Kinh Nghiệm Mua Xe ô Tô Cũ

Bạn đang muốn chọn mua được một chiếc xe ô tô cũ còn tốt với mức giá phải chăng? Hãy cùng tôi khám phá những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ từ những người chuyên đi mua xe. Họ đã tích luỹ rất nhiều kinh nghiệm quý báu về xe, từ dòng xe, các đời xe, các kỹ năng định giá, kiểm tra xe… Đừng bỏ lỡ cơ hội để trau dồi những kiến thức mà họ đã tích luỹ được. Hãy cùng đi mua ô tô với các thợ để học hỏi và trải nghiệm nhé!

Xe Ô Tô Cũ Trông Có Vẻ Mới Chưa Chắc Đã “Ngon”

Đừng vội tin tưởng vào vẻ bề ngoài của xe khi lựa chọn mua ô tô cũ. Chủ xe thường sẽ cố gắng làm cho chiếc xe trông mới hơn bằng cách “tút” hay “mông má” trước khi bán. Tuy nhiên, việc này có thể che giấu những khuyết điểm hoặc dấu tích do va chạm. Có rất nhiều xưởng phục chế xe với trình độ cao khiến những chiếc xe ô tô cũ trông có vẻ mới, nhưng thực tế lại có thể sở hữu nhiều “thành tích” va chạm không tốt.

Đây là lời chia sẻ của một chủ gara ở Hà Nội: “Muốn xe dễ bán và bán được giá cao thì cần phải mông má nó lại”. Tuy nhiên, một chiếc xe ô tô mới và không có tiểu sử va chạm thì giá cả sẽ cao hơn. Vì vậy, để che mắt những người ít kinh nghiệm, những chiếc xe cũ sẽ được sơn sửa lại sao cho trông nó như mới, không tỳ vết. Tuy nhiên, các thợ mua ô tô cũ lắm kinh nghiệm sẽ phân biệt được những dấu vết mà xe để lại, những sự cố mà xe gặp phải nếu có.

Kiểm Tra Xe Ô Tô Cũ Kỹ Từng Chi Tiết Một

Kiểm Tra Ngoại Thất, Nhất Là Màu Sơn

Bước đầu tiên khi kiểm tra xe ô tô cũ là quan sát tổng thể bên ngoài của xe. Kiểm tra lớp sơn, các dấu hiệu xe đã va chạm, và việc chăm chút đến chiếc xe của chủ xe. Lớp sơn xe nguyên bản và không có trầy xước hoặc trầy xước không đáng kể chứng tỏ chiếc xe được sử dụng cẩn thận và gần như chưa va chạm. Đối với xe đã va chạm mà chưa được phục hồi, dấu hiệu nhận biết không khó.

Xem Thêm Bài Viết  Báo Cáo Sáng Kiến Kinh Nghiệm

Kể cả với chiếc xe đã được phục hồi bằng cách sơn gò lại, một thợ mua ô tô lành nghề cũng không khó để nhận ra. Lớp sơn mới luôn có thể phân biệt bằng mắt thường, đặc biệt là khi nó chỉ được sơn lại một phần. Màu sắc và tính chất của vùng sơn mới sẽ dễ nhận biết, lớp sơn mới không đồng nhất với lớp sơn nguyên bản của xe về màu sắc và độ mịn. Thậm chí, nếu nắp capo được thay thế hoặc cửa xe được sơn lại, thì đa phần màu sắc không thể đồng nhất được với màu ban đầu của xe. Có thể xuất hiện tình trạng có phần sáng hơn và có chỗ trông màu tối hơn. Đặc biệt, nếu được sơn lại nhiều lần, thì lớp sơn mới sẽ không được sắc nét và có nhiều bụi sơn.

Kiểm Tra Nội Thất

Đánh giá độ mới của nội thất xe. Quan sát tỉ mỉ từng chi tiết trong xe, bao gồm: cần số, tay mở cửa, ghế, lớp da bọc nội thất xe… xem có bị bạc màu hay không? Thực hiện các thao tác với nút bấm bên trong xe, điều khiển điều hoà, cần gạt, điều chỉnh cửa lên xuống… Đánh giá xem các tính năng có hoạt động tốt không? Điều hoà có đủ độ mát hay không? Các nút điều khiển trên xe có gặp phải vấn đề nào không? Nếu các chức năng điều khiển bên trong xe gặp vấn đề, thì giá trị xe cũng sẽ giảm xuống.

Kiểm Tra Lốp Và Bánh Xe

Kiểm tra lốp xe bao gồm việc đánh giá tình trạng mới của lốp xe. Các lốp xe nếu bị mòn nhiều sẽ có các khe trên lốp nông. Khi đó, chứng tỏ chủ xe không chú ý tới việc chăm sóc, kiểm tra xe thường xuyên. Quan sát thứ hai là đánh giá xem các lốp xe có nằm trên trục không? Các lốp xe khi đứng yên mà trục trước sau không thẳng hàng chứng tỏ xe đã có sự ảnh hưởng đến khung gầm. Và đây là hệ quả của những va chạm mạnh ảnh hưởng đến kết cấu xe. Thông thường, với các va chạm như vậy, thợ mua xe sẽ hạ giá xe rất thấp. Nhưng nếu bạn là người mua để sử dụng thì hoàn toàn không nên mua những chiếc xe này.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Mua Tủ Lạnh

Kiểm Tra Khoang Máy

Sau khi quan sát bên ngoài xe và nội thất bên trong, tiến hành mở khoang máy của xe. Kiểm tra két nước ô tô, dầu máy và đánh giá tình trạng nguyên bản của động cơ. Quan sát két nước có đủ nước làm mát hay không? Két nước có xuất hiện các vết bảm trong bình hay không? Đây là dấu hiệu cho thấy mức độ chủ xe quan tâm đến bảo dưỡng xe. Kiểm tra dầu xe, xem lượng dầu có đủ không và độ sạch và độ nhớt của dầu. Xe đủ dầu và được thay dầu thường xuyên mới đảm bảo bộ phận động cơ xe hoạt động tốt và ổn định.

Chạy Thử Xe

Việc chạy thử xe giúp đánh giá tình trạng của xe về khả năng khởi động, tình trạng phanh, trợ lực lái, khả năng tăng tốc và độ trơn tru khi vào số của xe. Quan sát các dấu hiệu khi chạy xe như khởi động kém, đánh lái nặng, phanh không ăn, tăng tốc chậm, khói xe có màu bất thường, khi vào số có tiếng kêu bất thường… Tất cả những dấu hiệu trên đều cần được chú ý để đánh giá tốt nhất tình trạng của xe. Những lỗi về động cơ như khả năng tăng tốc, khả năng khởi động và màu khói xe… có thể là dấu hiệu của việc động cơ xe đã xuống cấp và người mua cần cân nhắc khi lựa chọn xe.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm đi Cát Bà

Cẩn Trọng Với Các Loại Giấy Tờ Xe

Khi mua xe cần thẩm định lại các giấy tờ của xe. Kiểm tra xem xe có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hay không? Nên mua các xe đã được sang tên chính chủ để thủ tục sang tên dễ dàng hơn và tránh mua phải xe có nguồn gốc không rõ ràng. Kiểm tra các giấy bảo dưỡng, bảo hành của xe. Kiểm tra lịch bảo dưỡng của xe để biết thói quen sử dụng xe của chủ cũ. Các xe được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên thì chất lượng xe theo đó cũng đảm bảo hơn.

Biết Cách Định Giá Xe Ô Tô Cũ

Một điều quan trọng có thể học từ những người chuyên đi mua xe ô tô cũ chính là công thức định giá xe ô tô cũ. Việc định giá sẽ dựa trên phân khúc của xe, các ưu nhược điểm mà xe sở hữu và đời của xe. Cần nhận biết xem những dòng xe nào giữ giá và những dòng xe nào dễ mất giá. Cùng một dòng xe, những chiếc xe đời mới bao giờ giá trị cũng cao hơn so với những chiếc xe sản xuất trước đó.

Từ những thao tác kiểm tra và đánh giá tình trạng xe, bạn có thể định giá giá trị xe một cách chính xác. Xe mới và nguyên bản chưa va chạm, chưa sửa chữa nhiều và được bảo dưỡng tốt thì giá trị xe sẽ cao. Trong khi đó, xe đã va chạm, xe cũ, và máy móc không còn nguyên bản, động cơ yếu… sẽ giảm giá trị.

Hãy nhớ rằng, việc mua một chiếc xe ô tô cũ không chỉ là mua một phương tiện đi lại, mà còn là một khoảnh khắc trải nghiệm và niềm tin. Với những kinh nghiệm và thông tin trên, bạn có thể tự tin đi mua xe ô tô cũ mà không lo bị lừa. Và nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua xe ô tô cũ, hãy đến với Gia sư Glory. Một địa chỉ tin cậy để tìm kiếm chiếc xe ô tô cũ mà bạn luôn mong muốn.

Rate this post