TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Lực lượng sản xuất là gì? Tại sao nói trong thời đại ngày nay khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp?

Chủ nhật - 15/05/2022 22:32
Câu hỏi . Lực lượng sản xuất là gì? Tại sao nói trong thời đại ngày nay khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp?
Triết học Mác lênin
Triết học Mác lênin


1. Lực lượng sản xuất

Lực lượng sản xuất là mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, thể hiện trình độ
chinh phục tự nhiên của con người, trình độ của các quá trình sản xuất vật chất khác nhau trong xã hội. Theo một nghĩa chung nhất lực lượng sản xuất là mặt tự nhiên của phương thức sản xuất hoặc là sức sản xuất vật chất của xã hội. Lực lượng sản xuất mang tính khách quan độc lập với ý thức của con người. Xét về kết cấu lực lượng sản xuất bao gồm hai yếu tố, đó là: tư liệu sản xuất và người lao động.
Tư liệu sản xuất: Bao gồm có tư liệu lao động và đối tượng lao động. Tư liệu lao động bao gồm có công cụ lao động và phương tiện lao động. Tư liệu lao động là những vật thể hay phức hợp vật thể mà con người sử dụng tác động vào đối tượng lao động. Trong đó công cụ lao động là yếu tố động và cách mạng nhất của lực lượng sản xuất.
Lao động với trình độ sản xuất thể hiện ở kinh nghiệm sản xuất, ở kỹ năng, kỹ xảo khi sử dụng tư liệu sản xuất và năng lực sáng tạo ra công cụ và phương tiện lao động.
Mối quan hệ giữa tư liệu sản xuất và lao động. Trong đó yếu tố lao động bao giờ cũng giữ vai trò quyết định trong lực lượng sản xuất. Bởi vì, hoạt động của con người sẽ trực tiếp dẫn đến sự biến đổi của đối tượng lao động theo những mục đích của mình. Đồng thời để có thể biến đổi đối tượng lao động, thì con người còn sáng tạo ra những công cụ lao động vàhương tiện lao động.

2. Ngày nay khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp

Khoa học là một hiện tượng xã hội, đó là hệ thống những tri thức về thế giới của con
người. Xét về mặt lịch sử sự phát triển của khoa học trải qua ba thời kỳ khác nhau. Thời kỳ thứ nhất từ cổ đại đến thế kỷ XV. Thời kỳ này khoa học còn mang tính hẹp thể hiện trong một số lĩnh vực nhất định, như cơ học và thiên văn học. Nhưng nó cũng đã đáp ứng được nhu cầu của sản xuất vật chất lúc bấy gìơ, về hàng hải, xây dựng, v.v...
Thời kỳ thứ hai, từ thế kỷ XV đến thế kỷ XIX. Do nhu cầu của sản xuất khoa học thời
kỳ này phát triển hết sức nhanh chóng với cơ học, toán học. Công nghiệp cơ khí và khoa học về năng lượng,v.v... đã thúc đẩy quá trình sản xuất vật chất của chủ nghĩa tư bản thế giới.
Thời kỳ thứ ba, từ đầu thế kỷ XX đến nay. Cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật là một bước nhẩy vọt lớn trong lực lượng sản xuất. Thực chất của cuộc cách mạng đó là ở chỗ nó mở ra kỷ nguyên mới của sản xuất tự động hóa với việc phát triển ứng dụng điều khiển học và vô tuyến điện tử. Khoa học là điểm xuất phát cho những biến đổi to lớn trong kỹ thuật sản xuất, tạo ra những ngành mới như chế tạo ra vật liệu mới, khai thác nguồn năng lượng mới và đặc biệt trong thời đại ngày nay phải nói đến vai trò của khoa học công nghệ thông tin. Đặc điểm chung của nó đòi hỏi thay đổi mối quan hệ giữa khoa học và thực tiễn, mà trong quá trình đó tri thức khoa học được vật chất hóa kết tinh vào mọi yếu tố của lực lượng sản xuất.
Cho nên, ngày nay khoa học trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp.

Tác giả bài viết: Tổng hợp

Nguồn tin: Glory education:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây