TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Chân lý và các tímh chất của chân lý như thế nào?

Thứ sáu - 13/05/2022 23:31
Câu hỏi: Chân lý và các tímh chất của chân lý là gì?
Triết học Mác lênin
Triết học Mác lênin
1. Khái niệm chân lý
Chân lý là tri thức phù hợp với khách thể mà nó phản ánh và được kiểm nghiệm bởi
thực tiễn. Chân lý thuộc về vấn đề nhận thức. Bởi vì, nhiệm vụ của nhận thức là phải đạt đến chân lý, nghĩa là đạt đến tri thức có nội dung phù hợp với hiện thực khách quan; nhưng không phải là sự nhận thức nói chung, mà là sự nhận thức đúng về hiện thực khách quan.
Chân lý cũng không phải bản thân hiện thực khách quan nói chung, mà chỉ là hiện
thực khách quan đã được phản ánh đúng bởi nhận thức của con người. Không thể có chân lý chủ quan, hoặc chân lý tồn tại tự nó một cách trừu tượng thuần túy ở trong hiện thực khách quan như quan điểm của triết học duy tâm đã thừa nhận. Hoặc có quan điểm không đúng cho rằng chân lý thuộc về số đông, tức là tư tưởng đó được nhiều người thừa nhận, hoặc nó thuộc về những người có quyền lực, người giầu có v.v...
2. Các tính chất của chân lý
a) Tính khách quan
Chân lý mang tính khách quan, bởi vì nội dung phản ánh của chân lý là hiện thực
khách quan đã được phản ánh và là sự phản ánh đúng, tồn tại không phụ thuộc vào ý thức của con người. Không nên hiểu chân lý là sản phẩm chủ quan thuần túy có sẵn trong bộ óc con người, mà là kết quả của quá trình nhận thức, được hình thành và phát triển phụ thuộc vào hoạt động thực tiễn của con người.
b) Tính tuyệt đối và tuơng đối của chân lý
Tính tuyệt đối của chân lý làø tri thức đúng, đầy đủ và chính xác về hiện thực khách
quan. Về nguyên tắc con người có khả năng nhận thức đúng, đầy đủ, chính xác về hiện thực khách quan, có nghĩa là đạt tới chân lý tuyệt đối. Cho nên, khả năng nhận thức của loài người là mang tính vô hạn.
Tính tương đối của chân lý là tri thức đúng, nhưng tri thức đó chưa phản ánh hoàn
toàn đầy đủ chính xác về thế giới khách quan. Nội dung của chân lý tương đối cũng phù hợp với hiện thực khách quan, nhưng sự phù hợp đó là phù hợp có tính bộ phận, từng phần về hiện thực với những điều kiện được xác định, chứ không phải là sự phản ánh đã hoàn toàn đầy đủ chính xác về hiện thực khách quan.
Biện chứng giữa chân lý tương đối và chân lý tuyệt đối. Chân lý tuyệt đối và chân lý
tương đối đều thể hiện khả năng nhận thức của con người, là các hình thức khác nhau của chân lý. Cho nên tuy có khác nhau về tính chất, trình độ phản ánh nhưng giữa chúng lại có quan hệ thống nhất biện chứng với nhau trong hoạt động nhận thức. Bởi vì, không thể có chân lý tuyệt đối nếu không thông qua chân lý tương đối và ngược lại chỉ có chân lý tưởng đối thì con người lại không có khả năng nhận thức bản chất và qui luật của hiện thực khách quan. Vì vậy phân biệt sự khác nhau giữa chân lý tuyệt đối và chân lý tương đối cũng chỉ có ý nghĩa tương đối mà thôi.
c) Tính cụ thể
Chân lý không chỉ có tính khách quan, tuyệt đối và tuơng đối mà còn có tính cụ thể.
Bởi vì, không thể có chân lý trừu tượng thuần túy nói chung, mà chỉ có chân lý với nội dung luôn được xác định một cách cụ thể. Tính cụ thể của chân lý được qui định bởi tính cụ thể của khách thể nhận thức trong những mối quan hệ được xác định. Tính cụ thể của chân lý là hệ thống các tri thức khoa học được hình thành và phát triển có tính chất lịch sử xã hội. Nguyên tắc chân lý là cụ thể có ý nghĩa to lớn trong hoạt động nhận thức và hoạt động thực tiễn của con người.

Tác giả bài viết: Trần Hoàng Hải

Nguồn tin: Glory education:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây