Lượng giá trị xã hội của hàng hóa được đo bởi yếu tố nào?

Lượng giá trị xã hội của hàng hóa được đo bởi yếu tố nào

Lượng giá trị xã hội của hàng hóa được đo bởi yếu tố nào? Đây là một vấn đề kinh tế được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này của giasuglory.edu.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn một cách chi tiết và cụ thể nhé.

Bản chất lượng giá trị của hàng hóa là gì?

Nếu xét về mặt chất, giá trị của hàng hóa là do lao động hao phí của người sản xuất tạo ra, thì về mặt lượng giá trị của hang hóa là do lượng lao động hao phí để sản xuất ra hang hóa đó. Và lượng lao động tiêu hao ấy được đo bằng thời gian lao động ( như phút, giờ, ngày, tháng…).

Tuy nhiên, có nhiều người cùng sản xuất 1 loại hang hóa như nhau, nhưng do điều kiện sản xuất, trình độ tay nghề, năng suất lao động khác nhau, nên thời gian hao phí để sx ra hang hóa khác nhau.

Ví dụ: Cùng sản xuất áo, nhưng có người mất 5h để làm ra cái áo, người khác lại mất 6h, nhưng có người chỉ mất 4 h do sự khác nhau về trình độ tay nghề, cách thức sản xuất, dây chuyền máy móc…

Vậy, nếu chỉ căn cứ vào thời gian lao động để quy ra giá trị hàng hóa thì có vẻ không hợp lý vì, những người lười biếng, tay nghề kém mất nhiều thời gian hơn sẽ tạo ra lượng giá trị nhiều hơn sao? Cho nên, người ta phải sử dụng đơn vị đo lường là thời gian lao động xã hội cần thiết để đo lường lượng giá trị của hàng hóa. Các bạn chú ý nhé: Thời gian lao động xã hội cần thiết.

Thời gian lao động xã hội cần thiết khác với thời gian lao động cá biệt, nó là thời gian cần để sản xuất một hàng hóa trong điều kiện sản xuất trung bình, với trình độ thành thạo trung bình và cường độ lao động trung bình. Thường thường, thời gian lao động xã hội cần thiết trùng hợp với thời gian lao động các biệt của những người cung cấp đại bộ phận loại hàng hóa nào đó trên thị trường.

Lượng giá trị xã hội của hàng hóa được đo bởi yếu tố nào?

Nhân tố ảnh hưởng đến lượng giá trị của hàng hóa
Có rất nhiều nhân tố trong nền kinh tế ảnh hưởng đến lượng giá trị trị của hàng hóa

Lượng giá trị của hàng hóa đo như thế nào? Các hàng hóa có thể so sánh được với nhau về mặt giá trị. Ví dụ: chúng ta có thể nói, giá trị của cái ô tô cao hơn cái xe máy. Trong khi giá trị cái xe máy nhiều hơn cái xe đạp. Vậy, xét về mặt lượng, thì lượng giá trị xã hội của hàng hóa được đo bởi yếu tố nào?

Theo chuyên gia, khi xét về mặt lượng thì lượng giá trị của hàng hóa do lượng lao động hao phí sản xuất ra hàng hóa đó quyết định. Còn nếu muốn đo lượng lao động hao phí tạo ra hàng hóa, người ta sử dụng thước đo thời gian. Ví dụ như một giờ lao động 1 ngày, lao động, tuần lao động,…

Xem Thêm Bài Viết  Nhà nước là gì? Giải thích khái niệm và bản chất của Nhà nước

Cho nên, khi được hỏi “lượng giá trị xã hội của hàng hóa được đo bởi yếu tố nào?” tacó thể trả lời là do thời gian lao động quyết định.

Lấy ví dụ về lượng giá trị hàng hóa

Ví dụ về lượng giá trị hàng hóa như sau: 1 mét vải = 5kg gạo. Câu hỏi đặt ra là vì sao vải với thóc là hai hàng hóa khấc nhau nhưng lại có thể trao đổi được với nhau tỉ lệ 1:5 như thế?

Bởi điểm chung giữa chúng đó lầ đều thuộc sản phẩm của lao động, là kết tinh của hao phí lao động. Hơn hết, hao phí lao động chính là cơ sở đánh giá tỷ lệ trao đổi 2 hàng hóa này. Nghĩa là, thời gian để sản xuất 1m vải bằng thời gian sản xuất 5kg gạo nên giá trị hàng hóa của chúng tương đương nhau. Và như ta đã tìm hiểu “lượng giá trị xã hội của hàng hoáo được đo bởi yếu tố nào?” đó là yếu tố hao phí lao động.

Những nhân tố ảnh hưởng đến lượng giá trị của hàng hóa

Nhân tố ảnh hưởng đến lượng giá trị của hàng hóa
Có rất nhiều nhân tố trong nền kinh tế ảnh hưởng đến lượng giá trị của hàng hóa

Như vậy bạn đã biết lượng giá trị xã hội của hàng hóa được đo bởi yếu tố nào. Lượng giá trị của hàng hóa được đo bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa, những nhân tố nào ảnh hưởng đến lượng thời gian lao động xã hội cần thiết sẽ ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa. Mác đã chỉ ra, 3 nhân tố sau:

Năng suất lao động

Trở lại ví dụ sản xuất mũ, nhóm 1 mất 3h để sản xuất 1 đơn vị mũ. Nhóm 2 mất 5h; nhóm 3 mất 6h, nhóm 4 mất 7h để sản xuất 1 đơn vị mũ. Ta có thể kết luận rằng, nhóm 1, nhóm 2 năng xuất lao động cao hơn nhóm 3, nhóm 4.

“Năng suất lao động là năng lực sản xuất của người lao động, được tính bằng số lượng sản phẩm sản xuất trong một đơn vị thời gian, hoặc số lượng thời gian hao phí để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm”.

Câu hỏi đặt ra: Khi tăng năng suất lao động, lượng giá trị hàng hóa sẽ như thế nào?

Câu trả lời ở đây là; Khi tăng năng suất lao động, tức là, trong khoảng thời gian không đổi, sẽ sản xuất được nhiều mũ hơn, hay nói cách khác, thời gian hao phí lao động cho 1 đơn vị mũ sẽ ít đi. Mà khi thời gian hao phí lao động ít đi có nghĩa là giá trị của 1 đơn vị mũ sẽ giảm.

Liên hệ thực tế, các bạn thấy , các hàng hóa thông thường càng ngày càng có xu hướng giảm giá là do, quy trình sản xuất được cải thiện, máy móc hiện đại hơn, năng suất lao động ngày càng được cải thiện.

Tôi nhớ là , trước kia , đầu những năm 2000, giá của 1 chiếc xe máy có thể lên đến 40 triệu đồng. Nhưng bây giờ, với 20 – 30 triệu có thể mua được một chiếc xe máy tương tự, thậm chí là có phần hiện đại hơn (gồm kim xăng điện tử, khóa chống trộm ….). Khi khoa học công nghệ phát triển, năng suất lao động tăng, thì việc sản xuất xe máy sẽ nhanh hơn, thời gian hao phí lao động xã hội cho 1 chiếc xe sẽ ít đi đồng nghĩa với việc lượng giá trị của chiếc xe sẽ giảm, và giá cả của xe máy sẽ giảm.

Xem Thêm Bài Viết  Công nghiệp hóa là gì? Các mô hình công nghiệp hóa tiêu biểu trên thế giới

Vậy, khi năng suất lao động tang lên thì giá trị của một đơn vị hàng hóa sẽ giảm xuống và ngược lại. NHư vậy, giá trị của hàng hóa tỷ lệ nghịch với năng suất lao động các bạn nhé. Năng suất lao động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: trình độ khéo léo của người công nhân, mức độ phát triển của khoa học kỹ thuật – công nghệ, trình độ quản lý, và các điều kiện tự nhiên …

Cường độ lao động

Cường độ lao động là mức độ khẩn trương, nặng nhọc hay căng thẳng của lao động trong sản xuất hàng hóa. Cường độ lao động tang lên là mức hao phí sức cơ bắp, thần kinh trong một đơn vị thời gian tang lên, mức độ khẩn trương, nặng nhọc hay căng thẳng của lao động tăng lên.

Tính chất phức tạp hay giản đơn của lao động

Lao động của người sản xuất hàng hóa có trình độ thành thạo khác nhau, được chia  thành hai loại: lao động giản đơn và lao động phức tạp.

  • Lao động giản đơn là lao động mọi người đều có thể làm được. không phải qua đào tạo, huấn luyện chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ. Ví du: tạp vụ, bán hàng nhỏ, phát tờ rơi…
  • Lao động phức tạp hay lao động lành nghề là lao động muốn thực hiện được đòi hỏi phải qua đào tạo, huấn luyện chuyên môn. Ví dụ: Luật sư, bác sỹ, kỹ sư điện.
  • Trong cùng một thời gian, lao động phức tạp tạo ra nhiều giá trị hơn lao động giản đơn. Mác viết: Lao động phức tạp là lao động giản đơn được nhân bội lên. Trong quá trình trao đổi hàng hóa, người ta lấy lao động giản đơn làm đơn vị, mọi lao động phức tạp đều được quy thành lao động giản đơn. Do đó, lượng giá trị của hàng hóa là do thời gian lao động xã hội cần thiết, giản đơn để sản xuất ra hàng hóa đó quyết định.

Cách tính lượng giá trị hàng hóa?

Cách tính lượng giá trị hàng hóa
Cách tính lượng giá trị hàng hóa tùy vào từng phương pháp giá trị sử dụng hoặc phương pháp giá trị lao động

Để tính giá trị hàng hóa, có hai phương pháp chính được sử dụng: phương pháp giá trị sử dụng và phương pháp giá trị lao động. Dưới đây là cách tính giá trị hàng hóa bằng cả hai phương pháp:

  • Phương pháp giá trị sử dụng

Phương pháp này đánh giá giá trị hàng hóa dựa trên khả năng của nó để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của con người. Giá trị hàng hóa được xác định bằng lượng lao động xã hội trung bình cần thiết để sản xuất hàng hóa đó. Công thức tính giá trị sử dụng là:

Giá trị hàng hóa = Lượng lao động xã hội trung bình cần thiết để sản xuất hàng hóa

  • Phương pháp giá trị lao động

Phương pháp này đánh giá giá trị hàng hóa dựa trên lượng lao động xã hội bỏ ra để sản xuất nó. Công thức tính giá trị lao động là:

Xem Thêm Bài Viết  Nguyễn Ái Quốc chuẩn bị các điều kiện để thành lập Đảng

Giá trị hàng hóa = Số giờ lao động xã hội trung bình cần thiết để sản xuất hàng hóa × Giá trị một giờ lao động

Trong công thức trên, iá trị một giờ lao động là tỷ lệ giữa giá trị cung cấp bởi một giờ lao động và số giờ lao động xã hội trung bình cần thiết để sản xuất một đơn vị hàng hóa.

Lưu ý rằng cách tính giá trị hàng hóa có thể phức tạp và có thể thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực và ngữ cảnh cụ thể. Những phương pháp trên chỉ mang tính chất tổng quát.

Lượng giá trị của đơn vị hàng hoá thay đổi như thế nào?

Lượng giá trị của đơn vị hàng hóa thay đổi khi ta tăng hay giảm năng xuất lao động. Bởi lượng giá trị của một đơn vị hàng hóa có quan hệ tỷ lệ thuận với số lượng lao động kết tinh, tỷ lệ nghịch với năng suất lao động trong xã hội.

Cho nên, nếu muốn giảm giá trị của mỗi đơn vị hàng hóa xuống thì ta phải tăng năng suất lao động xã hội lên nhé.

Lượng lao động đã hao phí để sản xuất hàng hóa được tính bằng cách nào?

Lượng lao động đã hao phí để sản xuất hàng hóa có thể được tính bằng cách đo lường tổng số giờ lao động mà người lao động cần bỏ ra để sản xuất hàng hóa đó. Có hai loại lao động cần xem xét trong quá trình tính toán:

  • Lao động trực tiếp

Đây là những giờ lao động mà công nhân hoặc người lao động trực tiếp bỏ ra để thực hiện quá trình sản xuất hàng hóa. Ví dụ, nếu một công nhân mất 4 giờ để sản xuất một đơn vị hàng hóa, thì 4 giờ này được tính là lao động trực tiếp.

  • Lao động gián tiếp

Đây là những giờ lao động mà không phải là lao động trực tiếp trong quá trình sản xuất hàng hóa, nhưng vẫn cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất. Điều này bao gồm các hoạt động hậu quả, như nghiên cứu và phát triển, quản lý, vận chuyển, bảo trì máy móc, và các dịch vụ hỗ trợ khác. Lao động gián tiếp thường được tính dựa trên trung bình của ngành công nghiệp hoặc kinh tế nơi sản xuất hàng hóa.

Tổng số giờ lao động trực tiếp và gián tiếp được tính để biết lượng lao động đã hao phí trong quá trình sản xuất hàng hóa. Phương pháp này là một phần của phương pháp giá trị lao động trong việc xác định giá trị hàng hóa.

Kết lại

Trên đây lầ toàn bộ chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề giá trị hàng hóa trong nền kinh tế. Qua bài viết này, bạn có thể nắm được lượng giá trị xã hội cuẩ hàng hóa được đo bởi yếu tố nào, lượng giá trị hàng hóa được xác định như thế nào.

Ngoài ra, nếu có câu hỏi về lượng giấ trị hàng hóa nào liên quan trong quá trình tìm hiểu, mọi người có thể để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết nhất.

Xin cám ơn!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *