Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai mà nhiều bạn trẻ đang lựa chọn học tập. Đây là ngôn ngữ được đánh giá khá tương đồng với tiếng Việt về phát âm, có ngữ pháp đơn giản,… Nếu bạn quan tâm làm thể nào để học tốt tiếng Trung? Đừng bỏ qua một số cách học, phương pháp, bí quyết, kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả của các bạn học viên SHZ chia sẻ.

Cách học tiếng Trung hiệu quả từ “con nhà người ta”

Để học tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào đều cần có một phương pháp học. Cách học tiếng Trung nào hiệu quả? Phương pháp học tiếng Trung nào phù hợp với bạn? Mời bạn đọc chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả từ chính các bạn đã chinh phục thành công tiếng Trung.

Kinh nghiệm học Tiếng Trung của Thủ khoa Nguyễn Thiên Ngân

Nguyễn Thiên Ngân là thủ khoa đầu vào Khoa Sư Phạm Tiếng Trung, trường ĐH Sư Phạm TpHCM (niên khóa 2018 – 2022). Ngân từng học tại SHZ quận 1, phương pháp học tiếng Trung của bạn là:

“Mỗi ngày em đều luyện viết, một là nhớ chữ, hai là rèn chữ, để chữ viết đẹp hơn. Không nhất thiết phải cần một hai tiếng ngồi luyện chữ. Vì thường ngày em học rất bận, nên chỉ tranh thủ mấy phút rảnh rỗi lấy giấy viết vài dòng. Nhưng mỗi ngày đều viết chữ, lặp đi lặp lại nhiều lần, vì chữ Hán khó viết và khó nhớ.

Bên cạnh đó, em bắt đầu nghe nhạc, xem phim và chương trình giải trí Trung Quốc. Vừa có thể thư giãn, vừa có thể luyện nghe. Lúc đầu em xem phim có phụ đề, sau này thì không xem phụ đề tiếng Việt nữa. Dựa vào ngữ cảnh và phụ đề tiếng Trung là có thể nghe hiểu.

Trên lớp đa phần đều dùng tiếng Trung để luyện phản xạ, cố gắng hạn chế tiếng mẹ đẻ. Thỉnh thoảng em tham gia hoạt động của Saigon Mandarin Club, luyện nghe nói và làm quen với nhiều bạn mới. Em cũng hay lên mạng tìm những đoạn văn hay về luyện đọc. Lâu lâu cũng mua sách tiếng Trung, đọc đến chữ không biết thì tra từ điển. Lượng từ vựng tăng lên rất nhanh.

Xem Thêm Bài Viết  Viết Cv Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

Chăm chỉ và kiên trì là không thể thiếu khi học một môn ngoại ngữ. Bên cạnh đó, sẽ càng hiệu quả khi chúng ta có thể tìm thấy trong đó nhiều niềm vui mới” – Ngân chia sẻ.

Kinh nghiệm học Tiếng Trung của Nguyễn Thiên Ngân - Thủ Khoa Sư Phạm Tiếng Trung

Cách lấy HSK 5 cực đơn giản của Sinh viên ĐH Thủ Dầu Một Tô Thị Thùy Trang

Bạn Tô Thị Thùy Trang là sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một, Bình Dương (MSSV: 1522202040***). Bạn đã tham gia thi chứng chỉ HSK cấp độ 5 và đạt số điểm 259/300. Chia sẻ của Thùy Trang khá quan trọng cho những bạn mới bắt đầu muốn học tiếng Trung hiệu quả.

“Để học tiếng Trung tốt và hiệu quả nhất, mình nghĩ yếu tố quan trọng là phải tập trung, chăm chỉ ngay giai đoạn đầu. Nếu như mình nghiêm túc thì sau này sẽ “rất dễ thở”. Bản thân mình phải nghiêm túc đến từng nét bút, cách phát âm từng chữ cơ bản như “Tôi, bạn, xin chào, tạm biệt”. Kết quả học của mình dựa vào thái độ của mình trong quá trình học đó.

Khi bạn đã nắm chắc cơ bản trong 2 tháng đầu, bạn sẽ đủ sức tự tìm hiểu những thứ khác. Với kiến thức gấp ba gấp bốn lần như thế chỉ trong 1 tháng. Sau này không ai nhắc bạn cũng tự tìm hiểu những bài học mới vì thích thú. Vì cơ bản là ai cũng có tâm lý muốn phát triển bản thân, mình tin là vậy.

Mình tự tìm hiểu mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo, QQ, Wecha. Và tự mình tra từ điển để dịch ra và đăng status. Mình xem phim không cần phụ đề. Và cuối cùng là tự mình dịch những mẩu truyện ngắn trên 2000 chữ. Ngữ pháp của tiếng Trung không quá khó để bạn không làm được điều mình nói trên đâu. Bởi vì đây là những kinh nghiệm của chính bản thân mình, sự thật việc thật luôn nha!”

Học viên Tiếng Trung Thủ Dầu Một chia sẻ phương pháp học tiếng Trung

Cặp vợ chồng bén duyên học tiếng Trung hiệu quả vì lý do này

Đó là trường hợp của vợ chồng bạn học viên Vũ Thị Mùi, làm việc tại công ty Bosch – 364 Cộng Hòa, Q Tân Bình. Hai bạn là học viên trung tâm SHZ Thủ Đức, đã có chia sẻ bí quyết học tiếng Trung hiệu quả khá bất ngờ.

“Mình và chồng đã theo học ở trung tâm dạy Tiếng Trung SHZ Thủ Đức được 2 năm rồi. Mọi chuyện đều là tình cờ, ban đầu mình và chồng chỉ tính học lớp 1 thôi, nhưng lại theo luôn tới bây giờ. Lý do là mình chưa bao giờ gặp được giáo viên hợp nhau tới vậy, và các bạn trong lớp cũng vậy. Mình nghĩ khi học một ngôn ngữ mới, quan trọng nhất vẫn là tìm được người truyền cho mình cảm hứng.”

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Du Lịch Mai Châu

Học viên Tiếng Trung SHZ Thủ Đức tìm được người truyền cảm hứng học tập

Phương pháp học tiếng Trung nào hiệu quả và phù hợp với bạn

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn phân vân làm thế nào để học tiếng Trung hiệu quả? Hãy nhớ rằng đừng đem những bí quyết, phương pháp của người khác áp dụng ngay vào. Không có cách học, kinh nghiệm tốt nhất, chỉ có cái thích hợp nhất. Mà cái thích hợp nhất chỉ có bản thân bạn mới biết rõ.

Tùy vào hoàn cảnh làm việc, học tập, điều kiện sinh hoạt, hãy rèn luyện từ từ và thay đổi cách học đến khi phù hợp. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung tốt luôn đúng cho phần lớn các bạn mới học.

Luyện tập, thực hành phát âm chuẩn Tiếng Trung thường xuyên

Kinh nghiệm học tiếng Trung quan trọng nhất cho các bạn mới bắt đầu là chú trọng học phát âm thật chuẩn. Học phát âm chuẩn giúp bạn nghe nói đúng và giao tiếp dễ dàng với mọi người.

Ngoài việc học trên lớp, bạn nên tự luyện thêm phát âm tại nhà. Không cần phải ngồi ca bài pinyin đến thuộc lòng, có một cách học đơn giản và hiệu quả là lên internet. Đây là nguồn tài nguyên vô tận với các thể loại tài liệu học tập khác nhau. Từ các trang phân tích dài đằng đẵng toàn chữ với chữ, các trang sách nói, các đoạn clip hay. Còn có các video đầy màu sắc và âm thanh thu hút người học,…

Bạn chỉ cần nghe và bắt chước cách phát âm của diễn viên phim Trung quốc, các clip hài, gameshow thực tế. Hoặc buồn quá hay vui quá thì cứ mở nhạc Hoa lên nghe và hát theo,…

Kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kiểm tra cách phát âm tiếng trung thông qua các phần mềm

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ tiếng Trung. Các bạn có thể tham khảo như Chinesepod Pinyin Chart, Hello Chinese, Line Dict, Qooco… Đặc biệt Qooco Talk là phần mềm sử dụng công nghệ AI. Có thể giúp bạn đánh giá được độ chuẩn trong âm mình phát ra và hướng dẫn cải thiện. Nhưng nhược điểm là có phí và hơi khó mua…

Đối với những bạn tự học tiếng Trung ở nhà việc kiểm tra cách phát âm khá quan trọng. Riêng các bạn có học ngôn ngữ này tại trường/ trung tâm,… thì đã có giáo viên hỗ trợ. Nhưng nếu bạn tự học bổ sung thêm thì cũng nên chú ý. Nếu bạn học phát âm mà không chịu kiểm tra mình đã nói đúng chưa, ban đầu sẽ không có rắc rối gì. Nhưng nếu lặp đi lặp lại thành một thói quen thì việc phát âm không đúng sẽ làm hỏng cách phát âm của bạn. Bạn sẽ không hiểu người ta đang nói gì và cũng không thể dùng tiếng Trung nói cho người khác hiểu.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Bắt Lô Theo Giải đặc Biệt

Xây dựng thói quen để học tiếng Trung hiệu quả

Tập trung mọi thứ liên quan đến ngôn ngữ bạn học.

Để sách tiếng Trung, hình ảnh du lịch, hình ảnh diễn viên/ ca sĩ Trung quốc, .. xung quanh bạn. Hãy nghe nhạc, xem phim, đi ăn đồ Trung,… Bạn hãy nghe, hãy nhìn dù “không quen” với chữ Hán, hay không hiểu người ta đang nói gì. Khi được học nghe nói, bạn cần phải nói thật nhiều. Có vài bạn học viên SHZ còn bảo là phải nói đến đau cả miệng thì khi đó mới phát âm chuẩn được.

Hãy học khi bạn muốn học.

Có một thực trạng là khi bạn vui vẻ, sóng não alpha thư giãn hay bạn tò mò bạn sẽ học rất nhanh chóng. Cho nên đừng gượng ép bản thân theo những mục tiêu cứng nhắc. Đang nghe nhạc cũng là học đó bạn. Và nếu có 1 bạn cùng học cũng là ý tưởng hay để giúp học tiếng Trung hiệu quả.

Chia nhỏ và kết hợp những thứ bạn có.

Ví dụ bạn đừng nghĩ tiếng Trung có tới 214 bộ thủ, thực tế bạn dùng tầm 80 bộ thủ. Cho nên, hãy chọn vài bộ thông dụng, luyện tập rồi kết hợp, nắm vững rồi thì mở rộng thêm. Học từ vựng, học câu, học ngữ pháp cũng chỉ đơn giản vậy thôi.

Hãy sáng tạo và liên tưởng mọi thứ!

Nếu bạn học bộ Hỏa, hãy liên tưởng đến hình ảnh ngọn lửa. Học bộ Mộc thì nghĩ đến mái nhà, học chữ 好 liên tưởng nhà có nam có nữ thì tốt. Bạn hãy sáng tạo 1 bộ từ điển riêng cho mình nhé.

Hy vọng với những chia sẻ cách học, phương pháp, kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả trên. Có thể giúp bạn nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ này và đạt được mục tiêu của bản thân. Đừng quên gửi cho SHZ biết phương pháp giúp bạn học tiếng Trung thành công nhé!

Rate this post