Trung tâm Gia Sư tại Hải Phòng | Gia sư Glory

http://giasuglory.edu.vn


Chứng minh hàng hóa sức lao động là hàng hóa đặc biệt. Liên hệ vận dụng

Đề bài: “Chứng minh sức lao động là một hàng hoá đặc biệt từ đó liên hệ đến học tập của bản thân để sau khi tốt nghiệp có thể gia nhập thị trường lao động một cách thuận lợi hoặc khởi nghiệp thành công.”
Hàng hóa sức lao động là hàng hóa đặc biệt
Gợi ý tham khảo

Ý 1: Chứng minh sức lao động là một hàng hoá đặc biệt.

Trong thế giới hàng hóa, có nhiều loại hàng hóa đặc biệt; hàng hóa sức lao động cũng là 1 trong những hàng hóa đặc biệt đó. Hàng hóa sức lao động cũng có 2 thuộc tính là giá trị và giá trị sử dụng. Hàng hóa sức lao động đặc biệt thể hiện ở chỗ: Hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động này khác với hàng hóa thông thường.
+ Thứ nhất: về thuộc tính giá trị của hàng hóa SLD: Khác vớii giá trị hàng hóa thông thường được đo lường trực tiếp bằng hao phí lao động tạo ra, thì giá trị hàng hóa SLĐ được đo lường gián tiếp bằng hao phí lao động tạo ra các tư liệu sinh hoạt để tái sản xuất ra sức lao động. Mặt khác, giá trị hàng hóa sức lao động còn phụ thuộc vào các yếu tố tinh thần, lịch sử, văn hóa, địa lý … nữa, điều này, hàng hóa thông thường không có.
+ Thứ hai: về thuộc tính GT sử dụng: nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng sức lao động của người mua (người chủ tư bản), nhưng người chủ không được sử dụng toàn thời gian như hàng hóa thông thường mà chỉ  được hợp đồng trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là 8h/ngày). Ngoài ra, hàng hóa sức lao động còn có giá trị sử dụng đặc biệt, khi sử dụng nó, có thể tạo ra giá trị mới lớn hơn giá trị bản thân nó. Đây là chìa khóa quan trọng giải thích nguồn gốc giá trị thặng dư do đâu mà có.
 

Ý 2: Liên hệ thức tiễn đối với sinh viên

Hiểu về hàng hóa sức lao động đặc biệt là hiểu về 2 thuộc tính của hàng hóa sức lao động có ý nghĩa quan trọng đối với sinh viên trước khi tốt nghiệp đại học. Vậy 2 thuộc tính hàng hóa sức lao động có ý nghĩa như thế nào?
- Thứ nhất, hiểu về thuộc tính giá trị của hàng hóa SLD, sinh viên ra trường nếu muốn có công việc được trả công cao (tức là giá cả hàng hóa sức lao động cao) thì cần sở hữu giá trị hàng hóa sức lao động cao. Để đạt được giá trị hàng hóa sức lao động cao; sinh viên ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường cần học tập chuyên môn tốt, rèn luyện các kỹ năng nghề, tác phong công nghiệp, trách nhiệm trong công việc… đó là các yếu tố tạo ra lao động phức tạp, quyết định đến giá trị hàng hóa sức lao động.
- Thứ hai, hiểu về thuộc tính giá trị sử dụng đặc biệt của  hàng hóa sức lao độngkhi sử dụng nó sẽ tạo ra 1 giá trị mới lớn hơn giá trị bản thân nó; điều này, rất có ý nghĩa nó là động lực cho việc khởi nghiệp, tự lập, tự làm chủ doanh nghiệp (nếu không muốn bị bóc lột giá trị thặng dư)./.

Tác giả bài viết: Tổng hợp

Nguồn tin: Glory education:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây