Intern là gì? Cách để ghi điểm khi thực tập tại doanh nghiệp

Đối với các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường, vị trí Intern là cơ hội đầu tiên để trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Đây là bước chuyển tiếp quan trọng từ ghế nhà trường sang môi trường công việc. Nhưng Intern là gì chính xác và có những lưu ý nào khi thực tập tại doanh nghiệp? Hãy cùng tôi khám phá trong bài viết dưới đây!

Content intern

I. Intern là gì?

Intern, còn được gọi là thực tập sinh, là vị trí dành cho các bạn sinh viên năm cuối, mới ra trường hoặc nhân viên mới gia nhập một công ty. Khác với nhân viên chính thức, Intern không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao trong công ty mà còn tập trung học hỏi kinh nghiệm thực tế và rèn luyện kỹ năng mềm. Đối với một số bạn sinh viên năm cuối, việc tìm một vị trí thực tập phù hợp với chuyên ngành của mình là cần thiết để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp với xác nhận từ công ty.

II. Internship là gì?

Internship là kỳ thực tập hoặc khoảng thời gian thực tập tại một công ty. Trong thời gian này, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng và nghiệp vụ liên quan đến công việc và làm quen với môi trường làm việc của doanh nghiệp. Thời gian thực tập thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào yêu cầu của từng nơi. Tuy nhiên, tất cả đều yêu cầu sự cam kết làm việc đủ thời hạn. Kỳ thực tập là giai đoạn quan trọng giúp bạn vươn ra khỏi vùng an toàn và trau dồi kỹ năng để chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai.

III. Vai trò của thực tập sinh trong doanh nghiệp

Vai trò của một thực tập sinh tại doanh nghiệp phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty. Mặc dù có sự đa dạng trong vai trò, nhưng vẫn có những nhiệm vụ cơ bản sau:

  • Hỗ trợ giảm khối lượng công việc: Thực tập sinh sẽ hỗ trợ các công việc sinh hoạt và buổi họp trong bộ phận, tài liệu văn phòng và in ấn. Các công việc này giúp giảm áp lực công việc cho nhân viên chính thức và tập trung vào nhiệm vụ chính.

  • Tiết kiệm chi phí nhân sự: Thực tập sinh không nhận lương thưởng như nhân viên chính thức. Vì vậy, lương của thực tập sinh thường thấp hơn hoặc không có, tiết kiệm chi phí cho công ty.

  • Thay đổi bầu không khí: Thực tập sinh mang đến sự trẻ trung và năng động cho công ty. Họ tạo ra bầu không khí sôi động và vui vẻ. Các đồng nghiệp cũng nhận được nguồn năng lượng tích cực từ việc làm việc cùng thực tập sinh.

  • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài năng: Nếu bạn là thực tập sinh xuất sắc, sau thời gian thực tập, nếu làm việc tốt, bạn có thể được giữ lại làm việc tại công ty. Điều này tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm và đào tạo nhân sự mới.

Xem Thêm Bài Viết  Tranh tô màu con ngựa: Kích thích sáng tạo cho trẻ nhỏ

IV. Những lưu ý khi bắt đầu kỳ thực tập

1. Phong cách ăn mặc

Khi là sinh viên, bạn có thể mặc bất kỳ trang phục nào bạn thích. Tuy nhiên, khi gia nhập môi trường công sở, bạn cần “nhập gia tùy tục”, mặc lịch sự và phù hợp với văn hóa của công ty. Không cần trang phục trang trọng, nhưng cũng đừng gây phản cảm hay thể hiện quá nhiều phong cách cá nhân.

2. Thái độ làm việc

Thái độ làm việc của thực tập sinh được chú ý hơn trình độ. Vì vậy, bạn cần chú ý đến thái độ của mình trong quá trình thực tập. Hãy luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của cấp trên, nghiêm túc và hoàn thành công việc được giao một cách tận tâm và nghiêm túc. Nếu có thái độ làm việc tốt, bạn sẽ được cấp trên và đồng nghiệp tôn trọng và hỗ trợ nếu gặp khó khăn.

3. Chủ động học hỏi

Trong công ty, không ai luôn theo sát và hướng dẫn các thực tập sinh. Vì vậy, bạn cần chủ động tìm kiếm công việc để làm và không để cho bản thân rảnh rỗi. Thực tập sinh có tinh thần chủ động luôn tiến bộ nhanh hơn và được đánh giá cao hơn.

4. Tuân thủ giờ giấc

Điều cơ bản nhất mà bạn cần tuân thủ khi bắt đầu làm việc, dù là thực tập sinh, đó là tuân thủ giờ giấc. Việc đi làm đúng giờ tỏ ra bạn nghiêm túc và có phong cách làm việc chuyên nghiệp. Nhiều cấp trên cũng đánh giá thực tập sinh dựa trên việc đi làm đúng giờ và hoàn thành đúng thời gian quy định.

5. Tinh thần làm việc nhóm

Trong công ty, bạn thường làm việc cùng nhiều người trong cùng hoặc khác phòng ban, đặc biệt là trong lĩnh vực Marketing. Vì vậy, bạn cần chú ý đến kỹ năng làm việc nhóm và khả năng lắng nghe, đóng góp ý kiến tích cực để các công việc chung được hoàn thành tốt nhất.

Xem Thêm Bài Viết  Ảnh buồn và ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống

6. Tạo quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên

Với vai trò thực tập sinh, bạn không chỉ làm việc chuyên nghiệp mà còn phải tạo được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên. Đặc biệt là với những người trực tiếp hướng dẫn và giúp đỡ bạn. Hãy thể hiện lòng biết ơn và sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần. Khi có mối quan hệ tốt, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong công việc và nhận được nhiều hỗ trợ hơn.

7. Chấp nhận thực tế

Đối với sinh viên mới ra trường, việc làm việc trong môi trường xã hội có thể đầy bỡ ngỡ và thậm chí “sốc” với những khía cạnh tiêu cực của nó. Hãy chuẩn bị tinh thần để chấp nhận và đối diện với thực tế. Tuy nhiên, đừng quá quan tâm đến những điều tiêu cực mà hãy tập trung và cố gắng làm việc tốt trong vai trò của mình.

V. Mức lương và các cơ hội dành cho thực tập sinh

Hiện nay, mức lương trung bình cho thực tập sinh là từ 1 đến 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các công ty lớn có thể trả mức lương cao hơn, đặc biệt là cho các chương trình đào tạo thực tập sinh tài năng. Tuy nhiên, cũng có một số công ty không trả lương thực tập mà chỉ hỗ trợ tiền đi lại, chi phí ăn uống và cung cấp chứng nhận thực tập. Vì vậy, khi phỏng vấn tuyển dụng thực tập sinh, bạn cần lưu ý và hỏi rõ về điều này.

Thực tập sinh có thể coi là bước cơ bản nhưng quan trọng để trở thành nhân viên chính thức trong công ty. Nếu bạn cố gắng hết mình, bạn có thể được công ty giữ lại làm việc lâu dài và cống hiến cho công ty. Ngay cả khi không được công ty giữ lại, bạn cũng có kinh nghiệm để dễ dàng tìm việc ở các công ty khác.

VI. Một số công việc phổ biến dành cho intern

1. Content intern

Thực tập sinh Content là vị trí chuyên làm việc với nội dung, hỗ trợ bộ phận Marketing sáng tạo nội dung và triển khai chiến dịch truyền thông hiệu quả. Công việc này bao gồm soạn thảo nội dung trên các nền tảng khác nhau nhằm thu hút sự chú ý, tạo tương tác và giữ chân khán giả trên mạng xã hội như Facebook, Instagram. Thực tập sinh Content cũng thực hiện nhiều dạng nội dung trên các bài báo, video, podcast và các phương tiện truyền thông khác.

2. Digital intern

Digital Marketing là vị trí làm việc liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số thông qua các kênh trực tuyến như trang web, thiết bị di động và mạng xã hội. Thực tập sinh Digital Marketing sẽ phụ trách lập kế hoạch Digital và theo dõi chỉ số của chiến dịch nhằm tối ưu hoá hiệu quả truyền thông theo mục tiêu đã đề ra.

Xem Thêm Bài Viết  Cách lên đồ Raz mùa 15: Bảng ngọc, cách chơi Raz mạnh nhất

3. Design intern

Designer là vị trí thiết yếu trong mọi công ty. Thực tập sinh Design có thể chọn theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau như đồ hoạ, thiết kế UX, thiết kế nội thất. Thực tập sinh thiết kế không chỉ phục vụ cho quá trình kinh doanh và tiếp thị của công ty mà còn giúp khách hàng nhận biết thương hiệu qua hình ảnh thương mại.

4. Media intern

Media Intern phụ trách quản lý các nền tảng truyền thông xã hội của một thương hiệu. Công việc này bao gồm tìm kiếm và nghiên cứu các nền tảng truyền thông mới và các trang web liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Media Intern giúp duy trì và chăm sóc lượng khách hàng hiện tại cũng như tiềm năng.

5. SEO intern

SEO Intern học cách sử dụng công cụ tìm kiếm để giúp doanh nghiệp phát triển và đạt được mục tiêu truyền thông. Thực tập sinh SEO nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa trang web và ngoài trang web. Bạn cần có tư duy lập chiến dịch SEO và kỹ năng tối ưu hóa nội dung.

6. Marketing intern

Trở thành Marketing Intern đồng nghĩa với việc bạn sẽ hỗ trợ các bộ phận trong phòng Marketing. Công việc bao gồm theo dõi, hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo, lên kế hoạch và tổ chức sự kiện. Bạn cần có kiến thức tổng hợp về các lĩnh vực Marketing và khả năng đọc báo cáo.

7. HR intern

HR Intern hỗ trợ công việc hành chính và tuyển dụng của công ty. Công việc bao gồm tìm kiếm ứng viên, sàng lọc CV và sắp xếp lịch phỏng vấn. Bạn cần có kiến thức về Nhân sự và làm việc với các công cụ tin học văn phòng.

8. Sale intern

Sale Intern làm việc trực tiếp với khách hàng thông qua các chiến lược như Tele Sale, Email Marketing… Bạn cần làm việc dưới áp lực cao và có kỹ năng giao tiếp tốt.

9. Account intern

Account Intern hỗ trợ công việc báo cáo tài chính, bảng lương và đối chiếu tài khoản của công ty với nhà cung cấp hoặc khách hàng. Bạn cần có kiến thức về kế toán và làm việc với phần mềm kế toán.

10. Logistics intern

Logistics Intern hỗ trợ quản lý và điều phối công việc, lập báo cáo hậu cần và giúp theo dõi các dự án liên quan đến chuỗi cung ứng và vận tải hàng hoá. Bạn cần có khả năng giải quyết vấn đề và làm việc trong môi trường nhanh chóng.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí thực tập sinh và cách ghi điểm trong quá trình thực tập tại công ty mơ ước. Đừng quên chia sẻ bài viết này với nhiều người hơn nếu bạn thấy nó hữu ích!

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Internship

Gia sư Glory

Rate this post