Cv Cho Thực Tập Sinh Chưa Có Kinh Nghiệm

mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Ảnh do Gia sư Glory cung cấp

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, việc viết CV có thể là một thách thức đối với bạn. Không có kinh nghiệm làm việc có thể khiến bạn tự ti và rụt rè khi nộp đơn ứng tuyển. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu CV phù hợp cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, đừng lo lắng. Hãy cùng tôi khám phá những gợi ý để viết CV tốt cho những người mới ra trường.

I. Tại sao lại cần mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hay mới ra trường?

Tầm quan trọng của CV
Ảnh do Gia sư Glory cung cấp

CV đóng vai trò như bảng giới thiệu thương hiệu cá nhân của bạn đến với nhà tuyển dụng, đặc biệt là khi bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hoặc mới ra trường và đang tìm kiếm việc làm. Do đó, việc viết một CV tốt là cách giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy tại sao lại cần mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm? Bởi việc tham khảo mẫu CV giúp bạn nắm bắt được cách viết, những điểm nổi bật, và tránh viết những thông tin không cần thiết trong CV của mình.

II. Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Ảnh do Gia sư Glory cung cấp

CV là một trong những ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp với nhà tuyển dụng. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, nhận xét sơ bộ về con người và khả năng của bạn, từ đó quyết định liệu có liên hệ phỏng vấn hay không. Vậy, làm cách nào để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi bạn không có kinh nghiệm làm việc?

Trước khi khám phá các mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, hãy điểm qua cách viết một CV hoàn chỉnh để tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng.

1. Tiêu đề, thông tin liên hệ

Bắt đầu CV của bạn với đoạn giới thiệu. Trong phần này, bạn cung cấp thông tin cá nhân như: Họ và tên, tuổi, địa chỉ liên hệ, số điện thoại và email.

Thiết lập tiêu đề rõ ràng, chỉ ra vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn không thể nộp đơn ứng tuyển mà không cho biết vị trí công việc mà bạn muốn.

2. Mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Phần mục tiêu nghề nghiệp luôn được xem là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá sự nỗ lực của bạn. Khi làm bất kỳ vị trí công việc hay ngành nghề nào, việc hoạch định mục tiêu rõ ràng cho công việc và sự phát triển bản thân sẽ tạo lòng tin vững chắc với nhà tuyển dụng.

Xem Thêm Bài Viết  Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 1

Trước khi viết phần mục tiêu nghề nghiệp, hãy suy nghĩ kỹ về công việc và vị trí mà bạn ứng tuyển, lộ trình và kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai. Đây là cách để bạn thể hiện sự quyết tâm với công việc bạn chọn.

3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn của bạn càng cao, càng tốt. Tuy nhiên, không phải việc học không cao sẽ khiến bạn bị loại. Hãy trình bày trung thực về trình độ học vấn của mình, không phóng đại hoặc cung cấp thông tin không liên quan.

Hãy chỉ đơn giản trình bày học lực của mình, ghi rõ tên trường, chuyên ngành và loại tốt nghiệp.

4. Kinh nghiệm làm việc

Trường hợp của sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc, phần kinh nghiệm làm việc trong CV sẽ giúp bạn ghi nhận các công việc mà bạn đã làm thêm trong quá trình học tập.

Mỗi sinh viên ít nhất cũng đã từng làm một công việc nào đó khi còn đi học, có thể là để học hỏi, kiếm thu nhập bổ sung, hoặc tích lũy kinh nghiệm làm việc. Sử dụng phần này để ghi nhận các công việc đó và làm cho CV của bạn trở nên đa dạng và mới mẻ hơn.

5. Kỹ năng cơ bản cần thiết khi sinh viên chưa có kinh nghiệm

Phần không thể thiếu trong CV của sinh viên chưa có kinh nghiệm là kỹ năng bản thân. Hãy cho nhà tuyển dụng biết về những kỹ năng của bạn, cách bạn đầu tư để tăng giá trị của chính mình.

Kỹ năng có thể là kỹ năng mềm, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp hoặc kỹ năng làm việc nhóm. Từ những kỹ năng bạn có, nhà tuyển dụng sẽ xem xét mức độ phù hợp của bạn với công việc mà họ tuyển.

6. Hoạt động xã hội

Để một mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm trở nên tốt hơn, hãy bổ sung phần hoạt động xã hội.

Khi bạn có nhiều thành tích cá nhân hoặc giải thưởng khi còn ở trường, điều này cho thấy bạn là người nhiệt huyết. Việc tham gia nhiều hoạt động xã hội đã chứng tỏ bạn là người năng động và có nhiều mối quan hệ, kỹ năng giao tiếp tốt.

7. Các khóa học đã tham gia

Bạn cần đầu tư cho bản thân mình càng nhiều càng tốt để nâng cao giá trị cá nhân. Hãy tham gia nhiều khóa học có liên quan đến ngành bạn chọn và vị trí bạn đang ứng tuyển, và ghi vào CV để tạo sự ấn tượng.

Từ những khóa học nhỏ, bạn có thể thể hiện sự phù hợp của mình với công việc và mức độ coi trọng công việc mà bạn làm. Hãy tham gia nhiều khóa học để đầu tư cho bản thân từ bây giờ.

