Kinh Nghiệm đầu Tư Bất động Sản

Rất nhiều người đã và đang muốn kiếm tiền từ kinh doanh đầu tư bất động sản. Nhưng có rất nhiều nhà đầu tư gặp rủi do, mất tiền vì không nắm được những lưu ý quan trọng này. Dưới đây là những kinh nghiệm được tham khảo từ các chuyên gia bất động sản để kinh doanh có thể giữ vững nguồn vốn, và quan trọng là thu được lợi nhuận cao.

Tổng quan về lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Định nghĩa kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản 2014 định nghĩa: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi”.

Các loại đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản, việc đầu tiên không phải là tiền mà là bạn muốn đầu tư vào loại nào. Điều này phụ thuộc khá nhiều yếu tố, bao gồm cả kỹ năng, khả năng và tài chính của bạn. Các chuyên gia cho rằng khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần cân nhắc những loại bất động sản mang tính thanh khoản cao, dễ mua, dễ bán:

Đầu tư vào nhà phố, chung cư cho thuê: Đây là loại hình đầu tư bất động sản đang được phát triển tại Việt Nam. Bởi nó phù hợp nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Nhất là ở các thành phố trọng điểm như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, Cần Thơ, Đà Nẵng… việc phát triển căn hộ, nhà phố, chung cư cho thuê mọc lên san sát. Hơn nữa, đây còn là giải pháp hữu hiệu cho những nhà đầu tư tầm trung, trong việc mua bán, quản lý nhà ở, người ở hay quản lý tài chính của chính mình.

Loại hình bất động sản phù hợp với thị hiếu cộng đồng: Nắm bắt thị hiếu của cộng đồng trong việc đầu tư bất động sản là một cách giúp chủ đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc đầu tư vào loại nào, có thể là nhà phố cao cấp, căn hộ cao cấp bán và cho thuê, khách sạn, nhà hàng, siêu thị hay spa… Đừng bao giờ nghỉ rằng có thể mở một siêu thị, spa ở nơi ít người, khu vắng vẻ.

Xem Thêm Bài Viết  Mẫu Cv Cho Sinh Viên Chưa Có Kinh Nghiệm

Đầu tư bất động sản công nghiệp: Phân khúc bất động sản công nghiệp ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ. Theo các chuyên gia đây là thị trường màu mỡ, nhưng khan hiếm nguồn cung. Đầu tư bất động sản công ngiệp đòi hỏi chủ đầu tư phải có tầm nhìn, chiến lược và hệ thống quản lý vận hành chuyên nghiệp cùng nguồn vốn đầu tư lớn.

Bất động sản có tính thanh khoản cao

Sai lầm lớn kiến các nhà đầu tư bất động sản đang chôn tiền của mình tại các khu vực dự án không uy tín, các chung cư, liền kề góp vốn đã dừng hoặc chậm thi công tại phân khúc bất động sản cao cấp. Rất nhiều sự án khi mua xong, không thể bán lại vì không có người mua, chậm chí dù cắt lỗ nhưng cũng không có người mua.

Mua vào rất dễ và bán ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay. Chỉ đầu tư những tài sản này nếu bạn thực sự rất rảnh rỗi về tiền mặt và hoặc có ý tưởng đầu tư dài hạn.

Nhiều người mất tiền hoặc đọng vốn hàng tỷ đồng là do mua bất động sản ở vị trí không có tiềm năng phát triển, nơi không có nhu cầu tiêu dùng. Một số bất động sản khác thì do giá quá cao, không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản.

Các kinh nghiệm để đầu tư bất động sản

Chọn vị trí đắc địa

Trong kinh doanh bất động sản, vị trí là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thu về nguồn lợi khổng lồ. Và đây còn là giá trị cốt lõi để làm cơ sở định giá tài sản. Lựa chọn vị trí đắc địa đồng nghĩa với việc nhà đất có giá trị cao. Đặc biệt vị trí tốt dù ở xa trung tâm vẫn mang đến cơ hội thu hút dân cư và bắt đầu hình thành đô thị. Đến khi dân cư tăng, mật độ đông đúc thì lúc đó nghiễm nhiên giá trị tài sản tăng lên.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Du Lịch Quảng Bình

Bài toán trắc địa trong kinh doanh đầu tư bất động sản luôn được đặt lên trên và cần xác định tầm quan trọng của nó. Đó là bạn ưu tiên bỏ tiền vào những nơi mà giá trị đất phải cao hơn giá trị xây dựng. Điều này có nghĩa mỗi m2 đất sẽ cao hơn ít nhất gấp đôi mỗi m2 xây dựng.

Cân nhắc khả năng tài chính

Có rất nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản thành công từ nguồn vốn ít ỏi. Nhưng để có những thành công đó là cả một chiến lược, sự cân nhắc và loại hình đầu tư phù hợp nhất trong từng giai đoạn của mình. Điều này đồng nghĩa với việc hãy nên lựa chọn cho mình loại bất động sản thật sự phù hợp. Bên cạnh đó nên cân nhắc các khoản lãi nếu đi vay và tốt nhất nên vay 50% giá trị bất động sản. Như vậy sẽ tránh được gánh nặng lãi suất đồng thời hạn chế rủi ro.

Một trong những áp lực tài chính của các doanh nghiệp lựa chọn là bán tháo tài sản để xoay sở nguồn vốn. Tuy nhiên đó là phương pháp không nên và bằng mọi cách không nên xảy ra. Bởi đó là con đường ngắn nhất dẫn đế thua lỗ ở các doanh nghiệp, công ty bất động sản. Như vậy chủ đầu tư bất động sản, doanh nghiệp cần tính toán kỹ dòng tiền dành cho các đợt thanh toán tiếp theo, nhằm tránh thiếu hụt vốn và áp lực tài chính.

Chú trọng hạ tầng cơ sở và tiện ích xung quanh

Đầu tiên trong hạ tầng là vị trí đi lại thuận tiện, giao thông dễ dàng. Hơn nữa, xây dựng môi trường sống lành mạnh, cảnh quan đẹp, thân thiện với thiên nhiên. Có thể ở vùng xa trung tâm nhưng đầy đủ các hạ tầng cơ sở như: trường học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi, giao thông kết nối tiện lợi.

Vốn chưa được chú trọng nhưng cộng đồng là yêu tố quan trọng làm nên giá trị bất động sản của bạn. Cồng đồng tốt bao gồm: hàng xóm tốt, văn minh, thân thiện. Vậy nên trước khi đầu tư cần khảo sát cư dân, hàng xóm xem ai là người có khả năng mua hoặc thuê.

Chọn mặt gửi vàng

Chọn mặt gửi vàng trong đầu tư bất động sản được hiểu như là lựa chọn thương hiệu mạnh, hệ thống pháp lý rõ ràng. Tốt nhất các nhà đầu tư nên chọn công ty bất động sản uy tín. Có thể là công ty mạnh về tài chính, sở hữu nhiều dự án chất lượng, chế độ hậu mãi tốt và hoàn toàn minh bạch. Như tập đoàn Trần Anh với gần 20 năm tuổi nghề trên thị trường bất động sản cùng với các dự án lớn như Phúc An Garden, Lavilla Green City, Phúc An City,… đã thu hút một lượng khách đầu tự cực kỳ lớn. Với uy tín lâu năm, các dự án đều có pháp lý rõ ràng minh bạch, Trần Anh là một điểm tựa tốt cho các nhà đầu tư mới vào nghề có thể tin tưởng.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Du Lịch Cà Mau

Cơ sở pháp lý, pháp luật

Các nhà đầu tư bất động sản luôn phải kiểm tra kỹ thông tin pháp lý tài sản trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán. Phải chắc chắn rằng tài sản của bạn có đầy đủ giấy tờ pháp lý không thuộc diện tranh chấp hay thuộc quy hoặc của một dự án khác,.. để tránh những rủi ro sau này.

Nếu không có những kiến thức về pháp luật, bạn nên nhờ các chuyên gia vào cuộc. Có thể là luật sư hay chuyên viên pháp lý, tư vấn luật pháp. Họ sẽ giúp bạn các điều khoản, pháp lý giấy tờ nhà đất, điều mục hợp đồng mua bán.

Tính toán và tìm kiếm cơ hội

Tính toán tiềm năng phát triển, chiến lược phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm tốt để bán là những yếu tố quan trọng trong chu kỳ đầu tư bất động sản luôn biến động.

Mỗi một giai đoạn trong thị trường đều có những biến động khác nhau. Tuy nhiên ở đó vẫn còn những cơ hội mới. Việc của bạn là tìm ra một chiến lược phù hợp. Có thể bất chấp vòng chuyển đổi, biến động thị trường.

Tiềm năng phát triển bất động sản luôn được cân nhắc. Tiềm năng nếu kinh doanh dài hạn sẽ khác với kinh doanh ngắn hạn. Có thể bạn sẽ thấy tiềm năng biến một khu đất công nghiệp thành vùng đất kinh doanh, hoặc biến vùng đất hoang vắng thành đất thổ cư.

Chọn thời điểm thích hợp để bán, một mặt giúp tăng giá trị lợi nhuận, mặt khác hạn chế rủi ro. Điều bạn cần làm để có thời điểm tốt nhất là phải biết chớp lấy cơ hội, phân tích chiến lược bán nhanh, bán nhiều.

Xem thêm:

– Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả

– Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn

– Nguyên tắc đầu tư bất động sản tỉnh lẻ để không bị chôn vốn

Bởi: Huỳnh Ngọc Luân

Rate this post