Cách chơi Sudoku, cách giải Sudoku khó nhanh nhất

Bạn có biết rằng Sudoku là một trò chơi trí tuệ được yêu thích trên toàn thế giới? Những ô vuông nhỏ gọn, từ những con số đơn giản, đòi hỏi người chơi phải có khả năng tư duy logic và tính toán. Đối với những người mới bắt đầu, Sudoku có thể là một thử thách khó khăn, tuy nhiên, nếu biết cách chơi, bạn sẽ khám phá ra nó là một trò chơi rất thú vị và hữu ích cho sự phát triển trí tuệ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách chơi Sudoku và cách giải Sudoku khó nhanh nhất.

Luật chơi Sudoku

Trước khi tiến hành giải các ô Sudoku, người chơi cần phải nắm rõ luật chơi cơ bản. Từ đó mới giải các ô câu đố hiệu quả và chính xác hơn.

 • Sudoku là trò chơi rất hay giúp con người rèn luyện trí tuệ và logic.
 • Sudoku có nhiều phiên bản, nhưng chuẩn nhất là hình vuông 9 ô lớn, chia 3×3, mỗi ô lớn gồm có 9 ô nhỏ và sẽ có 81 ô.

Người chơi phải điền tất cả các con số còn thiếu còn lại trong số 81 ô, cấp độ cơ bản càng nhiều số điền sẵn, cấp độ khó hơn hệ thống điền trước 8-10 ô. Điền số từ 1 đến 9 cho cả 9 ô lớn cần đáp ứng:

 • Số duy nhất không bị trùng trong 9 ô nhỏ với tỉ lệ là 3×3.
 • Số duy nhất trong 9 số dãy hàng ngang, hàng dọc.
Xem Thêm Bài Viết  Thêm hàng, cột – Xóa hàng, cột – Căn chỉnh hàng, cột đều nhau trong bảng Word

Biến thể Sudoku

Sudoku có nhiều biến thể, mỗi biến thể lại có kích thước và số lượng ô khác nhau. Phiên bản chuẩn kích thước là 9×9 (ô nhỏ), trong đó chia thành các vùng 3×3 (9 vùng). Các biến thể Sudoku qua mỗi quốc gia lại thay đổi ít nhiều nhằm phù hợp với cách chơi của từng vùng. Một số biến thể như sau:

 • Kích thước 4×4 ô, với 2×2 vùng.
 • Kích thước 6×6 ô, với 2×3 vùng.
 • Kích thước 5×5 ô, chia vùng theo Pentomino.
 • Kích thước 7×7 ô, chia vùng theo Heptomino.
 • Biến thể về kích thước: Kích thước 16×16 ô (Monster Sudoku), Kích thước 12×12 ô, chia làm 4×3 vùng (Dodeka Sudoku), Kích thước 25×25 ô (Giant Sudoku), Kích thước 100×100 ô.

Cách giải Sudoku nhanh cho người mới bắt đầu

1. Nối các ô trùng lặp

Trước tiên, bạn cần phải nối các ô trùng lặp. Đây là cách tìm kiếm các con số dễ nhất. Khi một số xuất hiện từ các ô theo hàng, chúng ta có thể loại trừ số đó khỏi các ô còn lại. Bằng cách này, chúng ta có thể tìm ra các ô chứa ẩn số.

2. Tìm số theo bộ 3 hàng dọc, hàng ngang

Theo dõi hình ảnh bên dưới là phép loại trừ ở hàng trên và dưới khi tham chiếu vào ô giữa. Quy tắc 1 ô sẽ tồn tại trong Sudoku là duy nhất ô 3×3 đó và không cùng hàng với bất cứ ô 3×3 nào khác. Đây cũng là cách tìm ẩn số ở những mức độ cơ bản.

Xem Thêm Bài Viết  50+ Hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh đẹp nhất

3. Phán đoán dựa trên hàng và cột

Áp dụng trong Sudoku 3×3 với con số bất kỳ, sau đó so sánh hàng và cột. Sudoku 3×3 dưới hình ảnh có thể xác định được vị trí màu đỏ là số 7.

4. Loại trừ nhằm loại số

Áp dụng quy tắc loại trừ số hiện đang có, số chưa có và số không thể xuất hiện tại 1 vị trí. Đây là một cách rất hay mà bạn nên áp dụng.

5. Phán đoán con số đơn độc

Trong ô Sudoku 3×3 dưới hình, hãy phán đoán 1 con số chữ có mặt, so sánh cùng với các hàng, cột trên Sudoku lớn hơn.

6. Hãy nháp các con số

Trong vùng có 3×3 như hình bên dưới, có con số 1 có khả năng nằm 2 vị trí trở lên nhanh tay ghi chú bé sang bên cạnh để tìm ra đáp án nhanh hơn. Chẳng hạn số 1 đều có thể nằm ở 3 vị trí khoanh tròn màu đỏ, cần nháp ra giấy rồi sau đó tính toán thêm cho chắc chắn rồi mới điền vào.

7. Những lưu ý khi chơi Sudoku

Để chơi Sudoku trò chơi trí tuệ này tốt hơn, bạn nên chú ý một số điểm sau:

 • Nên tìm các ô đơn giản bằng cách loại trừ 1 số.
 • Tìm các ô xác suất rơi vào 2 số, viết hai số đó góc phải ô (gọi là ô hai số).
 • Tương tác giữa khối và cột/khối và hàng: kiểm tra lại một khối xác định rằng một số nào đó phải nằm trong một hàng hoặc một cột cụ thể. Bạn rút con số đó ra khỏi danh sách ứng viên cho các ô khác trong cùng hàng, cột, nhưng ngoài miền 3×3.
Xem Thêm Bài Viết  Hình nền Doremon: Tìm hiểu bộ sưu tập ảnh đẹp nhất

Sudoku là một trò chơi trí óc, sáng tạo và khả năng logic của con người. Đây là trò chơi có nhiều biến thể rất vui và giải trí cực tốt. Chúng tôi đã giới thiệu về những mẹo giải Sudoku thật nhanh và đơn giản sẽ giúp bạn giải quyết những ẩn số cơ bản. Còn rất nhiều những ẩn số Sudoku nằm ở mức độ cao hơn khiến người chơi phải đau đầu, nhức óc mỗi khi giải quyết.

Tóm lại, Sudoku là một trò chơi giải đố hay và thú vị. Tuy nhiên, nếu không có kỹ năng giải đố vượt trội, đó sẽ là một thử thách lớn. Có nhiều cách để giải quyết Sudoku khó, từ cách giải cơ bản nhất đến những phương pháp phức tạp hơn. Tuy nhiên, thực hành thường xuyên và không bỏ lỡ bất kỳ bước nào trong quá trình giải quyết Sudoku sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một chuyên gia giải đố. Hy vọng rằng các lời khuyên và kỹ thuật giải Sudoku trong bài viết này sẽ giúp bạn giải Sudoku khó một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúc bạn may mắn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chơi Sudoku, cách giải Sudoku khó nhanh nhất.

Rate this post