinh và sinh viên: Trà sữa đang trở thành món đồ ưa thích với nhóm khách trẻ tuổi. Đối tượng này chiếm khoảng 60% khách hàng và thường đi nhóm.

• Các cặp đôi và gia đình: Đây là khách hàng chiếm khoảng 30% (tùy địa điểm). Họ thường đến vào buổi tối và các ngày nghỉ. Hãy chuẩn bị nguyên liệu để phục vụ tốt nhất.

lựa chọn địa điểm mở quán trà sữa

Mặc dù con số trên chỉ là ước tính, nhưng nó sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn cho các bước tiếp theo và nắm vững mở quán trà sữa cần những gì!

Bước 2: Xác định nguồn vốn để mở quán

Tài chính là yếu tố quan trọng nhất khi mở quán. Bạn nên xác định số tiền mình dự định đầu tư trước để phân phối vào các khoản hợp lý:

• Chi phí thuê địa điểm (nếu chưa có)
  • Chi phí thiết kế và sửa sang quán
  • Chi phí trang bị thiết bị cần thiết
  • Chi phí duy trì hoạt động: lương nhân viên, điện nước, thuế
  • Các loại phí khác: làm giấy phép kinh doanh, marketing

Đặc biệt, bạn cần chuẩn bị số tiền dự phòng để duy trì hoạt động quán trong thời gian khai trương. Giai đoạn đầu thường tốn nhiều tiền cho quảng cáo và các chương trình khuyến mãi. Vì vậy, hãy chuẩn bị tài chính vững vàng.

Bước 3: Tìm hiểu kinh doanh và chuẩn bị menu cho quán

Việc tìm hiểu kinh doanh và chuẩn bị menu cho quán nên được thực hiện ngay từ khi có ý tưởng mở quán. Lý do:

• Học hỏi kinh nghiệm sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn
  • Kiếm được nguồn liên hệ với giá tốt về thi công, thiết kế và nguyên liệu
  • Hiểu khách hàng hơn, ảnh hưởng đến thành công của thiết kế và menu

Tham gia khóa học pha chế trà sữa uy tín để nắm được menu hoàn chỉnh và ngon nhất, cùng học hỏi kinh nghiệm kinh doanh. Bạn sẽ nắm vững mở quán trà sữa cần những gì và chuẩn bị tốt nhất cho quán.

chuẩn bị nhân sự mở quán trà sữa

Bước 4: Lựa chọn địa điểm quán

Có hai hình thức kiếm địa điểm:

• Tận dụng địa điểm hiện có
  • Thuê địa điểm bên ngoài

Từ việc xác định đối tượng khách hàng ở bước trước, hãy tìm địa điểm phù hợp với tiêu chí:

• Gần trường học
  • Khu vực đông dân cư, đặc biệt gần khu chung cư
  • Gần các khu vui chơi giải trí, các con phố đông đúc

Nếu không tìm được địa điểm đẹp, kinh doanh ở các vị trí ít người cạnh tranh cũng là một giải pháp không tệ. Nhưng hãy nhớ rằng khu vực đó phải có khách hàng tiềm năng của bạn.

Bước 5: Lên ý tưởng quán

Tiếp theo là lên ý tưởng cho quán của bạn. Có hai hướng bạn có thể tham khảo:

• Mua thương hiệu: Điều này đòi hỏi đầu tư lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ có thương hiệu nổi tiếng và dễ dàng kinh doanh. Hãy chọn thương hiệu phù hợp với đối tượng khách hàng và thiết kế không gian phù hợp.

• Xây dựng thương hiệu riêng: Hình thức này giúp bạn chủ động trong kinh doanh và tiết kiệm vốn đầu tư. Hãy lên một bộ nhận diện thương hiệu chất lượng và tham gia khóa học pha chế để nắm rõ kiến thức pha chế và kinh doanh.

Bước 6: Thiết kế và thi công quán

Sau khi có ý tưởng cho quán, hãy thiết kế và thi công quán. Nếu không có kiến thức thiết kế, hãy thuê một đơn vị chuyên nghiệp. Giám sát việc thi công để đảm bảo tiến độ và chất lượng tốt nhất.

Bước 7: Hoàn thiện menu cho quán

Tìm hiểu và tham gia khóa học pha chế để có menu đồ uống hoàn chỉnh và đa dạng. Chia menu thành các nhóm đồ uống cụ thể để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Topping là yếu tố quan trọng, hãy chú trọng lựa chọn các loại topping phù hợp.

BƯỚC 8: Nhập máy móc và nguyên liệu

Nhập các máy móc và thiết bị cần thiết như máy dập nắp, bình ủ trà, nồi nấu trà,…. Đối với nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị trà, hương liệu và các loại topping. Chú ý chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho khách hàng.

Bước 9: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Hoàn thiện các thủ tục pháp lý như làm giấy đăng ký kinh doanh để đảm bảo quán hoạt động thuận lợi và bền vững.

Bước 10: Chuẩn bị nhân sự cho quán

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên pha chế, phục vụ và thanh toán. Nhân viên là yếu tố quan trọng để quán vận hành thành công.

Bước 11: Đảm bảo quán vận hành tốt

Huấn luyện nhân viên và kiểm soát quán để đảm bảo hoạt động thuận lợi. Trước khi khai trương chính thức, hãy chạy thử quán để tìm ra các lỗ hổng và chuẩn bị cho đợt khai trương.

Bước 12: Lên kế hoạch marketing

Lên kế hoạch marketing để thu hút khách hàng và duy trì hoạt động quán. Tổ chức chương trình ưu đãi và quảng bá cho chương trình đó để thu hút khách hàng tới quán.

Nhớ rằng, thành công trong kinh doanh trà sữa đòi hỏi sự chuẩn bị và kiên nhẫn. Hãy tuân thủ các bước trên và học hỏi từ những người đã thành công trước đó. Mở quán trà sữa cần những gì không còn là điều xa vời nữa, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện đúng cách để thành công trong lĩnh vực này.

Gia sư Glory là tổ chức đào tạo gia sư hàng đầu Việt Nam, chúng tôi đã giúp rất nhiều học sinh tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả.