Cách nói giọng Bắc cực chuẩn, khiến bạn thích ngay

Bạn đang tìm cách nói giọng Bắc cực chuẩn để trở nên thu hút và độc đáo hơn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết để nói giọng Bắc cực chuẩn, nghe là thích ngay. Hãy cùng tôi bắt đầu nào!

Đặc điểm giọng Hà Nội

Bạn đã từng nghe về giọng nói Hà Nội chưa? Với người gốc Hà Nội, nói giọng Bắc là điều dễ dàng. Họ nói câu nào là chuẩn câu đó. Tuy nhiên, với người miền Nam thì việc nói giọng Bắc lại khá khó khăn.

Đặc điểm của giọng nói Bắc đúng chuẩn chính là:

 • Luôn trầm ấm, không to không nhỏ, giọng nói phát ra rất ấm và truyền cảm.
 • Chất giọng sang quý, tròn vành rõ chữ, không luyến láy, không lên giọng cuối câu, không nhấn nhá, không kéo rê, không âm thừa.

Người con gái sở hữu giọng nói Bắc trông thật nhẹ nhàng và dễ thương. Một giọng nói thoáng chút giận hờn, thoáng chút tinh nghịch, thoáng chút nhõng nhẽo…

Cách nói giọng Bắc chuẩn nhất

Nếu bạn người miền Nam và sống tại Hà Nội, bạn cần thay đổi giọng nói để giao tiếp dễ dàng hơn. Người miền Nam và người miền Bắc có một số khác biệt trong ngôn ngữ giao tiếp. Nếu không thay đổi cách nói, rất dễ xảy ra hiểu nhầm trong giao tiếp.

Xem Thêm Bài Viết  Cách nuôi sâu canxi (ấu trùng ruồi lính đen)

Dưới đây là cách nói giọng Bắc chuẩn nhất, cùng tham khảo:

 • Tìm hiểu ý nghĩa của từng câu nói của người miền Bắc. Ví dụ, miền Bắc gọi “ngô” nhưng miền Nam gọi “bắp”. Hãy tìm hiểu và áp dụng đúng cách. Nếu không, người khác sẽ không hiểu bạn đang nói gì.
 • Tập phát âm tròn vành rõ chữ. Hãy nói từ tốn, nhẹ nhàng, không nói quá nhanh.
 • Kiềm chế cảm xúc của bản thân. Chất giọng luôn phải ấm, không quá cao để người khác không cảm thấy bạn đang mắng họ.

Những người nổi tiếng nói giọng Bắc cực chuẩn

Nếu bạn thường xuyên theo dõi truyền hình, chắc chắn bạn đã quen thuộc với nhiều người nổi tiếng sở hữu giọng Bắc cực chuẩn. Cụ thể như:

 • BTV Lê Quang Minh: Người đàn ông thời sự đài truyền hình Việt Nam, hiện đang là Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 của Đài THVN.
 • BTV Mai Ngọc: Một trong những BTV nổi tiếng, công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam.
 • Á hậu – MC Nguyễn Thụy Vân: MC tài năng, hiện đang công tác tại Đài THVN.

Những ngôn ngữ dễ hiểu nhầm của hai miền Bắc – Nam

Lời thoại trong truyền thông giữa hai miền Bắc và miền Nam thường gặp những hiểu nhầm vì sự khác biệt về ngôn ngữ giao tiếp. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Bắc bảo Kỳ, Nam kêu Cọ Bắc gọi lọ, Nam kêu chai Bắc mang thai, Nam có chửa Nam xẻ nửa, Bắc bổ đôi Ôi! Bắc quở Gầy, Nam than Ốm Bắc cáo Ốm, Nam khai Bịnh.

 • Bắc định đến muộn, Nam liền la trễ Nam mần Sơ Sơ, Bắc làm Lấy Lệ.

 • Bắc lệ tuôn trào, Nam chảy nước mắt Nam bắc Vạc tre, Bắc kê Lều chõng Bắc nói trổng Thế Thôi, Nam bâng quơ Vậy Đó Bắc đan cái Rọ, Nam làm giỏ Tre.

 • Nam không nghe Nói Dai, Bắc chẳng mê Lải Nhải Nam Cãi bai bải, Bắc Lý Sự ào ào Bắc vào Ô tô, Nam vô Xế hộp Hồi hộp Bắc hãm phanh, trợn tròng Nam đạp thắng.

 • Khi nắng Nam mở Dù, Bắc lại xoè Ô Điên rồ Nam Đi trốn, nguy khốn Bắc Lánh mặt Chưa chắc Nam nhắc Từ từ, Bắc khuyên Gượm lại.

Xem Thêm Bài Viết  Hình ảnh Bác Hồ - Một Tổng hợp ảnh đẹp về Bác Hồ kính yêu

Trên đây là những gợi ý và tips giúp bạn có thể nói giọng Bắc cực chuẩn, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và không gặp khó khăn khi giao tiếp với người miền Bắc. Tuy nhiên, nói đúng giọng Bắc hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát âm, cách nhấn giọng của từng người. Quan trọng hơn cả là sự cố gắng và thực hành nhiều để có được một giọng Bắc chuẩn xác. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng rằng những gợi ý và thông tin hữu ích đã giúp bạn.

Rate this post