Có Kinh Nguyệt Có Xét Nghiệm Máu được Không

Bạn có đang tự hỏi liệu bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu trong khi đang có kinh nguyệt hay không? Điều này được khá nhiều người quan tâm vì lo ngại rằng kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này.

Tiền sử sức khỏe gia đình

Để bắt đầu, trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm máu nào, bạn nên chuẩn bị thông tin về sức khỏe và bệnh tật của gia đình bạn. Tiền sử sức khỏe gia đình có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh của bạn dựa trên tiền sử sức khỏe gia đình và các yếu tố nguy cơ khác. Đồng thời, họ cũng sẽ giúp bạn biết cách phòng bệnh và đề xuất xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Tiền sử sức khỏe bản thân

Ngoài tiền sử gia đình, bạn cũng cần chuẩn bị thông tin về tiền sử sức khỏe của bản thân. Điều này bao gồm lịch tiêm chủng vaccine, các nguyên nhân gây dị ứng nếu có (thuốc, thực phẩm…) và thông tin về bệnh tật và quá trình điều trị trước đây.

Xem Thêm Bài Viết  Kinh Nghiệm An Buffet Sen Tây Hồ

luu y khi kham tong quat

Chuẩn bị trước khi đến khám sức khỏe tổng quát

Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân

Trước khi đến khám, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân, bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, nếu có, nên mang theo các kết quả xét nghiệm và đơn thuốc cũ.

Một số vấn đề cần lưu ý

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý trước khi khám sức khỏe tổng quát:

 • Nếu bạn đang điều trị tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch, vẫn nên uống thuốc theo đơn hàng ngày.
 • Đối với người mắc bệnh đái tháo đường, không nên uống thuốc uống hoặc tiêm insulin vào buổi sáng khi đến khám.
 • Nếu bạn có bệnh tật về mắt, hãy mang theo kính đang dùng để kiểm tra thị lực. Tránh đeo kính áp tròng vào ngày khám.
 • Để thoải mái trong quá trình thăm khám, nên tránh mặc quần áo quá chật hoặc váy liền thân.

Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm trong gói khám sức khỏe tổng quát

Xét nghiệm máu

Trong quá trình chuẩn bị xét nghiệm máu, có một số điều bạn cần nhớ:

 • Một số xét nghiệm yêu cầu bạn không ăn trước khi làm. Ví dụ như xét nghiệm mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid), đường máu (Glucose), định lượng các Vitamin. Thời gian nhịn ăn là 12 giờ.
 • Trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu, nên chỉ uống nước lọc và tránh uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê.
 • Không nên uống các loại vitamin và khoáng chất trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm nước tiểu (Lấy vào ngày làm xét nghiệm)

Để lấy mẫu nước tiểu cho xét nghiệm, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Trước khi lấy mẫu, hãy vệ sinh sạch tay và bộ phận sinh dục ngoài. Lấy mẫu bằng một tay không chạm vào mặt trong của lọ đựng nước tiểu. Lưu ý rằng trên lọ cần ghi tên, ngày tháng năm sinh của bạn.
 • Quy trình lấy mẫu nước tiểu: Bắt đầu đi tiểu vào bồn cầu, sau đó vài giây đặt lọ xét nghiệm vào đúng dòng chảy để hứng trực tiếp nước tiểu. Khi lọ đã đầy 2/3, bạn có thể dừng lại. Sau đó, vặn nắp lọ, cho vào túi díp, miết chặt miệng túi và đặt vào vị trí được hướng dẫn.
Xem Thêm Bài Viết  Trắc Nghiệm Kinh Tế Vĩ Mô Có đáp án

Xét nghiệm phân

Để lấy mẫu phân cho xét nghiệm, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Lấy mẫu phân bằng dụng cụ (thìa) trong lọ đựng mẫu phân. Lưu ý rằng trên lọ cần ghi tên, ngày tháng năm sinh của bạn. Nên lấy mẫu ở chỗ có lẫn nhày hoặc máu (nếu có).
 • Lượng phân khoảng 1 thìa hoặc bằng đầu ngón tay. Sau khi lấy mẫu, vặn nắp lọ, cho vào túi díp, miết chặt miệng túi và đặt vào vị trí được hướng dẫn.

Xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung âm đạo (PAP Smear hoặc Thinprep)

Xét nghiệm này nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Xét nghiệm này chỉ dành cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục.
 • Không nên thực hiện xét nghiệm này khi đang có kinh nguyệt, đang ra máu âm đạo hoặc đang có viêm nhiễm nặng, đặt thuốc điều trị viêm âm đạo hoặc đang mang thai.
 • Thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm là trước và sau kỳ kinh ít nhất 7 ngày. Trước khi xét nghiệm 24 giờ, không nên thụt rửa âm đạo hoặc quan hệ tình dục.

Lưu ý trước khi thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Chụp X-quang tim phổi

Kỹ thuật chụp X-quang tim phổi được sử dụng để phát hiện các tổn thương bất thường ở phổi, tim và tìm kiếm khối u phổi. Tuy nhiên, kỹ thuật này không áp dụng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai. Tổng thời gian thực hiện khoảng 5 phút (bao gồm thay đồ, kiểm tra thông tin, đặt tư thế và phát tia).

Xem Thêm Bài Viết  Bài Học Kinh Nghiệm Khi đi Thực Tập

Chụp X-quang tuyến vú

Chụp X-quang tuyến vú được sử dụng để phát hiện các tổn thương bất thường ở vú và sàng lọc ung thư vú. Thông thường, kỹ thuật này áp dụng cho phụ nữ trên 40 tuổi hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Đối với phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú, có thể chụp sớm hơn.

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện chụp X-quang tuyến vú:

 • Phụ nữ đang có kinh nguyệt, đang cho con bú, đang bị viêm tuyến vú hoặc áp xe vú nên trì hoãn chụp X-quang tuyến vú.
 • Đối với phụ nữ chưa mãn kinh, nên chụp vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh hoặc 1 tuần sau kỳ kinh sạch. Lúc này, nồng độ estrogen trong máu giảm, tuyến vú ít giữ nước và không bị căng nề.
 • Đối với phụ nữ mãn kinh, có thể chụp bất kỳ thời điểm nào.
 • Trong trường hợp bạn đã thực hiện nâng ngực thẩm mỹ, hãy thông báo cho kỹ thuật viên hoặc bác sĩ biết.

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng được sử dụng để đánh giá các vùng trong bụng, bao gồm cả phụ khoa cho phụ nữ và tiền liệt tuyến cho nam giới. Trước khi thực hiện siêu âm ổ bụng, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • Nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi thực hiện siêu âm để đánh giá đường mật.
 • Uống khoảng 500ml nước lọc và không đi tiểu khoảng 1 giờ trước khi siêu âm để đánh giá vùng tiểu khung.

Siêu âm vú

Siêu âm vú được sử dụng để phát hiện các bất thường của tuyến vú. Thực hiện siêu âm này theo chỉ định của bác sĩ khám hoặc khuyến cáo của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Thời gian thực hiện khoảng 10 phút.

Nguồn: Vinmec

Rate this post