Cv Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

TÓM TẮT

Không ít bạn sinh viên mới ra trường thường loay hoay việc viết CV làm sao cho tốt để nhà tuyển dụng để mắt đến mình. Quả thật không có kinh nghiệm làm việc sẽ dễ khiến nhiều sinh viên tự ti và rụt rè khi nộp đơn ứng tuyển.

Bạn có phải nằm trong số đó không? Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm thì đây sẽ là một bài viết dành cho bạn. Hãy cùng theo chân Mua Bán thu thập cách viết CV phù hợp dành cho người mới ra trường nhé!

I. Tại sao lại cần mẫu CV cho những sinh viên chưa tốt nghiệp hay mới ra trường?

mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Tầm quan trọng của CV

CV đóng vai trò như bảng giới thiệu thương hiệu cá nhân của bạn đến với nhà tuyển dụng, nhất là những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp hay mới ra trường cần tìm kiếm việc làm. Do đó, bạn cần đầu tư vào CV thật tốt, đây cũng là cách giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy thì tại sao lại cần mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm? Bởi từ việc tham khảo mẫu CV, bạn có thể nắm bắt được cái gì nên viết, cái gì không nên viết, những điểm nổi bật bạn có thể nêu lên hoặc những gì cần tránh viết vào làm mất sự mạch lạc trong CV.

II. Cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghệm
Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm cần viết theo cách nào tốt?

CV là một trong những ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp với nhà tuyển dụng. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, nhận xét sơ bộ con người của bạn, từ đó đưa ra quyết định liên hệ phỏng vấn với bạn hay không. Vậy, làm cách nào để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi bản thân chưa từng có chút kinh nghiệm nào?

Trước khi khám phá các mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, mời bạn điểm qua cách để viết một cv hoàn chỉnh tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng nhé!

Tham khảo các tin đăng tuyển dụng việc làm trên Muaban.net:

1. Tiêu đề, thông tin liên hệ

Dòng đầu tiên trên CV của bạn đó là đoạn mở đầu giới thiệu. Trong phần này nội dung cơ bản là nói về thông tin cá nhân của bạn gồm có: Họ và tên, tuổi, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc và email.

Những điểm cần lưu ý khi viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Phần giới thiệu thông tin cá nhân cần thể hiện đơn giản và cụ thể cho người đọc nắm bắt.

Tiêu đề phải rõ ràng, vị trí ứng tuyển của bạn là gì? Bạn không thể nộp đơn ứng tuyển mà không thể hiện vị trí mình cần cho nhà tuyển dụng như vậy chẳng ai biết được bạn đang muốn làm công việc gì cả.

Thông tin liên hệ cũng cần đầy đủ và không lan man, cung cấp đủ thông tin để nhà tuyển dụng có thể liên lạc hoặc gửi mail cho bạn, xác định được bạn đang ở khu vực nào và độ tuổi có phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển hay không.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Mua Máy Tăm Nước

2. Trình bày mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Trong bất cứ bản CV nào thì phần mục tiêu nghề nghiệp luôn được xem là yếu tố quan trọng để các nhà tuyển dụng đánh giá sự nỗ lực của bạn. Khi làm bất cứ vị trí nào hay bất cứ ngành nghề nào thì việc hoạch định rõ ràng mục tiêu làm việc, thăng tiến trong công việc, bạn sẽ tạo lòng tin vững chắc với nhà tuyển dụng.

Đừng hời hợt và xem nhẹ phần này bạn nhé! Bạn có thể suy nghĩ thật kỹ công việc và vị trí mình ứng tuyển là gì, lộ trình thăng tiến ra sao, kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm, 5 năm tới như thế nào, sau đó hãy viết thật tốt phần mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Đây cũng là cách mà bạn tạo sự quyết tâm của mình cho chính công việc bạn chọn đấy.

3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn của bạn càng cao thì càng dễ “ăn điểm”, tuy nhiên, không phải bạn học không cao thì sẽ mất đi “chiếc vé” được chọn làm việc đâu.

Những điểm cần lưu ý khi viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Học vấn bản thân nên thể hiện trung thực, không phóng đại hoặc cung cấp thông tin không liên quan.

Bạn chỉ cần trình bày học lực của mình cho nhà tuyển dụng xem, ghi cụ thể ngôi trường, chuyên ngành theo học kèm theo đó là những là loại tốt nghiệp.

4. Kinh nghiệm làm việc

Tại sao trong mẫu CV cho sinh viên có kinh nghiệm lại có mục kinh nghiệm làm việc? Bởi đây sẽ là mục để bạn có thể điển vào những công việc mà bạn đã làm thêm trong suốt quãng thời gian đi học.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ ít nhất một lần làm một công việc nào đó lúc còn ngồi trên giảng đường, có thể làm để học hỏi, làm để kiếm thêm ít thu nhập hoặc làm chỉ để lấy “kinh nghiệm” làm việc. Thì đây sẽ là mục bạn cần ghi những công việc đó vào để bản CV của mình thêm mới mẻ hơn.

5. Kỹ năng cơ bản cần thiết khi sinh viên chưa có kinh nghiệm

Phần không thể thiếu trong mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm đó là kỹ năng bản thân. Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được mình có những kỹ năng gì, đầu tư như thế nào để tăng giá trị của chính bạn.

Kỹ năng cơ bản cần thiết khi sinh viên chưa có kinh nghiệm

Kỹ năng của bản thân thể hiện bạn có những tài năng hay nổi bật nào.

Kỹ năng có rất nhiều dạng như kỹ năng mềm, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng làm việc nhóm,… Từ những kỹ năng mà bạn có, nhân sự tuyển dụng sẽ xem xét và đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc mà họ tuyển.

6. Hoạt động xã hội

Để một mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được tốt hơn thì bạn phải có mục hoạt động xã hội để “cứu vớt” lại CV của mình.

Những điểm cần lưu ý khi viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Hoạt động xã hội được xem là điểm sáng trong mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Khi bạn có nhiều thành tích cá nhân hay giải thưởng trong lúc còn ở giảng đường sẽ nói lên bạn là người rất nhiệt huyết. Bạn tham gia càng nhiều hoạt động xã hội chứng tỏ bạn là người hướng ngoại rất năng động và có nhiều mối quan hệ, ngoại giao tốt.

7. Các khóa học đã tham gia

Có thể nói, bạn đầu tư cho chính mình càng nhiều thì sẽ nâng tầm giá trị cá nhân càng lớn. Bạn tham gia nhiều khóa học có liên quan đến ngành bạn chọn và vị trí bạn ứng tuyển thể hiện bạn là người có tâm với nghề.

Những điểm cần lưu ý khi viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Khóa học bạn tham gia bên ngoài sẽ giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá năng lực đầu tư kiến thức của bạn.

Từ những khóa học nhỏ, bạn cũng đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình phù hợp với công việc ra sao, mức độ coi trọng công việc bạn làm là như thế nào. Vì vậy hãy tham gia nhiều khóa học để đầu tư cho bản thân ngay từ bây giờ bạn nhé.

III. Những yêu cầu khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

1. Xác định đúng công việc mình chọn

Những yêu cầu khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Cần xác định nhu cầu việc làm cho đúng để làm cv ứng tuyển

Đầu tiên bạn phải hiểu rõ được vị trí, công ty mà bạn đang ứng tuyển vào. Bạn phải biết được nhà tuyển dụng đang cần một người như thế nào? Kỹ năng làm việc ra sao? Cụ thể, bạn cần phải đọc kỹ phần “mô tả công việc” luôn được thể hiện rõ ràng trên phần tin tức tuyển dụng của công ty đó.

Một số công việc không yêu cầu bạn có quá nhiều kinh nghiệm làm việc, cụ thể như nhân viên bán hàng. Bạn sẽ được đào tạo toàn bộ quy trình làm việc khi nhận việc nhưng bạn cũng nên chú ý cách thể hiện trên CV của mình sao cho gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Để sự chuẩn bị được kỹ càng hơn bạn nên đọc kỹ mô tả và yêu cầu công việc trên các bản tin tuyển dụng như tìm việc làm bán hàng tại Thái Nguyên.

Sau khi đã xác định rõ vị trí họ cần tuyển là gì, bạn có thể trình bày trên CV của mình những phần mà nhà tuyển dụng quan tâm để thuyết phục rằng bạn là người phù hợp.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Mua Máy Chạy Bộ Gia đình

2. Trình bày thông tin đơn giản dễ hiểu

Những yêu cầu khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Thứ tự các thông tin cần phải trình bày một cách logic và rõ ràng

Bố cục của một CV dành cho những bạn mới ra trường gồm có những phần cơ bản như sau:

  • Thông tin cá nhân
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Kỹ năng mềm
  • Trình độ học vấn
  • Thông tin khác như thành tích cá nhân, sở thích, hoạt động xã hội đã tham gia,…

CV của bạn có thể được thiết kế theo nhiều hình thức, tuy nhiên những phần thông tin cơ bản như trên là không thể bỏ qua. Trình bày CV cần phải đơn giản, rõ ràng, thứ tự logic và giúp người đọc dễ hiểu.

Việc thiết kế CV cho từng công ty và vị trí cũng rất quan trọng, đừng đem hết những cái bạn nghĩ là hay, tốt để lên CV rồi từ đó “rải” khắp mọi công việc. Bạn cần nắm bắt đúng công việc mình đang ứng tuyển, yêu cầu của nhà tuyển dụng, từ đó thiết kế một CV phù hợp cho vị trí đấy.

3. Trình bày độ dài hợp lý

Những yêu cầu khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Độ dài hợp lí gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Viết CV không nên quá dài dòng và lan man. Bạn cần thống kê những thông tin cần thiết cung cấp cho nhà tuyển dụng, không nên viết quá nhiều gây mất thẩm mỹ. Điều đáng lưu ý nhất là bạn hãy chỉ viết CV trên một mặt giấy A4 mà thôi, đừng nên lấn sang trang thứ 2,3 như vậy sẽ làm mất thời gian cho người đọc cũng như quá dư thừa thông tin.

4. Trả lời được những câu hỏi mà nhà tuyển dụng nhắm đến

Trong mỗi công việc tuyển dụng luôn đi kèm theo đó là phần mô tả công việc. Chính vì thế khi lựa chọn một công việc nào đó và ra quyết định ứng tuyển, bạn cần nghiên cứu kỹ phần mô tả này để viết CV thật tốt.

Trên CV của bạn phải đáp ứng đủ những yêu cầu được đưa ra từ công việc mà nhà tuyển dụng cần ở bạn. Nếu bạn làm tốt việc này thì đã đạt được 70% sự hài lòng của nhà tuyển dụng trước khi bước vào vòng phỏng vấn rồi đấy.

5. Sử dụng font chữ đồng bộ

Những yêu cầu khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Sự đồng nhất về font chữ

Trong bất kỳ văn bản trình bày nào thì font chữ là yếu tố cần thiết để thể hiện sự đồng nhất, viết CV cũng vậy. Bạn có thể thấy trong những mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm luôn sử dụng một font chữ giống nhau xuyên suốt bản CV. Do đó, đừng nghĩ rằng sử dụng nhiều ngôn ngữ là sự phá cách mới mẻ, có thể từ những kiểu chữ lộn xộn này mà bạn đã bị loại từ “vòng gửi xe” rồi.

