Manhwa là gì? Phân biệt manhwa, manhua với manga

Bạn đang xem bài viết Manhwa là gì? Phân biệt manhwa, manhua với manga tại Thcshoanghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Manhwa là một loại truyện tranh được sản xuất tại Hàn Quốc và đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đất nước này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá phân vân khi phân biệt giữa manhwa, manhua và manga. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa ba loại truyện tranh này để hiểu rõ hơn về văn hoá truyện tranh trên thế giới.

Những ai đã từng là một “con nghiện” truyện tranh thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì đối với thể loại truyện manhwa này. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn không biết manhwa là gì và đặc điểm của thể loại truyện này như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về truyện manhwa thì hãy đến với bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giải đáp một cách cụ thể nhất.

Manhwa là gì?

Manhwa là gì? Phân biệt manhwa, manhua với manga

Manhwa là thể loại truyện tranh của Hàn Quốc có sức ảnh hưởng lớn từ manga Nhật Bản. Bên cạnh đó, manhwa còn là thuật ngữ dùng để chỉ các loại truyện tranh biếm họa hài hước và bản in. Ở Việt Nam, từ manhwa chỉ được dùng với ý nghĩa truyện tranh Hàn Quốc.

Phong cách truyện manhwa

Truyện manhwa bị ảnh hưởng bởi lịch sử hiện đại của Hàn Quốc với nhiều biến đổi và biến động kịch tính. Cũng chính điều này đã hình thành nhiều phong cách, thể loại,… khác nhau trong manhwa, trong đó có một trào lưu chủ đạo với phong cách rất giống manga. Manhwa xuất hiện trong editorial comic strips, artistically-oriented works, và các sêri truyện tranh trên mạng.

Xem Thêm Bài Viết  Ảnh buồn và ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống

Manhwa là gì? Phân biệt manhwa, manhua với manga-2

Manhwa là gì? Phân biệt manhwa, manhua với manga-2

Một số đặc điểm nổi bật của truyện manhwa:

– Tỉ lệ hình dáng của cơ thể thường đúng với thực tế, nhưng đầu và hai mắt thường được phóng đại.

– Đọc từ trái sang phải, trên xuống dưới như truyện tranh Âu Mĩ.

– Các từ tượng thanh viết bằng hangul chứ không phải Hán tự hay kana.

Hiện nay, nhiều bộ truyện tranh Hàn Quốc đã được một số nhà xuất bản chuyên phát hành các bản dịch tiếng Anh, họ gọi những bộ truyện tranh này là manhwa. Mặc dù manhwa phát triển muộn hơn thể loại manga nhưng người em sinh sau này có sức cạnh tranh ngang ngửa với người anh em của mình trong làng truyện tranh châu Á.

Cách đọc truyện manhwa:

Cách đọc truyện manhwa khá giống với cách đọc truyện của người phương Tây là đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Bởi vì các mẫu hangul thường được viết theo chiều ngang, mặc dù hangul cũng có thể viết theo chiều dọc, đọc từ trên xuống, từ phải sang trái như các mẫu tự Nhật Bản và Trung Quốc.

Phân biệt các loại truyện manga – manhwa – manhua

– Manga là cách gọi chung để chỉ những bộ truyện tranh xuất xứ từ Nhật Bản.

– Manhua là cách gọi những bộ truyện tranh của Trung Quốc.

– Manhwa là cách gọi các bộ truyện tranh của Hàn Quốc.

Ngoài ra, nhìn vào nét vẽ của mỗi loại truyện tranh bạn cũng có thể nhận biết một cách dễ dàng đâu là truyện tranh của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc đấy.

Xem Thêm Bài Viết  999+ Hình ảnh chúc các ngày trong tuần: May mắn, vui vẻ, ý nghĩa

Các bộ truyện manhwa được yêu thích nhất

Manhwa là gì? Phân biệt manhwa, manhua với manga-3

1. Sao Đổi Ngôi (Hot Blooded Woman)

2. Cô Dâu Thủy Thần – Habaek-Eui Shinbu (The Bride of the Water God)

3. Hoàng Cung (Goong)

4. Tiara

5. Nhật Kí Thiên Nữ (Angel’s Diary)

6. Nữ Hoàng Rắc Rối (Crazy Girl Shin Bia)

7. Thư Sinh Bóng Đêm (The Vampire of The East Bameur)

8. Cô Nàng Xinh Đẹp (Miunohri to Swan)

9. Địa Ngục Tuyết Trắng (Advent of Snow White to Hell)

10. Chàng Trai Dễ Thương (Cutie Boy)

Các bộ truyện manhua được yêu thích nhất

1. Phong Khởi Thương Lam

2. Cố Lên Nào, Đại Ma Vương! (phần 1 + phần 2)

3. Tầm Trảo Tiền Thế Chi Lữ

4. Huyết Tộc Cấm Vực

5. Phượng Nghịch Thiên Hạ

6. Mỹ Hình Yêu Tinh Đại Hỗn Chiến

7. Phi Đãi Nghiên Tuyết

8. Lượm Được Một Tiểu Hồ Ly

9. Lưỡng Bất Nghi

10. Ta Làm Lớn Ở Hậu Cung

>>> Xem thêm: Anime là gì? Manga là gì? Hai thể loại này có gì khác nhau

Những thông tin trên đây đã trả lời cho câu hỏi “manhwa là gì?” của nhiều bạn đặt ra. Nếu bạn là một fan của truyện tranh thì chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ gì đối với những bộ truyện tranh Hàn Quốc ngọt ngào, lãng mạn này. Thường thì thể loại truyện tranh Hàn Quốc đa phần dành cho các bạn lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3 vì nội dung của chúng xoay quanh những câu chuyện tuổi thanh xuân, học đường phù hợp với lứa tuổi của các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Xem Thêm Bài Viết  Đường Fructose: Sự thật về một loại đường quan trọng cho sức khỏe

Trên đây là bài viết giới thiệu về manhwa – một thể loại truyện tranh đến từ Hàn Quốc. So với manga và manhua, manhwa có những đặc trưng riêng về đồ họa, cốt truyện và phong cách vẽ. Tuy nhiên, đây là một ngành công nghiệp có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa Hàn Quốc và được yêu thích trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về thể loại này và sẽ có cơ hội đọc thử một số tác phẩm manhwa tuyệt vời.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Manhwa là gì? Phân biệt manhwa, manhua với manga tại Thcshoanghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Manhwa 2. Truyện tranh Hàn Quốc 3. Truyện tranh Webtoon 4. Nền tảng Naver 5. Manhua (Trung Quốc) 6. Manga (Nhật Bản) 7. Các định dạng truyện tranh 8. Phong cách vẽ của Manhwa 9. Câu chuyện của Manhwa 10. Truyện tranh châu Á.

Chia sẻ

Rate this post