Kinh Nghiệm Mua Tủ Lạnh

Tủ lạnh đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ. Việc lựa chọn mua một chiếc tủ lạnh phù hợp đòi hỏi sự quan tâm đến nhiều yếu tố như chất lượng, kiểu dáng, công nghệ,… Dưới đây là những thông tin hữu ích để bạn có thể chọn được chiếc tủ lạnh phù hợp với gia đình mình.

Loại Tủ Lạnh

Tủ lạnh bám tuyết

Đây là loại tủ lạnh có tuyết bám vào thành tủ và đá bám dày ở ngăn đông. Ưu điểm của loại tủ này là tiết kiệm điện và không có tiếng ồn từ quạt, giá thành cũng rẻ. Tuy nhiên, tủ lạnh bám tuyết có nhược điểm là tuyết bám nhiều ở ngăn đông khó vệ sinh và nhiệt độ bên trong tủ không đồng đều.

Tủ lạnh không bám tuyết

Mở tủ lạnh kiểu này ra, bạn sẽ thấy phía sau có khe gió thổi ra. Loại tủ này không bám tuyết ở bên trong tủ, thân tủ dễ dàng vệ sinh và rau quả trong tủ cũng được giữ tươi lâu hơn nhờ độ ẩm được phân phối đều. Nhược điểm của loại này là tiêu hao điện năng và có tiếng ồn từ quạt gió.

Cùng một kiểu dáng và quy cách, tủ lạnh có bộ nén công suất nhỏ sẽ tiêu thụ ít điện hơn. Ngoài ra, cửa tủ càng kín thì càng ít tiêu thụ điện.

Kiểm Tra Bề Ngoài

Bề mặt tủ lạnh phẳng bóng và mịn màng, lớp sơn đều đặn và bền vững. Lớp vỏ bên trong thường được làm bằng nhựa, đặc biệt là polyethylene, cũng phải mịn màng và không có vết nứt. Các giá đỡ phải hoàn hảo và không bị biến dạng.

Chọn Kiểu Dáng

Hiện nay, có nhiều kiểu dáng tủ lạnh khác nhau như tủ lạnh có ngăn đá trên, có ngăn đá dưới và kiểu side-by-side (hai cánh cao hết tủ).

  • Tủ lạnh có ngăn đá trên: Đây là kiểu tủ lạnh phổ biến nhất trên thị trường, có ngăn đông chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ. Tủ lạnh này có giá thành thấp hơn so với các dòng sản phẩm cao cấp. Tuy nhiên, kiểu tủ này không tiện lợi khi phải cúi xuống lấy thực phẩm trong khi ngăn chứa thực phẩm phổ biến lại ở phía dưới.

  • Tủ lạnh có ngăn đá dưới: Với kiểu tủ này, bạn có thể dễ dàng lấy thực phẩm tươi từ vị trí ngang tầm mắt. Ngăn đá thường được thiết kế dạng ngăn kéo hoặc có bản lề. Ngăn đá này có kích thước lớn hơn so với kiểu tủ có ngăn đá ở trên, do đó tiêu hao điện năng cao hơn.

  • Tủ lạnh kiểu side-by-side: Kiểu tủ này có các ngăn chính được chia theo chiều dọc của tủ. Ngăn đông và ngăn thực phẩm tươi có độ cao ngang nhau, và ngăn đá thường lớn hơn so với các kiểu tủ khác. Tuy nhiên, việc sắp xếp thực phẩm dễ dàng trong ngăn tầm mắt, trong khi các thực phẩm ít sử dụng có thể để lên cao hoặc xuống thấp. Tủ lạnh kiểu side-by-side có tính năng lấy nước và làm đá bên ngoài cửa tủ để giảm tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, loại tủ này chiếm không gian lớn trong bếp và tiêu thụ năng lượng cao. Giá của tủ lạnh này dao động từ 14 – 30 triệu đồng.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Làm Việc Tiếng Anh Là Gì

Chọn Kích Cỡ Tủ Lạnh

Hãy lựa chọn một chiếc tủ lạnh phù hợp với không gian sống của bạn, đặc biệt là căn bếp. Đảm bảo có khoảng cách không gian xung quanh tủ, ít nhất là 10cm, để có đủ chỗ để mở cửa tủ và lấy đồ.

Dung Tích Sử Dụng

Theo tính toán, mỗi người cần khoảng 20-25l dung tích tủ lạnh. Ví dụ, một gia đình 4 người thì tủ lạnh nên có dung tích khoảng 125-150l.

Tuy nhiên, bạn cần tính đến hoàn cảnh sống của gia đình và xem xét các yếu tố này. Có thể bạn sẽ nhận ra rằng, mặc dù nhà có ít người, một chiếc tủ lạnh lớn lại là lựa chọn hợp lý hơn.

Mục Đích Sử Dụng

Khi xem xét các kiểu dáng tủ lạnh khác nhau, hãy suy nghĩ về cách thiết kế và tính năng đó sẽ mang lại lợi ích tiện lợi cho cuộc sống của bạn.

Bạn có thực sự cần một ngăn chứa lớn hơn cho chai nước, sữa hay bạn muốn có hệ thống đèn LED trong tủ? Có cần một hệ thống làm lạnh thông minh hơn? Bạn có thích uống nước lạnh, vì vậy hãy lưu ý đến loại tủ lạnh có ngăn đá riêng. Nếu bạn thường mua nhiều đồ đông lạnh, thì cần chọn tủ có ngăn đá rộng hơn,…

Ngoài ra, bạn cần xem xét xem tủ lạnh có dễ sử dụng không, từ những thành viên trong gia đình. Đặc biệt, nếu nhà bạn có người già và trẻ nhỏ, bạn nên chọn một chiếc tủ lạnh không quá phức tạp hoặc cần lực lượng lớn để mở cửa.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Chọn Mua Ghế Massage

Tiêu Hao Nhiên Liệu

Tủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện nhất trong gia đình. Chính vì vậy, tiêu thụ điện của nó cần được quan tâm khi mua và sử dụng tủ lạnh. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý:

  • Kiểu tủ lạnh nén điện cơ tiêu thụ ít điện nhất.
  • Làm lạnh trực tiếp (có đọng tuyết) tiêu thụ ít điện hơn so với làm lạnh gián tiếp (không đọng tuyết).
  • Cùng một kiểu dáng và quy cách, loại tủ lạnh có bộ nén công suất nhỏ tiêu thụ ít điện hơn.
  • Cửa tủ càng kín thì càng ít tiêu thụ điện.

Xem Chất Lượng Của Tủ

Khi mua tủ lạnh, bạn không thể thử và chạy thử trước, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ bằng cách mở cửa của tủ. Xem xét xem cửa có chắc chắn không và khi đóng cửa, cửa có kín không. Thân tủ có mạnh mẽ không.

Với tủ lạnh chất lượng tốt, tiếng ồn khi chạy rất nhỏ, không rung và chỉ có thể cảm nhận bằng cách đặt tay lên mặt tủ. Bạn cần đọc kỹ các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp, bao gồm tính năng tiết kiệm điện, tính năng diệt khuẩn hay khử mùi và công nghệ xanh, sạch và thân thiện với môi trường.

Chọn Mức Độ Làm Lạnh

Tủ lạnh được xếp hạng cao hay thấp dựa trên mức độ làm lạnh của ngăn đông lạnh, được đánh giá và ký hiệu bằng hình sao và số lượng sao càng nhiều thì mức độ làm lạnh càng cao.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Du Lịch úc Tự Túc

Theo tiêu chuẩn của Bộ công nghiệp nhẹ Trung Quốc, kí hiệu 1 sao biểu thị nhiệt độ không cao hơn -6°C, cho phép bảo quản thực phẩm đông lạnh trong khoảng 1 tuần. Kí hiệu 2 sao biểu thị nhiệt độ không cao hơn -15°C, cho phép bảo quản thực phẩm đông lạnh trong 1 tháng. Kí hiệu 3 sao biểu thị nhiệt độ không cao hơn -18°C, cho phép bảo quản thực phẩm trong 3 tháng.

Thông thường, tủ lạnh gia đình sử dụng loại 2 đến 3 sao là tốt. Thực tế cho thấy, không phải tủ lạnh càng lạnh thì bảo quản thực phẩm càng tốt, mà cần đặt ở độ lạnh phù hợp. Hơn nữa, số sao càng nhiều thì giá tủ lạnh càng cao và tiêu thụ điện càng lớn.

Độ Kín Trong Tủ

Nếu tủ lạnh không kín, nhiệt độ lạnh sẽ thoát ra, làm mất nhiệt và hiệu suất làm lạnh giảm. Khi gặp không khí ẩm trong mùa ẩm ướt, tủ lạnh có thể gây ra hạt sương và gỉ mọt.

Bạn có thể kiểm tra độ kín của tủ bằng cách quan sát hoặc sử dụng tờ giấy có độ dày. Nếu tờ giấy bị kẹp chặt khi đóng cửa tủ, tức là cửa đóng kín.

Ngoài việc kiểm tra độ kín, bạn cũng nên kiểm tra trục quay của cánh cửa có trơn tru và linh hoạt hay không. Khi mở cửa, lực kéo từ 1 đến 7kg là phù hợp.

Cuối cùng, bạn nên chọn nhà sản xuất và nhà phân phối uy tín, bảo hành dài hạn và rõ ràng.

Nguồn: Gia sư Glory

Rate this post