TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Đâu là chức năng quan trọng nhất của tiền?

Thứ năm - 02/12/2021 15:46
Tiền là loại hàng hóa đặc biệt, thực hiện 5 chức năng cơ bản khi đem vào trong lưu thông. Tuy nhiên, để thấy được chức năng nào quan trọng nhất thì cần lưu ý nội dung của 5 chức năng tiền tệ là gì?
Chức năng nào của tiền là quan trọng nhất?
Chức năng nào của tiền là quan trọng nhất?

1. Chức năng của tiền tệ.

Bản chất của tiền tệ được biểu hiện qua năm chức năng của nó.
  • Một là, Thước đo giá trị.

Các bạn hình dung, giả sử 1 con ngựa được đổi lấy 1 lượng vàng. Tức là, tiền vàng thực hiện thước đo giá trị của con ngựa. Sở dĩ, tiền vàng đo được giá trị là bởi vàng cũng là hàng hóa, nó cũng có giá trị. Hao phí lao động để tạo ra 1 lượng vàng bằng với hao phí lao động nuôi 1 con ngựa.
Ngoài ra, Khi giá trị của hàng hóa được biểu hiện bằng một lượng tiền nhất định thì được gọi là giá cả hàng hóa. Khái niệm Giá cả hàng hóa là hình thức biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa.
Giá trị là nội dung là cơ sở của giá cả. Trong điều kiện khác không đổi, giá trị của hàng hóa càng cao thì giá cả của nó càng cao và ngược lại.

 Chức năng thứ hai là, Phương tiện lưu thông

Khi thực hiện chức năng phương tiện lưu thông, tiền tệ là môi giới trong lưu thông hàng hóa. Tiền sẽ vận động theo công thức : Hàng – Tiền – Hàng.
Khi Hàng chuyển từ tay người bán sang người mua, thì tiền sẽ chuyển từ tay người mua sang người bán. Làm phương tiện lưu thông, dần dần tiền chỉ còn là ký hiệu của giá trị. Lúc đầu người ta dùng vàng thoi, bạc nén trong lưu thông , nhưng sau, người ta dùng các loại tiền đúc, tiền giấy cho thuận tiện.

Chức năng thứ ba, Phương tiện cất trữ.

Các bạn hình dung, trao đổi hàng hóa giản đơn : 2 kg gạo = 10 kg táo. Giả sử, người có gạo tạm thời chưa muốn đổi lấy táo, nên cất trữ gạo trong kho. Nhưng điều này, gặp rất nhiều rủi rõ, hàng hóa cất trữ có thể bị hỏng, và giá trị không được bảo tồn.
Nên khi, tiền ra đời, nó thực hiện được chức năng phương tiện cất trữ. Người dân có thể cất trữ tiền, tiền được rút ra khỏi lưu thông và cất trữ dưới dạng tiền vàng, tiền giấy, tài khoản tín dụng… Cất trữ tiền không chỉ là cất trữ của cải, mà còn có vai trò dự trữ  cho hoạt động mua bán hàng hóa tiếp theo các bạn nhé.

CHức năng thứ tư: Phương tiện thanh toán.

Kinh tế hàng hóa phát triển tất yếu sẽ nảy sinh việc mua bán chịu. Tiền thực hiện chức năng phương tiện thanh toán để trả nợ, nộp thuế, trả lãi… Hình thức thanh toán có thể là tiền mặt, chuyển khoản, tiền điện tử …Làm phương tiện thanh toán, một mặt có tác dụng tích cực cho các chủ thể sản xuất hàng hóa cho việc mua bán chịu hoặc trả góp… nhưng lại tiềm ẩn khả năng khủng hoảng khi một khâu sản xuất bị thua lỗ, phá sản không có khả năng trả nợ.

Chức năng thứ năm: Tiền tệ thế giới.

Khi trao đổi hang hóa được mở rộng ra bên ngoài biên giới quốc gia và hình thành quan hệ buôn bán giữa các nước thì xuất hiện chức năng tiền tệ thế giới. Lúc này, tiền được dùng để mua bán, thanh toán quốc tế với nước với nhau. Dĩ nhiên, để thanh toán với vai trò là tiền tệ thế giới, thì các nước phải có sự thống nhất chấp nhận đồng tiền của nhau theo theo một tỷ giá hối đoái nhất định. Ngoài tiền vàng thì các đồng tiền mạnh như Đô la, Bảng Anh, Euro … sẽ được nhiều quốc gia sử dụng làm đồng tiền chung trong giao dịch.
Tóm lại, tiền tệ có năm chức năng: Thước đo giá trị, Phương tiện lưu thông, Phương tiện cất trữ, Phương tiện thanh toán, Tiền tệ thế giới. Những chức năng này ra đời cùng với sự phát triển của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Năm chức năng đó có quan hệ mật thiết với nhau, thông thường tiền làm nhiều chức năng một lúc.

Vậy, chức năng nào là quan trọng nhất?

Vì có thể thực hiện 5 chức năng, nên ở mỗi hoàn cảnh cụ thể thì sẽ có một chức năng đóng vai trò quyết định. Ví dụ: khi đem vào lưu thông, chức năng thước đo giá trị là quan trọng nhất, vì tiền và hàng hóa trung gian, đóng vai trò vật ngang giá chung thống nhất cho tất cả các hàng hóa. Nhưng, trong thời kỳ nhàn rỗi, tiền không được đem vào lưu thông, thì chức năng cất trữ giá trị lại rất quan trọng. Thay vì cất trữ hàng hóa, người ta sẽ cất trữ giá trị bằng tiền, tranh hao mòn hữu hình thời tiết, điều kiện tự nhiên gây ra. 
Cho nên, để trả lời câu hỏi, chức năng nào là quan trọng nhất cần đặt trong bối cảnh cụ thể  khi sử dụng tiền. Còn nếu đánh giá 1 cách tương đối vị trí của 5 chức năng với nhau, thì chức năng số 1 "thước đo giá trị " là quan trọng nhất vì nó thể hiện được đúng bản chất của tiền "là hàng hóa đặc biệt, đóng vai trò vật ngang giá chung thống nhất"
Xem thêm: Tại sao nói Tiền là loại hàng hóa đặc biệt?

Tác giả bài viết: Trần Hoàng Hải

Nguồn tin: Glory education

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây