Cà khịa là gì? Từ ngữ “ám ảnh” nhất Facebook

Trên Facebook hiện nay, một từ ngữ đang gây sốt cộng đồng mạng là “cà khịa”. Từ này đã ám ảnh nhiều người, mỗi khi lướt Facebook, chúng ta dễ dàng bắt gặp “cà khịa” trong hình ảnh, câu nói, caption và comment. Vậy cà khịa là gì mà lại gây “ám ảnh” đến thế?

Cà khịa là gì?

Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook

Gần đây, Facebook xuất hiện một từ ngữ độc đáo và nhanh chóng trở thành trào lưu mới với cái tên độc đáo là “cà khịa”. Đi kèm với cách gọi hết sức bá đạo, từ này đã tạo ra hàng loạt câu nói hài hước và ảnh chế độc đáo, trở thành từ khóa hot nhất trên Facebook. Vậy cà khịa là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, cà khịa là động từ mang hai ý nghĩa:

  • Nghĩa 1: Là cố ý gây chuyện cãi vã, đánh nhau.
  • Nghĩa 2: Xen vào chuyện riêng của người khác.

Theo ý kiến của cư dân mạng, cà khịa là từ ngữ thường được sử dụng ở miền Tây, đặc biệt là vùng có nhiều người Khmer sinh sống. Từ này mang ý nghĩa không mấy tích cực, thường chỉ những thanh niên thích xen vào chuyện người khác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng “cà khịa” được sử dụng với ý nghĩa “sang” hơn một chút. Nó được dùng để chỉ việc “khẩu nghiệp” ở mức độ nhẹ, xen vào chuyện người khác theo một hướng thanh lịch, tinh tế.

Xem Thêm Bài Viết  Tiểu sử Huỳnh Phương FAPTV - Sự nghiệp và tình yêu của anh chàng hài hước

Các câu nói phổ biến về cà khịa trên mạng xã hội như là “Trong tất cả các loại cà, em thích nhất là cà khịa”, “Nhân chi sơ, tính cà khịa”, “So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn”… bạn có thể dễ dàng tìm thấy những câu nói này trong phần bình luận hoặc các caption trên Facebook.

Ví dụ về cách dùng từ “cà khịa”

Tính hay cà khịa: nghĩa là tính hay thích kiếm chuyện, gây sự cãi vã với người khác.

“Đừng cà khịa nhau nữa” nghĩa là đừng cãi nhau, gây sự với nhau nữa.

“Chớ có cà khịa vào chuyện của người ta” nghĩa là đừng có xen vào chuyện của người ta, đó không phải chuyện của mình.

“Tao cà khịa mày đó!” có thể hiểu là “Tao chọc mày đó!” hay “Tao muốn gây sự với mày đó”.

Trào lưu “Nhân chi sơ tính cà khịa” là gì?

Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook
Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook

“Nhân chi sơ tính cà khịa” là một câu nói trêu chọc, ý chỉ người nào đó sinh ra đã có bản tính thích châm chọc, mỉa mai, trêu tức và gây sự với người khác một cách cố ý để tìm niềm vui cho bản thân. Câu này được coi là “phiên bản lỗi” của câu “Nhân chi sơ tính bổn thiện”.

Câu nói “Nhân chi sơ tính bổn thiện” là một tư tưởng của Khổng Tử và được Mạnh Tử truyền đạt và phát triển tư tưởng đạo lý này trong giáo dục Nho giáo. Ý nghĩa của câu nói này là “Con người sinh ra ban đầu vốn thiện và tốt lành. Khi lớn lên và bị ảnh hưởng bởi xã hội, tính tình con người có thể thay đổi và biến nên ác độc”. Do đó, cần phải được giáo dục, giữ gìn và rèn luyện để có cuộc sống và tính cách lành mạnh, từ đó kiềm chế tính dữ bên trong.

Xem Thêm Bài Viết  Cách tra số seri tiền 100k, 200k, 500k: Tìm hiểu và áp dụng một cách chính xác

Ngoài ra, cũng có một quan điểm đối lập với câu nói trên đó là thuyết “Nhân chi sơ tính bổn ác” của Tuân Tử. Ông cho rằng bản tính con người vốn là ác, nhưng sau quá trình giáo dục bồi dưỡng, con người có thể trở nên thiện ít hoặc nhiều tùy vào từng người. Vì bản chất ác nên mới hướng tới thiện, chứ nếu đã thiện từ đầu thì không cần phải hướng thiện.

Những ảnh chế hài hước về “cà khịa” trên Facebook

Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook
Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook
Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook
Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook
Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook
Cà khịa là gì? Từ ngữ "ám ảnh" nhất Facebook

Xem thêm: Sân si là gì? Ý nghĩa Tham Sân Si trong cuộc sống

Nếu bạn chưa hiểu được ý nghĩa cà khịa là gì mà cộng đồng mạng lại sử dụng nhiều như vậy, thì qua bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ này. Dù bản chất của “cà khịa” là gì, khi xuất hiện trên Facebook, nó mang một ý nghĩa hài hước, dùng để các bạn trẻ troll nhau. Nếu bạn đã hiểu ý nghĩa của nó, thì còn chần chừ gì mà không sử dụng ngay đi nào? :)))

Gia sư Glory

Rate this post