Kinh Nghiệm Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả được mọi người ưa thích vì sự an toàn và ổn định đồng thời giúp bạn tích lũy tài sản, nhanh chóng đạt được tự do tài chính. Vậy đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì, có những hình thức gửi tiết kiệm nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây về các mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả, nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào phù hợp với bạn.

>> Xem thêm: Quản lý tài chính cá nhân là gì?

7 lưu ý, mẹo để gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn, hiệu quả

Dưới đây là 7 mẹo để bạn có thể gửi tiết kiệm một cách an toàn và hiệu quả:

#1 Nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn an tâm về số tiền của mình hơn. Một số đặc điểm bạn có thể tham khảo để chọn lựa được một ngân hàng uy tín như mạng lưới chi nhánh phủ rộng, xử lý giao dịch nhanh chóng, minh bạch thông tin, ít phát sinh chi phí,…

Về Timo, đây là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2016. Timo được đảm bảo và đồng phát triển bởi ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank). Timo đã tiên phong trong việc áp dụng công nghệ để hệ thống hóa các dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng thông qua ứng dụng điện thoại.

Việc Timo được đảm bảo bởi ngân hàng TMCP Bản Việt là một sự đảm bảo về uy tín và chất lượng dịch vụ của Timo. Khách hàng có thể yên tâm rằng tiền tiết kiệm của mình tại Timo sẽ được bảo toàn an toàn.

#2 Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng có lãi suất cao

Chắc rằng bạn muốn số tiền gửi tiết kiệm của mình sẽ sinh lời nhiều nhất, vì vậy bạn bên tra cứu, so sánh lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng với nhau để đưa ra quyết định.

Hãy tham khảo lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng sau đây:

Ngân hàng01 tháng03 tháng06 tháng09 tháng12 tháng18 tháng24 tháng

Ghi chú:

 • Màu xanh là mức lãi suất cao nhất trong kỳ hạn và màu đỏ là lãi suất thấp nhất.
 • Đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm khi nhận lãi cuối kỳ.
 • Bảng lãi suất chỉ có tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, số tiền gửi, thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

Nhìn chung, nhóm ngân hàng nhà nước như Big4 (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) có uy tín cao nhưng mức lãi suất thường thấp, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần sẽ cao hơn vì muốn thu hút nhiều khách hàng.

Đối với những khách của Ngân hàng số Timo, bên cạnh lãi suất cạnh tranh khi gửi tiền từ 100.000 đồng đến dưới 500 triệu đông thì khi gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên sẽ nhận được ưu đãi thêm 0,3%/năm cho kỳ hạn 6, 12 tháng và 0,2%/năm cho kỳ hạn 18 tháng.

Bảng lãi suất tiền gửi của Ngân hàng số Timo chi tiết (đơn vị: %/năm)

Kỳ hạn (tháng)Lãi suất gửi từ 100.000 đến dưới 500 triệu đồngLãi suất khi gửi từ 500 triệu đồng trở lên

#3 Nên gửi tiết kiệm ngân hàng online

Như đã nói ở trên, lãi suất đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nên chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm và lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm online khá cạnh tranh để thu hút khách hàng. Hiện nay nhiều ngân hàng đã có áp dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm online như Ngân hàng số Timo, vì là hình thức mới nên nhiều người còn lo ngại về tính bảo mật, an toàn của hình thức này. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì độ bảo mật của gửi tiết kiệm online rất cao bằng mật khẩu, vân tay, Face ID, mã OTP, iOTP,..

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Mua Máy Giặt

Bảng so sánh lãi suất gửi tại quầy và gửi online một số ngân hàng kỳ hạn 6 tháng (%/năm)

Ngân hàngGửi tiết kiệm tại quầy (%/năm)Gửi tiết kiệm online (%/năm)

Lưu ý: Đây là mức lãi suất khi nhận lãi cuối kỳ.

Thông qua bảng lãi suất trên có thể nhận thấy mức lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn gửi tại quầy từ 0.1 – 1.5 điểm %. Ví dụ, với ngân hàng ABBank, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 6 tháng là 4,80% trong khi lãi suất tiền gửi online là 6,00%, cao hơn 1,4 điểm %.

Bên cạnh lãi suất cao thì gửi tiết kiệm online còn mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng. Để giúp các bạn dễ hình dung thì hãy tham khảo những lợi ích khi gửi tiết kiệm online với Ngân hàng số Timo.

 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng: Để mở sổ tiết kiệm online với Timo, bạn chỉ cần tải ứng dụng Timo về điện thoại, đăng ký tài khoản và cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản. Quá trình mở sổ tiết kiệm chỉ mất vài phút.
 • Giao dịch linh hoạt: Bạn có thể gửi tiền, tất toán sổ tiết kiệm,… bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu có kết nối internet.
 • Tái tục online toàn bộ hoặc tái tục gốc: Tính năng tái tục online giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần phải đến ngân hàng. Bạn có thể chọn tái tục toàn bộ gốc và lãi để gia tăng số tiền theo thời gian bằng lãi suất kép hoặc có thể chọn tái tục gốc và chuyển tiền lãi về tài khoản chính để sử dụng.
 • Tự động tiết kiệm: Bạn có thể thiết lập số tiền tiết kiệm và thời gian tiết kiệm tự động để hình thành thói quen tiết kiệm và đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình.

#4 Nên kiểm tra thông tin trên sổ tiết kiệm

Nếu đã chọn được ngân hàng để gửi tiết kiệm và hoàn tất thủ tục gửi thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin cá nhân cũng như ngày gửi, ngày đáo hạn, mức lãi suất,..trên sổ tiết kiệm để chắc rằng không có gì sai sót.

Nếu bạn lo lắng về việc gửi tiết kiệm online tại Timo sẽ không có giấy tờ chứng minh thì đừng lo nhé. Hệ thống sẽ gửi hợp đồng tiền gửi và điều khoản & điều kiện về email các bạn đã đăng ký khi mở tài khoản ngân hàng Timo.

#5 Không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào cùng một sổ

Nếu có trong trường hợp bạn cần tiền gấp và phải rút tiền trước dù chỉ một ngày thì bạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn thay vì có kỳ hạn, thường rất thấp khoảng 0,1-0,2%. Do đó, bạn nên chia nhỏ số tiền gửi thành nhiều sổ nhỏ với kỳ hạn khác nhau, khi cần gấp bạn chỉ cần rút một sổ và các sổ khác vẫn được hưởng lãi suất như đã cam kết ban đầu khi đến kỳ hạn.

Khi gửi tiết tiết kiệm tại Ngân hàng số Timo từ 400.000 đồng trở lên, hệ thống sẽ đề xuất chia nhỏ thành 4 sổ nhỏ hơn. Mục đích là để khi có công việc cần sử dụng tiền tiết kiệm thì các bạn chỉ cần tất toán sớm 1 sổ, các sổ còn lại vẫn bảo toàn lãi suất và tiếp tục sinh lời. Ngoài ra, Timo còn có tính năng rút gốc từng phần, cho phép khách hàng rút một phần tiền gốc từ sổ tiết kiệm trước khi đến hạn. Phần tiền gốc còn lại vẫn tiếp tục sinh lãi cho đến khi đến hạn.

Tìm hiểu thêm: Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

#6 Nắm rõ cách tính lãi suất tiền gửi

Cách tính lãi suất tiền gửi lãnh cuối kỳ

Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn và đến nhận lãi vào ngày đến hạn hoặc sau đó thì có thể tính tiền lãi bằng 2 công thức sau:

Công thức 1: Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất * Số ngày gửi/365

Xem Thêm Bài Viết  Báo Cáo Sáng Kiến Kinh Nghiệm

Công thức 2: Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất/12 * Số tháng gửi

Ví dụ: Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm 10 triệu đồng vào ngân hàng với kỳ hạn là 12 tháng và lãi suất được tính là 6,5%.

Áp dụng công thức, cuối kỳ bạn sẽ nhận được tiền lãi là 10.000.000*0,065/12*12= 650.000

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm hàng tháng

Bạn cũng có thể gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn và nhận tiền lãi hàng tháng. Số tiền lãi sẽ được tính theo công thức:

Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất /12

Ví dụ: Nếu bạn vẫn gửi 10 triệu với thời hạn 12 tháng và lãi suất là 6,5% thì số tiền bạn có thể nhận hàng tháng là 10.000.000*0,065/12= 54.166

#7 Hiểu rõ các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức mà người gửi chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng. Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo các kỳ hạn mà ngân hàng đặt ra, ví dụ như kỳ hạn dài hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng và dài hạn như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng,…Hình thức này người gửi được hưởng lãi cao.

Với dạng tiền gửi tiết kiệm này, người gửi chỉ được gửi tiền vào một lần và rút ra một lần cả vốn lẫn lãi khi đáo hạn. Khi chưa đến hạn, người gửi không được phép thêm vào số tiền đã gửi. Mỗi lần gửi sẽ được xem là một khoản tiền gửi riêng biệt. Mức tối thiểu của mỗi lần gửi sẽ do từng ngân hàng quy định.

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn, người gửi có thể linh hoạt gửi vào và rút ra theo nhu cầu sử dụng mà không cần thông báo trước cho ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm của hình thức này rất thấp.

Gửi tiền tiết kiệm dạng này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi, dự phòng cho các nhu cầu chi tiêu trong thời gian ngắn và đồng thời được hưởng một chút lãi suất.

Gửi tiền tiết kiệm có mục đích

Gửi tiền tiết kiệm có mục đích là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn nhằm để xây dựng nhà ở. Ngoài việc được hưởng lãi suất tiết kiệm thì người gửi còn được ngân hàng cho vay thêm để bổ sung thêm vốn cho việc xây dựng nhà ở. Mức cho vay tối đa sẽ bằng số dư tiền gửi tiết kiệm.

Cách gửi tiền tiết kiệm chính xác

Gửi tiết kiệm online

Quy trình gửi tiết kiệm online như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website hoặc ứng dụng của ngân hàng để đăng ký và mở tài khoản ngân hàng online.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản đã tạo.
 • Bước 3: Chọn “Gửi tiết kiệm” trên màn hình hiển thị.
 • Bước 4: Chọn hình thức gửi, tài khoản nguồn và tài khoản nhận tiền sau tất toán.
 • Bước 5: Điền thông tin theo mẫu của ngân hàng.
 • Bước 6: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin trước khi hoàn tất quy trình.

Lưu ý: Để gửi tiết kiệm online bạn cần có tài khoản thanh toán của ngân hàng muốn gửi và đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking.

Cùng theo dõi chi tiết các bước mở sổ tiết kiệm của Timo để hình dung cụ thể hơn nhé:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng điện thoại Timo và đăng nhập vào tài khoản của bạn. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn có thể tham khảo cách mở tài khoản ngân hàng online tại đây.
 • Bước 2: Tiếp theo, chọn “Tiết kiệm trực tuyến.”
 • Bước 3: Chọn biểu tượng (+) và sau đó bấm vào “Mở TK Tiết kiệm.”
 • Bước 4: Tại bước này, bạn sẽ được đặt tên cho tài khoản tiết kiệm theo sở thích cá nhân. Sau đó, nhập số tiền bạn muốn gửi (tối thiểu từ 100K) và chọn kỳ hạn gửi. Hệ thống sẽ tự động tính toán số tiền lãi dự kiến cho bạn đến ngày đáo hạn. Sau khi hoàn thành, hãy nhấn vào “TIẾP THEO.”
 • Bước 5: Tại bước này, bạn có thể lựa chọn một trong ba phương thức tái tục: “Tái tục gốc,” “Tái tục toàn bộ,” hoặc “Không tái tục.” Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ đề xuất cho bạn nên mở 1 hoặc 4 sổ tiết kiệm để tối ưu hóa lãi suất.
 • Bước 6: Nhấn “Tiếp tục” để xác nhận và đồng ý mở tài khoản tiết kiệm Timo.
Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm đầu Tư đất Nền

Gửi tiền tiết kiệm tại quầy

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng tại các quầy giao dịch gồm các bước:

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch của ngân hàng và lấy số thứ tự.
 • Bước 2: Cung cấp các giấy tờ, thủ tục cần thiết và làm theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.
 • Bước 3: Nộp tiền gửi tiết kiệm vào tài khoản vừa đăng ký (Nếu bạn đã có sẵn tài khoản thanh toán thì yêu cầu nhân viên ngân hàng trích từ vào tài khoản đó vào tài khoản tiết kiệm vừa đăng ký).
 • Bước 4: Hoàn tất quy trình mở sổ.

Sau đó ngân hàng sẽ hẹn ngày đến nhận sổ tiết kiệm, khách hàng chỉ cần đến trực tiếp ngân hàng để nhận sổ tiết kiệm về.

Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm trong tiếng anh gọi là Savings deposit nhìn chung cũng là một dạng tiền gửi ngân hàng (xét về mục đích thì tiền gửi ngân hàng chia ra làm hai dạng đó là tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm). Đúng như mục đích của người tiêu dùng, tiền gửi tiết kiệm có mục đích chính đó là tiết kiệm. Tức là đây là một khoản tiền để dành hay dùng để đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân. Người dùng luôn mong muốn có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này.

Có thời gian cụ thể

Thông thường khi tiến hành gửi tiết kiệm, người dùng sẽ được chọn kỳ hạn gửi ( 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…). Ngày cuối cùng cũng mỗi kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn, người dùng sẽ nhận lại được một khoản tiền sau khi đã gửi cho ngân hàng vào ngày này. Tất nhiên, không phải lúc nào tiền gửi tiết kiệm cũng có kỳ hạn, bạn vẫn có thể chọn hình thức không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào.

Là khoản đầu tư sinh lợi

Lãi suất chính là yếu tố then chốt để thu hút các khách hàng trong vấn đề gửi tiết kiệm. Hiện nay, nhìn chung các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình 6% cho kì hạn 12 tháng. Nếu bạn gửi tiết kiệm một thời gian đủ dài thì cũng sẽ nhận lại được một khoản kha khá.

Lãi suất tiết kiệm bao gồm hai loại đó là lãi suất có kỳ hạn (áp dụng với hình thức tiết kiệm có kỳ hạn) và lãi suất không kỳ hạn (áp dụng với tiết kiệm không kỳ hạn).

Lãi suất không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn có kỳ hạn. Nhìn chung, lợi nhuận bạn thu lại từ việc gửi tiết kiệm không cao so với một số ngành đầu tư khác như là chứng khoán, bất động sản nhưng đảm bảo ổn định và ít rủi ro.

Tìm hiểu thêm: Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán

Được quản lý bằng sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một công cụ thường thấy của ngân hàng để quản lý tài khoản tiết kiệm của bạn. Do đó người dùng phải có trách nhiệm bảo quản số tiết kiệm này cho thật tốt. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra về các thông tin cá nhân, số tiền tiết kiệm ghi trên sổ để phòng chắc chắn.

Có tính ổn định, an toàn

Thực tế, gửi tiết kiệm là kênh đầu tư khá an toàn. Gửi tiết kiệm không quá nhiều khắt khe, quy định như là đóng bảo hiểm, nhưng cũng đủ đem lại cho bạn sự yên tâm khi có khoản tiền gửi từ ngân hàng. Đây là cách sinh lời nhanh chóng, đơn giản cho những ai không muốn để tiền “chết” một chỗ.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một cách thông minh để tăng cường thu nhập thụ động và đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của bạn. Với sự đáng tin cậy và tính hiệu quả của Ngân hàng số Timo, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn lựa gửi tiết kiệm tại đây. Lãi suất hấp dẫn, tính linh hoạt và nhiều tính năng ưu việt là những điểm mạnh mà Timo mang lại cho khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp khi gửi tiết kiệm

Rate this post