III. Những yêu cầu khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

 1. Xác định đúng công việc mình chọn
  Trước khi viết CV, hãy hiểu rõ vị trí công việc và công ty bạn đang ứng tuyển vào. Biết những gì nhà tuyển dụng cần và yêu cầu như thế nào. Đọc kỹ mô tả công việc trên tin tuyển dụng của công ty.

 2. Trình bày thông tin đơn giản dễ hiểu
  Bố cục của một CV cho sinh viên mới ra trường gồm các phần cơ bản như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, trình độ học vấn và các thông tin khác như thành tích, sở thích, hoạt động xã hội.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm đi Water Bus

Thiết kế CV phải đơn giản, rõ ràng, theo thứ tự logic và giúp người đọc dễ hiểu. Hãy thiết kế CV phù hợp cho từng công ty và vị trí, không nên viết quá nhiều thông tin không liên quan.

 1. Trình bày độ dài hợp lý
  Với CV sinh viên chưa có kinh nghiệm, hãy trình bày thông tin cần thiết và không viết quá dài dòng. Đừng lấn sang trang thứ hai để tránh mất thời gian cho người đọc.

 2. Trả lời được những câu hỏi mà nhà tuyển dụng nhắm đến
  CV của bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Hãy đọc kỹ mô tả công việc để viết CV thật tốt. Điều này giúp bạn đạt được 70% sự hài lòng của nhà tuyển dụng trước khi phỏng vấn.

 3. Sử dụng font chữ đồng bộ
  Trong văn bản trình bày, sử dụng font chữ là một yếu tố cần thiết để thể hiện sự đồng nhất. Hãy chọn một font chữ lịch sự và sử dụng font chữ nhất quán trong toàn bộ CV của bạn.

 4. Trình bày sở thích cá nhân phù hợp với công việc
  Sở thích cũng là một điểm nhấn trong CV. Hãy chọn sở thích phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Viết CV không chỉ để thể hiện bản thân mà còn để nhà tuyển dụng đánh giá phù hợp với công việc.

 5. Không nên bỏ qua danh mục hoạt động ngoại khóa
  Danh mục hoạt động ngoại khóa thể hiện tính cách bản thân. Đây là một phần quan trọng để các nhà tuyển dụng đánh giá. Nếu bạn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, họ sẽ thấy bạn là người năng động và có nhiều mối quan hệ.

IV. Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay, có rất nhiều mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm. Dưới đây là một số mẫu CV được sử dụng nhiều nhất cho các ngành phổ biến.

1. Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành kế toán

Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành kế toán
Ảnh do Gia sư Glory cung cấp

Là một nhân viên kế toán, bạn cần trình bày những kỹ năng cần thiết như cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, quản lý thời gian, kỹ năng làm việc hiệu quả,… Bạn cũng có thể đầu tư cho bản thân những chứng chỉ ngắn hạn về kế toán để nâng cao giá trị CV.

Xem Thêm Bài Viết  Sáng Kiến Kinh Nghiệm Về Công Tác Chủ Nhiệm

2. Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành marketing

Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành marketing
Ảnh do Gia sư Glory cung cấp

Trong CV của sinh viên chưa có kinh nghiệm học ngành marketing, hãy thể hiện tính cách và mức độ phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như tính cách năng động, sáng tạo trong học tập, những ý tưởng hoặc dự án nhỏ bạn đã làm khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

3. Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành quản trị kinh doanh

Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành quản trị kinh doanh
Ảnh do Gia sư Glory cung cấp

Khi học quản trị kinh doanh, bạn cần bổ sung kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm bán hàng từ các công việc thời gian học và cộng tác viên. Ngành quản trị đòi hỏi tính tự lập và tự chủ trong công việc, bạn có thể trình bày về kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp hoặc thành tích học tập và giải thưởng đạt được.

4. Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành công nghệ thông tin

Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành công nghệ thông tin
Ảnh do Gia sư Glory cung cấp

Nếu bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin, hãy trình bày những kỹ năng và kiến thức về ngành mà bạn đã học, những công việc freelancer bạn đã làm hoặc những trang web, phần mềm bạn tự lập trình, thiết kế. Hãy thể hiện đam mê và mục tiêu phát triển trong tương lai của bản thân.

Đó là những mẫu CV phổ biến cho sinh viên chưa có kinh nghiệm. Hãy viết một CV tốt để ứng tuyển cho công việc mơ ước của bạn.

V. Mẹo viết CV hay dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được ứng tuyển dễ dàng

Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm không thể bỏ qua phần mục tiêu nghề nghiệp. Đây là phần ghi điểm nồng cốt của cả CV. Mục tiêu nghề nghiệp là cách bạn định hướng sự phấn đấu của mình khi được nhận vào vị trí bạn ứng tuyển.

Nói cách khác, bạn đang thể hiện quyết tâm của mình đối với công việc bạn chọn và cách bạn phát triển bản thân. Đừng trình bày quá sơ xài, nghiêm túc và quyết liệt để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Một điểm mà rất nhiều người hay bỏ qua đó là ảnh đại diện trên CV. Ảnh đại diện sẽ là lời chào của bạn đến với nhà tuyển dụng và giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác.

Vậy là bạn đã biết những mẹo để tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm. Chúc bạn nộp đơn ứng tuyển thành công cho vị trí mơ ước của mình!

Tác giả: Thảo Vân

Hãy truy cập Gia sư Glory để cập nhật thêm nhiều tin tức, tìm việc làm mới nhất tại TP.HCM và Hà Nội!

Rate this post