TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, không phải ai cũng biết

Chủ nhật - 17/10/2021 23:10
Người phụ nữ thời đại nào cũng vậy, đều có những nét đẹp về ngoại hình, phẩm chất và tính cách. Đó là hình ảnh người bà, người mẹ, người chị, người em … giản dị, chịu thương, chịu khó, tần tảo hết mực vì gia đình. Chính vì vậy, thật dễ hiểu khi người phụ nữ, luôn được nhiều quốc gia tôn vinh, ca ngợi. Mặc dù rất đỗi quen thuộc đối với người Việt Nam, tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều biết được nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày tết Phụ nữ tuyệt vời này.
Nguồn gốc, ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, không phải ai cũng biết
1. Lịch sử ra đời Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20/10).
 Ngày phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm, nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20/10 hàng năm ở Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ ở Việt Nam được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức, nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.
Về mặt lịch sử, phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước, và thủ công nghiệp, nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính.
Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó, mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm như Bà Trung, Bà Triệu…; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh như chị Hai Năm tấn; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.
ba trung ba trieu
Bà Trưng, bà Triệu
Dưới chế độ nửa thuộc địa, nửa phong kiến, tầng lớp phụ nữ Việt bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất. Khát vọng giải phóng dân tộc cũng vì thế mà sôi sục trong tâm trí phụ nữ.
Những ngày đầu chống Pháp, rất nhiều phụ nữ đã tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, như Nguyễn Thị Minh Khai, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế…
Các tổ chức như Công hội đỏ, Nông hội đỏ, thu hút rất nhiều chị em phụ nữ tham gia. Tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội cũng có nhiều chị em là cán bộ cốt cán.
Thực ra, ngay từ năm 1927, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã đứng ra họp mặt các chị em có cùng chí hướng cứu nước thành nhóm phụ nữ. Tuy nhiên, nhóm này hoạt động sơ khai, chưa có chính cương và điều lệ.
Dù vậy, hàng tháng nhóm này đều tổ chức các buổi hội thảo để tìm ra con đường giải phóng phụ nữ.
dong chi nguyen thi minh khai7756309 2492020
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng ghi rõ: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã đề cao phụ nữ và coi phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng. Đảng đề ra nhiệm vụ phải giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp gắn liền với giải phóng phụ nữ.
Đảng cũng đặt nhiệm vụ quan trọng là phải thành lập tổ chức riêng để các tầng lớp phụ nữ tham gia hoạt động.
Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam”.
Như vậy, ngày phụ nữ Việt Nam bắt nguồn từ ngày 20/10/1930 và là ngày thành lập Hội liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam các bạn nhé.
2. Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Trong lịch sử, Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày mà lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.
Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.
Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.
khang chien 2
Phụ nữ trong kháng chiếnn cứu nước
Phụ nữ đã là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Cho đến bây giờ ngày Phụ nữ Việt Nam đã trải qua 90 năm, và năm nào cũng vậy vào ngày này chị em phụ nữ đều nhận được thứ tình cảm cao đẹp nhất.
 3. Những ngày "Tết" Phụ nữ trên khắp thế giới.
Một là, Ngày quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3.
Ngày mùng 8 tháng 3 hàng năm được coi là ngày Tết của phụ nữ, còn gọi là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Vào ngày này phụ nữ thường được phái nam tặng hoa hoặc những món quà đầy ý nghĩa.
Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ diễn ra trùng với dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; hai vị Nữ Anh hùng dân tộc có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi giang sơn đất Việt.
ngay cu me
Minh họa: Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10
Hai là, Tết Thiếu nữ ở Nhật Bản.
Ở Nhật Bản, Tết Thiếu nữ còn gọi là Tết Con gái, được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 hàng năm. Vào dịp này khi Hoa đào của Nhật Bản nở, mọi người coi đó là Tết Hoa đào. Các cô gái trẻ trang điểm thật đẹp đón ngày Tết của mình.
Trong ngày này, các cô gái không phải làm bất cứ việc gì, được nhận quà tặng của người thân, bạn bè, đồng nghiệp được đi chơi vui vẻ mà không bị cấm đoán, hạn chế về thời gian...
kimono nhat ban
Phụ nữ Nhật bản
Ba là,  Tết bách nữ ở Tây Ban Nha.
Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 5 hàng năm, là Tết bách nữ của thị trấn Mangochan ở Tây Ban Nha. Các cô thiếu nữ đã đính hôn mặc những bộ quần áo trắng tinh, tay cầm những nhành nho tươi đẹp cùng nhau cắm lên trên gò đồi ở ngoại ô thị trấn để cầu khấn cho mình được sống hạnh phúc trong tương lai. Đây là, nét văn hóa đặc trưng truyền thống ở Tây Ban nha dành cho các cô gái xinh đẹp của họ.
tay ban nah
Phụ nữ Tây Ban Nha

Bốn là, Ngày của mẹ.
Vào Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm, tại Mỹ và Canada, mọi người trong nhà đều làm mọi việc để cho các bà mẹ vui lòng nhất, đồng thời có quà quý mang đến chúc mừng mẹ để biểu thị lòng biết ơn và kính trọng của mình.
Ở Cộng hòa Trung Phi, tết này diễn ra vào ngày 29 tháng 5 hàng năm. Các bà mẹ ăn mặc sang trọng bế con đi diễu hành trên đường phố một cách trọng thể. Các vị lãnh đạo đất nước đều tham dự các cuộc mít tinh, hội họp và các hoạt động để chúc mừng các bà mẹ.
Tại Hamburg (cộng hòa liên bang  Đức), Tết của Mẹ diễn ra từ ngày 23 tháng 8 đến 13 tháng 9 hàng năm. Nhiều đoàn nghệ thuật các tiết mục về sự bình đẳng nam nữ.
Tại Thái Lan, Tết của Mẹ lại diễn ra vào ngày 12 tháng 8 hàng năm. Vào ngày này, các cơ quan, trường học đều có những hoạt động sôi nổi để chúc mừng các bà mẹ và cũng để nhắc nhở mọi người không được quên công lao nuôi dạy của các bà mẹ.
Tại Nhật Bản, Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 10 mới là Tết của Mẹ. Những người có mẹ đang còn khỏe mạnh thì chọn hoa hồng để tặng mẹ, những người đã mất mẹ thì chọn hoa trắng để đặt lên mộ mẹ mình trong ngày này.
top 3 loai hoa dep va y nghia nhat nen tang me vao dip sinh nhat

Thứ 5, là Tết nữ Thị trưởng.
Tết này diễn ra ở Tây Ban Nha vào tháng 2 hàng năm. Đây là thời điểm, chị em phụ nữ tạm gác mọi công việc nội trợ bận rộn hàng ngày lại để vui chơi thoải mái và nắm quyền điều hành thị trấn. Ai không chấp thuận sẽ bị coi là người nhu nhược.
Cũng tương tự như thế, trong ngày Tết Papu của người Hy Lạp, các chị em phụ nữ tha hồ vui chơi. Nam giới phải ở nhà đảm nhận công việc nội trợ, không được nghe ngóng về những hoạt động của chị em phụ nữ. Ai vi phạm sẽ bị phụ nữ bắt đi hỏi tội.
Thứ 6 là, Tết Chào đón ánh sáng.
Ngày 13/12 hàng năm là Tết Chào đón ánh sáng của người dân Thụy Điển, còn gọi là Ngày Lucia. Theo tương truyền, Lucia là phu nhân của một vị quan thời Đế quốc La Mã, sống vào khoảng thế kỷ II sau công nguyên. Bà là tín đồ đạo Cơ đốc nhưng bị nhà cầm quyền La Mã làm hỏng đôi mắt. Bà gắng sức chạy chữa để tìm lại bằng được ánh sáng và cuối cùng bà cũng đã khôi phục lại được thị lực cho mình. 
 Trên đây là những nét văn hóa độc đáo xung quanh ngày Tết Phụ nữ 20 tháng 10 ở Việt Nam. Cứ đến Tháng 10 hàng năm, chúng ta hướng tới ngày này, như là một ngày kỷ niệm, ngày tết đặc biệt dành cho phái đẹp, chúng ta sẽ dành cho họ những lời cảm ơn, lời tri ân bởi những đóng góp thầm lặng, nhưng đầy ý nghĩa của họ.

Video

 

Tác giả bài viết: Trần Hoàng Hải

Nguồn tin: Glory education

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây