Kinh Nghiệm đổi Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh

Việc thay đổi sữa cho trẻ sơ sinh là một vấn đề phổ biến trong quá trình chăm sóc trẻ của các bậc phụ huynh. Thực tế, việc thay đổi sữa có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và sức khỏe của con. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý một số điều quan trọng khi thay đổi sữa cho trẻ.

Chọn Loại Sữa Phù Hợp Với Tuổi Trẻ

Khi quyết định thay đổi sữa cho con, các bậc phụ huynh cần xem xét nhiều yếu tố như tuổi của trẻ, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý, sự dung nạp và thích ứng của cơ thể trẻ với các loại sữa khác nhau, cũng như phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình.

Bên cạnh đó, loại sữa mà trẻ đang sử dụng cần đáp ứng những yêu cầu như phù hợp với độ tuổi, khẩu vị của trẻ, dễ tiêu hoá và điều tiết tiêu hóa tốt. Trên thị trường có nhiều loại sữa khác nhau, vì vậy việc chọn loại sữa phù hợp đòi hỏi sự lưu ý:

Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi Nên Bú Sữa Mẹ Hoàn Toàn

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ở Việt Nam hiện có hơn 2,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do không được bú sữa mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ chứa các axit béo không no đa nối đôi giúp não, hệ thần kinh và thị lực của trẻ phát triển tốt hơn.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Chọn Máy ảnh Cho Người Mới Chơi

Những trẻ được bú sữa mẹ sẽ có sự phát triển vượt trội về trí tuệ, các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác và ngôn ngữ. Tỉ lệ trẻ bị chàm da, suyễn, đái tháo đường type 1, dị ứng thực phẩm và béo phì thấp hơn so với nhóm trẻ không được bú sữa mẹ.

Chọn Sữa Phù Hợp Với Tuổi Trẻ

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa mẹ, nếu phải sử dụng sữa công thức thì nên dùng sữa công thức loại 1. Các loại sữa công thức này có thành phần chất dinh dưỡng tương tự sữa mẹ, tỷ lệ cân đối và phù hợp với sự tiếp thu và chuyển hóa trong cơ thể trẻ, ít gây rối loạn tiêu hóa.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho bé trên 6 tháng.

Nếu cần thay đổi sữa cho trẻ (vì bé bú ít, không lên cân hay táo bón nhiều, nôn sữa nhiều, đi tiêu phân không tốt…) thì phải chọn nhãn hiệu sữa khác nhưng vẫn thuộc nhóm công thức 1. Điều này do chức năng thận của trẻ còn non yếu, chỉ phù hợp với lượng chất đạm trong sữa công thức 1.

Trẻ bắt đầu tròn 6 tháng tuổi phải chuyển sang sử dụng sữa công thức 2 cùng nhãn hiệu của loại sữa đã sử dụng trước đó. Sữa công thức 2 có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa công thức loại 1, đặc biệt là chất đạm để phù hợp với sự phát triển của bé. Nếu vẫn sử dụng sữa công thức 1, sẽ không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể dùng nhiều loại sữa khác nhau trong ngày, bao gồm cả sữa tươi. Nếu cần thiết, có thể thay đổi sữa cho trẻ tuỳ theo khẩu vị, sở thích và hoàn cảnh gia đình. Khi pha sữa, chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỉ lệ đã hướng dẫn.

Xem Thêm Bài Viết  Bài Tập Trắc Nghiệm Kinh Tế Vi Mô

Không Nên Thay Đổi Sữa Cho Trẻ Thường Xuyên

Cơ thể trẻ cần một thời gian để thích ứng với một loại sữa, để có thể tiêu hoá và hấp thu tốt nhất. Mỗi loại sữa có thể tạo ra một môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi thay đổi sữa, môi trường vi sinh đường ruột sẽ thay đổi, ảnh hưởng đến tiêu hoá và hấp thu sữa, thậm chí là các loại thức ăn khác.

Nên Thay Đổi Sữa Cho Trẻ Khi Cần Thiết

Khi trẻ bị tiêu chảy, táo bón thường xuyên, phân xấu, bú ít, không lên cân…, bố mẹ cần chọn một loại sữa phù hợp với tuổi trẻ, nhãn hiệu đáng tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và giá cả phù hợp với kinh tế gia đình. Sau đó, cho bé uống thử và theo dõi tiêu hoá, phát triển của bé để xác định sự phù hợp.

Có thể thay đổi sữa ngay lập tức mà không cần giai đoạn chuyển tiếp: trẻ vẫn thích nghi và uống sữa mới bình thường như sữa trước đó, đạt mục tiêu tăng cân và chiều cao tốt. Điều này có nghĩa là việc thay đổi sữa đã thành công.

Pha Sữa Đúng Công Thức

Khi mua sữa, hãy xem hạn sử dụng và pha sữa đúng theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Chỉ nên dùng nước để pha sữa (nước đun sôi để nguội bớt), không nên dùng nước sôi hoặc đun sôi sữa vì sẽ mất hoặc hao hụt các vitamin và khoáng chất có trong sữa.

Cần Chuyển Tiếp Khi Thay Đổi Sữa

Khi bắt đầu thay đổi sữa, cần phải có giai đoạn chuyển tiếp để bé thích nghi với sữa mới hoặc kiểm tra xem sữa mới có phù hợp với trẻ hay không:

  • Pha sữa mới với tỷ lệ 1/3 tổng lượng sữa, cho bé uống trong 2-3 ngày và quan sát phản ứng của trẻ. Nếu trẻ không có hiện tượng bú ít, bỏ bú hay tiêu chảy,… thì tiếp tục tăng tỷ lệ sữa mới.
  • Pha sữa mới với tỷ lệ tăng lên 1/2 tổng lượng sữa và tiếp tục quan sát bé uống trong 2-3 ngày.
  • Pha sữa mới với tỷ lệ tăng lên 2/3 tổng lượng sữa và tiếp tục quan sát bé uống trong 2-3 ngày.
  • Cuối cùng là pha hoàn toàn sữa mới cho bé.
Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm đi Chùa Tam Chúc

Tác động của một loại sữa đối với từng trẻ không phải chỉ trong một hay hai ngày là có thể nhìn thấy ngay. Vì vậy, sau khi thay đổi sữa, cần ít nhất hai tuần để đánh giá xem loại sữa đó có phù hợp với trẻ hay không.

Và điều quan trọng, cần phân biệt được những vấn đề trẻ gặp phải là do sữa hay do thức ăn không phù hợp, dị ứng, không dung nạp… Nếu đã thay đổi từ hai, ba loại sữa mà vẫn không đạt được kết quả như mong muốn, hãy xem xét nguyên nhân có phải từ sữa hay không. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc chọn sữa hoặc thay đổi sữa, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn.

Đây là những kinh nghiệm hữu ích về việc thay đổi sữa cho trẻ sơ sinh. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập Gia sư Glory để nhận được các tư vấn bổ ích khác.

Rate this post