TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Khởi nghiệp bằng cách làm bánh mỳ que đơn giản, siêu ngon

Thứ hai - 06/12/2021 10:12
Bánh mỳ que giờ đây không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Với vẻ ngoài bắt mắt, thơm ngon vừa miệng, hương vị độc đáo mang đâm chất dân dã, bánh mỳ que xuất xứ từ Hải Phòng và Đà Nẵng được các tín đồ ẩm thực ưu ái. Ngoài ra, dưới góc độ kinh doanh, món bánh mỳ que hoàn toàn là sự chọn lựa cho các bạn trẻ với số vốn khởi nghiệp ít, dễ làm và dễ bán....
Bánh mỳ que
Bánh mỳ que
Đi dạo trên đường phố, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh mỳ que thương hiệu “bánh mì que Hải Phòng” hay là “bánh mì que Đà Nẵng”. Thực tế, Hải Phòng và Đà Nẵng được biết đến là 2 tỉnh thành có món bánh mì que ngon nhất tại Việt Nam. Và nếu bạn có dịp đến đây thì không nên bỏ lỡ món ẩn thực này nhé!
Bánh mì que có hình dáng dài nhỏ gọn, trong rất xinh xắn. Bên trong bánh có kẹp nhân pate, mùi và tương ớt. Các nguyên liệu rất dễ kiếm, dễ làm.
banh my que da nang
Bánh mỳ que Đà Nẵng
Mỗi khi thưởng thức bánh mì que bạn sẽ cảm nhận được độ nóng giòn của vỏ bánh, phân nhân thì thơm mùi, béo ngậy và chút cảm giác cay cay ở đầu lưỡi. Đảm bảo ai ăn môt lần cũng mê, ăn một lần là nghiện. Cách làm bánh mì que tại nhà vô cùng đơn giản.
Hướng dẫn cách làm bánh mì que Hải Phòng
banh my hai phong
Bánh mỳ que Hải Phòng (Bánh mỳ cay)

1. Hướng dẫn cách làm vỏ bánh mì que cực đơn giản

Các bước làm vỏ bánh mì que khá đơn giản, tuy nhiên không phải thành phẩm nào sau khi làm xong cũng có được độ giòn bên ngoài và mềm mịn bên trong như mong muốn. Nếu muốn ra lò chiếc vỏ bánh mì que chuẩn nhất, hãy note ngay cách làm vỏ bánh mì que sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì: 490g
  • Muối: ¾ muỗng
  • Men nở: 1,5 muỗng
  • Bột bắp: ¾ chén
  • Nước ấm: 1,5 chén

Các bước tiến hành làm vỏ bánh mì que

Bước 1: Làm bột bánh

Đầu tiên, bạn cho men nở vào âu rồi cho tiếp  ¾ phần bột và ½ phần nước ấm. Sau đó bạn dùng tay trộn đều hỗn hợp, cho đến khi thấy bột nhão, nổi bọt là được.
Tiếp theo, trộn muối và phần bột mì còn lại vào âu bột nhão bên trên để cho ra thành phẩm hỗn hợp bột đồng nhất. Tiếp tục cho phần nước ấm vào hỗn hợp bột và trộn đều tay đến khi bột mịn dẻo.

Bạn có thể kiểm tra xem bột đã chuẩn hay chưa bằng cách dùng tay kéo bột. Nếu bột có độ dai, không bị đứt đoạn là đã đạt chuẩn

Bước 2: Công đoạn nhào bột

Lấy phần bột bên trên ra khỏi âu, rắc một chút bột khô lên mặt bàn để tạo một lớp bột áo chống dính. Sau đó, dùng tay nhào bột trong khoảng 10 – 15 phút, khối bột lúc này sẽ có độ mềm, không dính tay

Bước 3: Ủ bột

Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng vào xung quanh âu, cho phần bột đã nhào xong vào rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại âu bột. Thực hiện ủ bột trong khoảng 1 tiếng ở nơi thoáng mát, để bột nở gấp 3 lần

Bước 4: Tạo hình bánh mì que

Lấy phần bột đã ủ ra và chia thành những viên nhỏ bằng nhau. Dùng cây cán bột, cán mỏng ra để tạo thành những hình que dài 25 cm
Tiếp đó, dùng dao rạch bánh mì thành những đường chéo song song trên mặt bánh để tạo hình bánh đẹp hơn, thu hút hơn

Bước 5: Nướng bánh

Bật lò nướng bánh mì trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó cho phần bánh mì đã tạo hình xong vào khay đựng và đặt vào lò nướng. Nướng bánh trong khoảng 10 phút với nhiệt độ bên trên, sau đó điều chỉnh nhiệt độ xuống 180 độ C với 20 phút tiếp thoe

Như vậy, là bạn đã vừa hoàn thành xong phần vỏ bánh mì que rồi đấy. Sau khi thực hiện đúng các bước bên trên, bạn sẽ cho ra thành phẩm vỏ bánh mì nóng giòn, vàng ươm đẹp mặt

2. Cách làm nhân bánh mì que

Pate chính là phần nhân quan trọng nhất trong bánh mì que. Cách làm nhân pate rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gan lợn: 200-300g
  •  Thịt nạc vai: 150g
  •  Bột mì: 300g
  • Mỡ phần: 50g
  •  Trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi không đường: 1 túi
  • Tỏi: 1 củ

Các bước tiến hành làm nhân bánh mì que

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gan lợn bạn đem rửa sạch với nước rồi thái thành những lát mỏng và ngâm vào sữa tươi không đường khoảng 15 phút để loại bỏ hết phần mùi tanh và độc tố trong gan, sau đó vớt ra rổ nhỏ để ráo

– Phần thịt nạc rửa sạch, thái thành những miếng mỏng, còn phần mỡ rửa sạch, cho vào nồi để luộc chín rồi vớt ra để nguội. Tiếp đó, bạn lấy 1 phần thịt mỡ thái thành hạt lựu và một phần còn lại thái thành từng miếng vuông nhỏ
 

– Tỏi bóc hết phần vỏ, đập dập và băm nhỏ ra. Sau đó, đem trộn đều với gan lợn, thịt nạc và mỡ hạt lựu. Nêm thêm chút gia vị như tiêu, nước mắm vừa ăn

Bước 2: Xay nhuyễn pate

Cho phần nguyên liệu vừa sơ chế trên (trừ mỡ phần miếng) vào máy xay. Khởi động máy và xay cho đến khi pate nhuyễn mịn đều.

Dùng thìa nhỏ lấy phần pate đã xay cho ra bát to và cho thêm 1 quả trứng gà vào trộn đều để pate có độ dính thơm ngon hơn.

Bước 3: Hấp pate

Xếp phần mỡ thái miếng nhỏ vào trong khuôn đựng pate rồi đổ phần pate đã xay vào. Cho pate vào nồi hấp cách thủy trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng. Sau khi pate chín thì lấy ra, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản

Cách làm nước sốt bánh mì que

Chuẩn bị nguyên liệu nấu sốt chua cay

– 3 quả cà chua: Bạn nên chọn loại cà chua chín đều, đỏ, căng mọng và không bị héo thối.

– 1 củ hành tím, ớt tươi (nếu không ăn được quá cay thì bạn chỉ nên chuẩn bị ít ớt)

– Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn

– Dụng cụ: chảo, tô lớn,…
 

3. Các bước tiến hành làm nước sốt chua cay

 Bước 1: Bạn sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bạn rửa sạch cà chua, thái hạt lựu để giúp cà chua dễ nhừ hơn khi nấu. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Rửa sạch ớt tươi, bỏ hạt, băm nhỏ (tùy thuộc vào độ cay mong muốn bạn nên băm lượng ớt vừa đủ).

Bước 2: Tiến hành chế biến phần nước sốt

Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo đun nóng. Sau khi dầu nóng bạn cho hành tím vào chảo phi thơm vàng rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều.

Bạn nêm thêm một ít muối, nước mắm và cho thêm đường vào cà chua. Bạn điều chỉnh mức gia vị hợp với khẩu vị của mình.

Sau khi cà chua nhừ đều, nước sốt sôi bạn đun với lửa nhỏ và thường xuyên đảm đều tay để cà chua không bị cháy. Tiếp đó, bạn cho thêm ớt vào nước sốt, đảo thêm một chút và có thể tắt bếp cho nước sốt ra tô để ăn kèm bánh mì.

Sau khi bạn đã chuẩn bị cho mình đầy đủ vỏ và nhân bánh mì que. Thì đây là lúc bạn hoàn thành cho mình chiếc bánh mì que ngon tuyệt hảo rồi đấy!

Vỏ bánh mì que (có thể tự làm theo cách trên hoặc mua sẵn).
 

  • Nhân pate.
  • Nước sốt bánh mì
  • Rau mùi (rửa sạch)

Tương ớt

Bước 3: Cho thêm một chút tương ớt để bánh mì que thêm phần ngon hơn.

Và đặc biệt, để vỏ bánh mì đạt được độ nóng hổi thơm ngon thì bạn có thể sử dụng cho mình máy kẹp bánh mì. Sản phẩm này sẽ giúp chiếc bánh mì của bạn nóng giòn nhanh chóng.

Hướng dẫn cách làm bánh mì que Đà Nẵng

banh my que ngon 1
Bánh mỳ Đà Nẵng
 
Bánh mì que Đà Nẵng là một trong những món đặc sản của vùng biển. Bạn có thể tham khảo chi tiết quy trình thực hiện sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 300g gan lợn
  • 500g thịt nạc vai
  • 200g bì lợn
  • 150g mỡ tảng
  • Bánh mì
  • Phô mai và sữa tươi không tiệt trùng
  • Tỏi, hành khô, hành tây, hạt tiêu
  • Các gia vị cần thiết: muối, bột ngọt, dầu ăn. nước mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh mì que

Thái gan lợn ra từng miếng vừa ăn sau đó cho vào tô và đổ sữa tươi vào. Các bạn tiếp tục ngâm khoảng 30 phút rồi đổ ra và rửa sạch bằng nước. Sau đó các bạn để ráo.
Với bì lợn bóp muối để làm sạch rồi sau đó cho bì trần cùng thịt lợn bằng nước nóng khoảng 10 phút và để ráo.
Rửa sạch mỡ lợn và thái mỏng để làm nhân tạo độ béo ngậy.. Sau đó thái hành tây hạt lựu và thái nhỏ tỏi, hành khô bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Xay nhân pate

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào dầu ăn trên chảo đã được đun nóng. Thêm hàng khô, tỏi băm, gan lợn và nước mắm vào đảo đều đến khi cạn nước. Thêm hạt tiêu nước mắm bột ngọt tỏi vào xay cùng. Sau cùng các bạn cho pate vào xay cùng hỗn hợp trên

Bước 3: Hấp pate

Bạn lấy miếng pate đã thái mỏng vào khay. Sau đó sử dụng thêm bơ hoặc dầu ăn. Tiếp tục bọc kín miệng khuôn hấp bằng giấy bacjk để tránh quá trình pate bị hấp hơi rơi nước vào bên trong. Bật bếp hấp pate trong khoảng 70 phút bằng 1 nồi thường đến khi pate chín đều có mùi thơm.

Bước 4: Hoàn tất

Sau khi pate được hấp chín sẽ có mùi thơm và vị béo ngậy, Các bạn xẻ dọc bánh mì que phết pate vào giữa. Sau đó cho thêm 1 chút tương ớt và một chút rau dưa

Cách làm bánh mì que Hải Phòng ngon

Bánh mì que Hải Phòng có đặc trưng là khá cay. Trong đó phần vỏ dai và hòa quyện với nhân rất thơm bùi và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cách làm bánh mì que cay Hải Phòng như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức làm bánh mì que
  • 500 gram bột bánh mì
  • 15 gram giấm
  • 12 gram men nở
  • 180ml nước
  • Các gia vị cần thiết: muối, đường, pate, tương ớt
  • Các bước thực hiện:
  • Bước 1: Làm nở và kích men
  • Bước 2: Tiến hành trộn bột bánh
  • Bước 3: Nhào bột bánh
  • Bước 4: Ủ bột bánh.
  • Bước 5: Tạo hình bánh và nướng bánh
  • Bước 6: Cách làm nước sốt bánh mì que Hải Phòng
Các bạn bóc tỏi và tráng sạch bằng nước sôi để nguội. Sau đó các bạn xay nhuyễn và bóc vỏ cùng rượu dấm đổ ra bát riêng
  • Với ớt các bạn đem bỏ cuống, rửa sạch và bỏ bớt hạt. Phần cà chua rửa sạch và đun cùng 30ml nước vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Khi hỗn hợp chín các bạn bỏ thêm muối và xay nhuyễn.
  • Tuy nhiên nếu bạn không ăn được cay có thể cho thêm một chút đường và hỗn hợp tương ớt để thưởng thức món bánh mì cay thêm phần hấp dãn.
Có thể thực hiện cách làm tương tự với các làm bánh mì que kiểu Pháp, cách làm bánh mì que Tứ Hải (thương hiệu bánh mì que nổi tiếng). Tuy nhiên cần chuẩn bị thêm bơ để đảm bảo chuẩn vị ngon và ngậy.

Giá trị dinh dưỡng của món bánh mì que

Bánh mì que rất thích hợp làm món ăn sáng bởi có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Đồng thời giúp mang đến năng lượng tích cực cho một ngày mới. Cụ thể bánh mì que có hàm lượng calo 189/que. Phù hợp cho các bạn có kế hoạch giảm cân hoặc giữ gìn vóc dáng nhưng lo bị tăng cân. Bên cạnh đó hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì que còn đến từ phần nhân pate. Pate gan tươi có chứa hàm lượng vitamin A, B12, bổ sung sắt và hỗ trợ cho chức năng gan.
Trên đây là mình đã hướng dẫn bạn khởi nghiệp từ bánh mỳ que. Với công thức trên, bạn sẽ cho ra thành phẩm bánh mì que nóng giòn, thơm ngon, nhân pate béo ngậy và chút cay cay của tương ớt, đảm bảo ngon khó cưỡng. Chúc bạn kinh doanh thành côn

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: Glory education

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây