TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Định nghĩa qui luật và vai trò các qui luật cơ bản của phép biện chứng duy vật?

Thứ sáu - 21/01/2022 22:55
Câu hỏi: Định nghĩa qui luật và vai trò các qui luật cơ bản của phép biện chứng duy
vật?
Quy luật và các quy luật cơ bản trong triết học
Quy luật và các quy luật cơ bản trong triết học


1. Khái niệm Quy luật là gì?

Qui luật là mối liên hệ bản chất, tất nhiên, phổ biến và lặp lại giữa các sự vật và hiện tượng hoặc giữa các mặt của mỗi sự vật và hiện tượng.
Qui luật mang tính khách quan, không có qui luật mang tính chủ quan. Nội dung và vai trò của các qui luật khách quan đều phụ thuộc vào những điều kiện khách quan đã sinh ra nó. Vì vậy, tùy theo những mối liên hệ và điều kiện khách quan cụ thể mà ở mỗi qui luật đều có sự qui định về không gian, thời gian và có vai trò cụ thể khác nhau.
Các qui luật hết sức đa dạng và phong phú nhưng về cơ bản có phân loại hệ thống các qui luật của hiện thực khách quan là các qui luật phổ biến, qui luật chung và qui luật riêng.
Qui luật phổ biến là những qui luật tác động trong mọi lĩnh vực của tự nhiên - xã hội và tư duy. Qui luật chung có phạm vi tác động rộng hơn so với luật riêng và hẹp hơn so với qui luật phổ biến. Chẳng hạn, qui luật bảo toàn chuyển hoá năng lượng, v.v... Qui luật riêng biểu hiện những mối liên hệ đặc trưng cho một phạm vi nhất định. Chẳng hạn, như qui luật cơ học, qui luật đồng hoá dị hoá, v.v...

2. Mối quan hệ giữa qui luật khách quan và hoạt động có ý thức của con người.

Qui luật mang tính khách quan không phụ thuộc vào ý thức của con người. Nhưng về nguyên tắc là con người không thể sáng tạo thuần túy ra qui luật mà con người có khả năng nhận thức và vận dụng được những qui luật khách quan. 
Với tư cách là một khoa học, phép biện chứng duy vật nghiên cứu những qui luật phổ biến tác động trong tất cả các lĩnh vực tự nhiên - xã hội và tư duy. Hệ thống các qui luật cơ bản của phép biện chứng duy vật: Qui luật từ những thay đổi về lượng dẫn đến thay đổi về chất và ngược lại nghiên cứu phương thức của sự vận động và phát triển; Qui luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập nghiên cứu nguồn gốc, động lực bên trong của mọi sự vận động và phát triển; qui luật phủ định của phủ định nghiên cứu khuynh hướng của quá trình phát triển thông qua các chu kỳ vận động của các sự vật và hiện tượng,

Tác giả bài viết: Tổng hợp

Nguồn tin: Glory education:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây