Kinh Nghiệm Cắt Thắng Lưỡi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, có khoảng 5% trẻ nhỏ mắc dị tật bẩm sinh dính thắng lưỡi. Đây là dị tật gì, ảnh hưởng đến trẻ nhỏ ra sao và điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu những vấn đề ấy thông qua ca phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho bé Đỗ Phương Linh, 4 tuổi của Thu Cúc TCI, bạn nhé!

1. 4 tuổi chưa nói sõi vì dính thắng lưỡi

1.1. Nỗi nghi ngờ của bố mẹ và sự thật

4 tuổi, Phương Linh vẫn chưa thể nói rõ ràng. Mặc dù chỉ hơi ngọng một chút, tình trạng này của bé vẫn khiến bố mẹ khá lo lắng. Qua báo đài, biết được nhiều trẻ nhỏ mắc dị tật bẩm sinh dính thắng lưỡi sẽ phát âm khó khăn, bố mẹ Linh nghi ngờ và cho bé tới Thu Cúc TCI thăm khám.

Tại TCI, qua khai thác tiền sử bệnh lý và thăm khám lâm sàng, bé Linh được chẩn đoán xác định bị dính thắng lưỡi cấp độ 2. Đây là cấp độ dính thắng lưỡi trung bình. Ở mức độ này, đầu lưỡi không thể chạm vào vòm khẩu cái cứng, lưỡi đã có sự hạn chế hoạt động. Chính vì thế, bé Linh mới không thể phát âm gãy gọn.

1.2. Chi tiết về dính thắng lưỡi

Thắng lưỡi là một niêm mạc mỏng hình tam giác, dính từ sàn miệng đến dưới lưỡi. Theo đó, tình trạng thắng lưỡi ngắn hơn bình thường khiến khả năng hoạt động của lưỡi bị hạn chế gọi là dính thắng lưỡi.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm đi đà Lạt

Như đã đề cập phía trên, dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ nhỏ. Qua thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tiêm chủng, dị tật này thường được phát hiện ngay trong tháng sau sinh đầu tiên. Một số trường hợp khác, khi trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể nhận ra dính thắng lưỡi thông qua 7 dấu hiệu điển hình là:

– Khó khăn trong bú, ăn uống và phát âm,

– Khó hoặc hoàn toàn không có khả năng di chuyển lưỡi sang 2 bên,

– Khó hoặc hoàn toàn không thể nâng lưỡi lên chạm hàm trên,

– Khó hoặc hoàn toàn không thể đưa lưỡi ra khỏi hàm dưới,

– Khi trẻ khóc, lưỡi ở trong hình thái trái tim hoặc chữ V,

– Khi trẻ cố gắng di chuyển lưỡi, đầu lưỡi nhọn hoặc vuông,

– Các răng cửa hàm dưới nghiêng hoặc hở.

Hiện tại, dựa trên chiều dài của thắng lưỡi, dính thắng lưỡi được chia thành:

– Cấp độ 1 (Thắng lưỡi dài 12 – 16mm) – Dính thắng lưỡi nhẹ: Đầu lưỡi của trẻ có thể chạm vào vòm khẩu cái cứng và lưỡi có thể hoạt động bình thường.

– Cấp độ 2 (Thắng lưỡi dài 8 – 11mm) – Dính thắng lưỡi trung bình: Đầu lưỡi không thể chạm vào vòm khẩu cái cứng và lưỡi không thể hoạt động bình thường mà đã có sự hạn chế. Đây chính là cấp độ dính thắng lưỡi của bé Linh.

– Cấp độ 3 (Thắng lưỡi dài 3 – 7mm) – Dính thắng lưỡi nặng: Đầu lưỡi gần như dính vào sàn miệng và lưỡi hoạt động cực kỳ khó khăn.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Chăm Trẻ Bị Sốt Xuất Huyết

– Cấp độ 4 (Thắng lưỡi ngắn hơn 3mm) – Dính thắng lưỡi hoàn toàn.

Trẻ bị dính thắng lưỡi độ 1 và 2 có thể bình tĩnh theo dõi thêm xem tình trạng dính thắng lưỡi tác động đến trẻ như thế nào. Còn trẻ bị dính thắng lưỡi độ 3 và 4 chắc chắn phải phẫu thuật. Bởi đây là mức độ dính thắng lưỡi mà nếu để lâu, trẻ sẽ phải đối mặt với một số hệ lụy tiêu cực như: biếng ăn, chậm lớn, nói ngọng hoặc không thể nói và tự ti về diện mạo của bản thân.

2. 7 phút phẫu thuật, tạm biệt dính thắng lưỡi cấp độ 2

2.1. Chỉ định của bác sĩ Thu Cúc TCI

Bé Linh bị dính thắng lưỡi cấp độ 2. Hiện tại, dính thắng lưỡi đang cản trở bé giao tiếp, cũng đe dọa ảnh hưởng đến khả năng học tập sau này của bé. Chính vì thế, bác sĩ Thu Cúc TCI chỉ định bé Linh cắt thắng lưỡi.

Hiện tại, TCI đang áp dụng 2 phương pháp phẫu thuật dính thắng lưỡi:

– Phương pháp thứ nhất là cắt gây tê, sử dụng dao laser hay còn gọi là dao điện: Phương pháp này dành cho trẻ có khả năng phối hợp.

– Phương pháp thứ hai là cắt gây mê, sử dụng dao Plasma.

Mặc dù có chi phí thấp, phương pháp thứ nhất không được lựa chọn nhiều. Thay vào đó, tại TCI, hầu hết bố mẹ đều cho trẻ phẫu thuật dính thắng lưỡi bằng dao Plasma. Sở hữu 2 ưu điểm vượt trội so với dao laser là: Khả năng đông điện (cắt đến đâu, cầm máu đến đấy) và giải phóng năng lượng tương đối thấp (không làm bỏng các mô mềm lân cận vùng cắt); cắt thắng lưỡi bằng dao Plasma, trẻ không đau, không chảy máu, không sưng và không biến chứng.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Chữa Viêm đường Tiết Niệu

Phẫu thuật dính thắng lưỡi bằng dao Plasma cũng là phương pháp bố mẹ lựa chọn cho Linh.

2.2. 7 phút phẫu thuật cắt thắng lưỡi Plasma Plus nhanh – gọn – nhẹ

Trước khi tiến hành cắt thắng lưỡi, bé Linh phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ và phải thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết khác. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé đáp ứng đủ điều kiện để cắt thắng lưỡi.

Ca phẫu thuật cắt thắng lưỡi của bé Linh diễn ra tại phòng phẫu thuật vô khuẩn một chiều. Bé được gây mê nội khí quản bởi bác sĩ và điều dưỡng chuyên môn cao Thu Cúc TCI. Sau đó, phẫu thuật chỉ kéo dài 7 phút rồi kết thúc.

Đánh giá kết quả phẫu thuật, bác sĩ Thu Cúc TCI cho biết: “Thắng lưỡi của bệnh nhân Đỗ Phương Linh đã được cắt, không xuất hiện tình trạng chảy máu, sưng nề. Sau khi tỉnh dậy 30 – 60 phút, bệnh nhân có thể ăn uống luôn.”.

Với đội ngũ y bác sĩ tai mũi họng chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và công nghệ phẫu thuật hiện đại, tân tiến; Thu Cúc TCI đã cắt thắng lưỡi cho hàng ngàn bệnh nhi tương tự bé Linh. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ bé nhà mình bị dính thắng lưỡi, liên hệ ngay Thu Cúc TCI để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám – điều trị, bạn nhé!

Rate this post