6. Trình bày sở thích cá nhân phù hợp với công việc đang ứng tuyển

Mục sở thích cũng là một điểm nhấn trong mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên không nên cứ viết hết những sở thích của bạn vào đó là ổn, bạn cần chọn lọc sao cho phù hợp với vị trí mà mình muốn ứng tuyển. Hãy nhớ rằng, viết CV là để nhà tuyển dụng xem và đánh giá bạn có thích hợp để làm công việc họ cần hay không chứ không phải chỉ đơn giản là viết để thể hiện bản thân bạn như thế nào.

7. Không nên bỏ qua danh mục hoạt động ngoại khóa

Những yêu cầu khi viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Hoạt động ngoại khóa thể hiện được tính cách bản thân

Trong mỗi doanh nghiệp, công ty sẽ tổ chức ít nhiều những sự kiện để gắn kết các thành viên lại với nhau, do đó những nhà tuyển dụng rất thích xem xét phần danh mục hoạt động ngoại khóa của các ứng viên. Nếu bạn có ước mơ được làm việc trong môi trường trẻ, năng động thì đây chắc hẳn là phần mục bạn không thể bỏ qua.

Một người có nhiều hoạt động ngoại khóa chứng tỏ họ là người sôi nổi, nhiều mối quan hệ và thân thiện. Điều này là rất cần thiết để phát triển bản thân nhất là những công việc mang tính ngoại giao, kinh doanh, bán hàng.

IV. Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, mời bạn cùng Mua Bán điểm qua một vài mẫu được nhiều người sử dụng nhất.

1. Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành kế toán

Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được sử dụng nhiều nhất
Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành kế toán tham khảo

Là một nhân viên kế toán, bạn nên trình bày những kỹ năng cần thiết phù hợp với nghề như cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, biết quản lý thời gian, kỹ năng làm việc hiệu quả,… Bạn cũng có thể đầu tư cho bản thân những chứng chỉ ngắn hạn về kế toán để nâng cao giá trị cv của mình.

Ngoài ra bạn viết về những hoạt động của bản thân khi còn ở đại học đã tham gia cũng là một điểm nhấn hay về kinh nghiệm thực tập kế toán của mình ở một công ty nào đó. Đặc biệt hãy đầu tư phần mục tiêu nghề nghiệp thật tốt nhé.

2. Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành marketing

Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành marketing
Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm lĩnh vực marketing tham khảo

Là một sinh viên chưa có kinh nghiệm học ngành marketing, bạn vẫn có thể nói lên cá tính và mức độ phù hợp với công việc mình đang tuyển cho nhà tuyển dụng thấy. Ví dụ như tính cách năng động, sáng tạo trong học tập, những ý tưởng hoặc một dự án nhỏ bạn đã làm khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm Luyện Thi Vật Lí 12

Bạn cũng có thể trình bày những thành tích mình đạt được, giải thưởng các cuộc thi thể thao, đoàn hội hoặc văn nghệ. Làm marketing cần phải có tính linh hoạt trong công việc, vì vậy bạn thể hiện nhiều sự sôi nổi của mình thì sẽ ghi điểm nhiều hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành quản trị kinh doanh

Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành quản trị kinh doanh
Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm dành cho QTKD tham khảo

Khi học quản trị kinh doanh, bạn cần bồi dưỡng cho mình những kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm bán hàng từ các công việc partime hoặc cộng tác viên. Ngành quản trị đòi hỏi tính tự lập, tự chủ trong công việc, bạn có thể kể thêm về những kỹ năng mà bản thân học được như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,… hoặc những thành tích học tập hay giải thưởng mình đạt được.

Đừng quên phần mục tiêu nghề nghiệp, phần này hãy nêu rõ những dự định của bản thân, những phương hướng phát triển công việc tại vị trí bạn đang ứng tuyển trong tương lai gần bạn nhé.

4. Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành công nghệ thông tin

Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành công nghệ thông tin
Mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ngành công nghệ thông tin tham khảo

Nếu bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin, hãy thể hiện những kỹ năng về ngành mà bạn tích lũy trong quá trình học tập. Bạn có thể nêu ra những chuyên môn mình đã được học, những công việc freelancer bạn từng làm hay những trang web, phần mềm bạn tự lập trình, thiết kế.

Là “dân IT” bạn đừng quên đầu tư cho mình những công cụ để phục vụ công việc, hãy thể hiện với nhà tuyển dụng bạn rất đam mê với ngành bạn đang chọn và mục tiêu phát triển trong tương lai của bản thân. Nếu như có thêm những chứng chỉ ngắn hạn về tin học khác thì đừng quên viết vào để CV thêm phần hoàn hảo nhé.

Vừa rồi bạn đã đi qua được những mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm ở một số ngành phổ biến. Vậy, những điểm nào cần lưu ý khi viết CV cho hoàn chỉnh? Mời bạn xem tiếp phần sau đây

V. Mẹo viết cv hay dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được ứng tuyển dễ dàng

Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm bạn không thể bỏ qua đó là phần mục tiêu nghề nghiệp. Đây là phần ghi điểm nồng cốt của cả CV mà bạn đang viết đấy. Vì sao lại nói như vậy? Bởi mục tiêu nghề nghiệp là cách bạn định hướng bản thân sẽ phấn đấu gì khi được nhận vào vị trí bạn đang ứng tuyển.

Mẹo viết cv hay dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được ứng tuyển dễ dàng
Mẹo viết mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm không thể bỏ qua phần mục tiêu nghề nghiệp

Nói cách khác, bạn đang thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy quyết tâm của bạn đối với công việc bạn đang chọn, cách để bạn phát triển bản thân mình như thế nào. Đừng trình bày quá sơ xài sẽ rất dễ làm mất thiện cảm, bạn đang cạnh tranh với rất nhiều người và họ chuẩn bị đã những mẫu CV đầy ấn tượng do đó hãy đầu tư cho CV mình nhiều hơn nhé.

Mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể ghi là mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV, mục tiêu trong 3-5 năm tới khi làm việc tại công ty. Không nên dùng những câu đại loại như “mục tiêu của tôi là có được công việc này” hay mục tiêu chính là cần có nhiều tiền, bạn sẽ bị “knock out” ngay từ vòng đầu tiên.

Mẹo viết cv hay dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm được ứng tuyển dễ dàng
Ảnh đại diện là một trong những phương tiện giao tiếp với nhà tuyển dụng đầu tiên trên cv của bạn

Một điểm mà rất nhiều người hay bỏ qua đó là ảnh đại diện trên CV của bạn. Ảnh đại diện sẽ như lời chào của bạn đến với nhà tuyển dụng, đồng thời giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác.

Thời xưa người ta thường mặc định ảnh trên CV hay đơn xin việc cần phải nghiêm túc như hình thẻ 3×4 chẳng hạn. Không cần phải quá khắt khe như vậy, bạn chỉ cần chọn một bức ảnh lịch sự, tươi tắn, bộc lộ được cá tính của mình là ổn.

Vậy là Muaban.net đã gợi ý những mẹo giúp bạn có thể tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, chúc bạn nộp đơn ứng tuyển thành công cho vị trí mình mơ ước nhé. Qua bài viết vừa rồi, bạn đã có được trong tay những mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, hãy viết ngay cho mình một CV thật tốt để ứng tuyển nào.

Và đừng quên ghé đến Muaban.net thường để cập nhật nhiều tin tức có liên quan cũng tìm việc làm mới nhất tại khu vực TP.HCM và Hà Nội nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm

  • Mô tả bản thân trong CV: Tip thể hiện bản thân, tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng trong 1 phút đầu
  • Mẫu CV xin việc kế toán chuẩn không cần chỉnh dành cho bạn
  • Cách viết email gửi CV chắc chắn không bị loại

Tác giả Thảo Vân

Rate this post