Hai thuộc tính của hàng hóa là gì? Tại sao hàng hóa có 2 thuộc tính

Hai thuộc tính của hàng hóa là gì

Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?

Hai thuộc tính của hàng hóa là gì
Hai thuộc tính của hàng hóa là giá trị sử dụng và giá trị. Hai thuộc tính của hàng hóa này có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau

Hai thuộc tính của hàng hóa là giá trị sử dụng và giá trị. Hai thuộc tính của hàng hóa này có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau. Nếu như thiếu một trong hai thuộc tính này thì không được xem là hàng hóa.

Thuộc tính giá trị sử dụng của hàng hóa 

Thuộc tính giá trị sử dụng của hàng hóa
Giá trị sử dụng là công dụng của hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người, đó có thể là nhu cầu vật chất hoặc nhu cầu tinh thần, cũng có thể là nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu tiêu dùng cho sản xuất

Giá trị sử dụng là công dụng của hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người, đó có thể là nhu cầu vật chất hoặc nhu cầu tinh thần, cũng có thể là nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu tiêu dùng cho sản xuất.

Ví dụ: Gạo có giá trị sử dụng để ăn, xăng để chạy ô tô, xe máy, bút để viết, điện thoại để liên lạc và giải trí…

Đặc trưng cơ bản của thuộc tính giá trị sử dụng:

  • Hàng hóa có thể có một hoặc nhiều giá trị sử dụng. Số lượng giá trị sử dụng của một vật không phải một lúc đã phát hiện ra hết mà sẽ được phát hiện dần dần trong quá trình khoa học, kỹ thuật phát triển.
  • Giá trị sử dụng của hàng hóa là phạm trù vĩnh viễn vì giá trị sử dụng là do thuộc tính tự nhiên của vật thể hàng hóa quyết định.
  • Giá trị sử dụng của hàng hóa chỉ thể hiện khi con người sử dụng hay tiêu dùng. Giá trị sử dụng là nội dung vật chất của của cải, không kể đến hình thức xã hội.
  • Hàng hóa càng phong phú, đa dạng, hiện đại thì giá trị sử dụng của hàng hóa càng cao.
Xem Thêm Bài Viết  Hệ số co giãn của cầu theo giá, theo thu nhập và theo hàng hóa liên quan

Thuộc tính giá trị hàng hóa

Thuộc tính giá trị hàng hóa
Giá trị hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất kết tinh trong hàng hóa

Một vật là hàng hóa thì nhất định có giá trị sử dụng. Nhưng ngược lại, không phải bất cứ vật gì có giá trị sử dụng đều là hàng hóa. Một vật để trở thành hàng hóa thì giá trị sử dụng phải là vật được sản xuất để bán, trao đổi. Có nghĩa là vật có giá trị trao đổi.

Giá trị trao đổi là một quan hệ về số lượng, là tỷ lệ theo đó những giá trị sử dụng loại này được trao đổi với những giá trị sử dụng loại khác.

Giá trị hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất kết tinh trong hàng hóa. 

Giá trị hàng hóa có đặc trưng cơ bản sau:

  • Giá trị biểu hiện mối quan hệ giữa những người sản xuất hàng hóa do những người sản xuất hợp tác, trao đổi hàng hóa với nhau.
  • Giá trị là một phạm trù lịch sử, chỉ tồn tại trong kinh tế hàng hóa. Điều đó có nghĩa là, trong kinh tế tự nhiên (tự cấp tự túc) không có khái niệm “giá trị hàng hóa”.

Ví dụ về hai thuộc tính của hàng hóa

Ví dụ về hai thuộc tính của hàng hóa
Ví dụ về hai thuộc tính của hàng hóa trong nền kinh tế thị trường hiện nay

Cùng giasuglory.edu.vn phân tích ví dụ về hai thuộc tính của hàng hóa sau đây:

Ví dụ 1: Toyota và Mescedes là hai thương hiệu xe hơi nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên khác nhau về giá cả, mức độ sang trọng và mục tiêu khách hàng. Toyota chuyên sản xuất xe hơi với giá cả phải chăng, chất lượng đáng tin cậy. Xe của thương ghiệu Toyota thường sử dụng trong di chuyển hàng ngày hay là cho gia đình sử dụng.

Xem Thêm Bài Viết  Ý nghĩa bước ngoặt cách mạng do Mác thực hiện trong triết học?

Ngược lại, Mescedes là thương hiệu xe sang có giá cao hơn so với mọi sản phẩm của Toyota. Mercedes sản xuất xe hơi có nhiều tính năng cao cấp vượt bậc, thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng sang trọng, muốn sở hữu xe hơi đẳng cấp.

Ví dụ 2: Coca Cola và Pepsi là hai thương hiệu nước ngọt nổi tiếng trên thế giới. Coca Cola có thương hiệu mạnh hơn, là sản phẩm được ưa chuộng trong thời gian dài. Pepsi có giá thấp hơn, được xem là một sản phẩm thay thế cho Coca Cola. Tuy nhiên, Pepsi đã đưa ra nhiều chiến lược quảng cáo, marketing thu hút khách, cạnh tranh với Coca Cola.

Cả hai thương hiệu này đều chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Song, thương hiệu Coca Cola đã giúp cho sản phẩm của họ trở thành biểu tượng văn hóa, bán với giá cao hơn.

Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa
Giá trị sử dụng và giá trị của hàng hóa vừa thống nhất vừa mâu thuẫn với nhau

Hai thuộc tính hàng hóa vừa thống nhất, nhưng lại có mặt mâu thuẫn. Mặt mâu thuẫn thể hiện ở chỗ:

Người sản xuất làm ra hàng hóa để bán, mục đích của họ là giá trị (là lợi nhuận kinh doanh) chứ không phải là mục đích giá trị sử dụng; trong tay người bán có hàng hóa tức là có giá trị sử dụng nhưng cái họ quan tâm là giá trị hàng hóa tức là lợi nhuận.

Xem Thêm Bài Viết  Chứng minh hàng hóa sức lao động là hàng hóa đặc biệt. Liên hệ vận dụng

Ngược lại, người mua rất cần giá trị sử dụng (mua gạo để ăn, mua điện thoại để dùng liên lạc…) nhưng để có giá trị sử dụng trước hết phải mua bán (lưu thông hàng hóa). Tức là, trước hết phải thực hiện giá trị hàng hóa, sau mới chi phối được giá trị sử dụng.

Vì vậy, mâu thuẫn giữa 2 thuộc tính ở đây là: Quá trình thực hiện giá trị sử dụng và giá trị là 2 quá trình khác nhau về thời gian và không gian. Quá trình thực hiện giá trị được tiến hành trước và trên thị trường, quá trình thực hiện giá trị sử dụng diễn ra sau trong lĩnh vực tiêu dùng. Nếu giá trị của hàng hóa không được thực hiện thì sẽ dẫn đến khủng hoảng sản xuất.

Tóm lại, giá trị sử dụng và giá trị của hàng hóa vừa thống nhất vừa mâu thuẫn với nhau các bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *