TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Phân tích những đặc điểm của qui luật xã hội?

Thứ sáu - 13/05/2022 23:44
Câu hỏi: Phân tích những đặc điểm của qui luật xã hội?
Triết học Mác lênin
Triết học Mác lênin

1. Tính khách quan của qui luật xã hội

Chủ nghĩa duy vật lịch sử và các khoa học xã hội khác khi nghiên cứu về xã hội, là
nghiên cứu những mối liên hệ tất nhiên, bản chất, ổn định có tính lặp lại của các hiện tượng xã hội, để trên cơ sở đó tìm ra những qui luật khách quan của xã hội. Trong hệ thống những qui luật của xã hội, có những qui luật chung và phổ biến và đồng thời có những qui luật đặc
thù. Qui luật tự nhiên diễn ra có tính chất tự phát theo những chu kỳ vận động vốn có của nó.
Qui luật tự nhiên thường không có sự tác động trực tiếp của con người. Ngược lại những qui luật xã hội thể hiện sự trao đổi hoạt động của con người với nhau, chúng không thể tồn tại ngoài hoạt động của con người, nhưng cũng không phụ thuộc vào ý thức của con người. Có nghĩa là, trước tiên qui luật xã hội phải có đầy đủ những đặc trưng của qui luật nói chung, đó là tính khách quan, tất yếu và phổ biến.
Qui luật xã hội thường biểu hiện ra như một xu hướng chứ không thể hiện trực tiếp ở từng người, từng việc. Tính xu hướng của các qui luật xã hội là tự nó vạch ra con đường đi của mình thông qua vô vàn cái ngẫu nhiên. Ngoài những đặc trưng chung của qui luật nói chung, qui luật xã hội còn có những đặc trưng riêng.
Qui luật xã hội tồn tại và tác động trong những điều kiện nhất định. Đó là những điều kiện tất yếu khách quan của lịch sử thể hiện sự hình thành và tác động của các qui luật xa hội.
Ví dụ, sự hình thành giai cấp và qui luật đấu tranh giai cấp, v.v... Sự tác động của qui luật xã  hội đều thông qua hoạt động của con người. Do vậy, lợi ích trở thành một yếu tố quan trọng trong cơ chế hoạt động của qui luật xã hội và trong nhận thức của con người về nó. Nhưng kết quả tác động của những qui luật xã hội không phụ thuộc và ý muốn chủ quan của từng cá nhân mà nó phụ thuộc vào lợi ích của cộng đồng người.
Để nhận thức được các qui luật xã hội cần phải có phương pháp khái quát hoá và trừu tượng hoá. Bởi vì, sự biểu hiện và tác động của các qui luật xã hội thường diễn ra trong một thời gian lâu dài, có khi là trong suốt quá trình lịch sử, do đó không thể dùng thực nghiệm để thẩm định như các qui luật tự nhiên. Để nhận thức được các qui luật xã hội cần phải nghiên cứu những nguyên nhân thúc đẩy sự vận động và phát triển của xã hội.
Trong hệ thống các qui luật xã hội, thì qui luật quan hệ sản xuất phụ thuộc vào tính
chất và trình độ phát triển của lực lượng sản xuất là một qui luật chung và phổ biến nhất.
Trong đó sản xuất vật chất bao giờ cũng là cơ sở cho sự tồn tại vận động và phát triển của xã hội.

2. Quan hệ giữa qui luật xã hội và hoạt động có ý thức của con người

Quan hệ giữa qui luật xã hội và hoạt động có ý thức của con người là mối quan hệ
giữa tự do và tất yếu trong hoạt động nói chung của con người. Qui luật xã hội bao gìơ cũng tồn tại khách quan độc lập với ý thức của con người, nhưng con người có thể nhận thức và vận dụng thành công các qui luật xã hội thông qua hoạt động có ý thức của con người.
Khi con người chưa nhận thức được các qui luật khách của xã hội, thì sự tác động củaqui luật vào trong hoạt động của con người mang tính tự phát, ngẫu nhiên, buộc con người lệ thuộc vào tính tất yếu khách quan của nó. Khi con người nhận thức được các qui luật khách quan của xã hội, thì con người đã làm chủ được tính tất yếu. Tính khách quan tự phát chuyển thành tính khách quan có sự điều tiết của con người một cách tự giác.
Tự do là sản phẩm của sự phát triển lịch sử khi mà con người đã có thể làm chủ được tự nhiên, xã hội và chính bản thân mình. Điều đó có nghĩa là người tự do là người hiểu được cái tất yếu, vận dụng được cái tất yếu trong hoạt động của mình và đạt được mục đích mà mình đã đề ra.

Tác giả bài viết: Trần Hoàng Hải

Nguồn tin: Glory education:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây