TRUNG TÂM GIA SƯ GLORY    -    TRUNG TÂM UY TÍN TẠI HẢI PHÒNG.    ĐỊA CHỈ: NGÕ 275 ĐÔNG KHÊ, NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG

Chia sẻ 10 kinh nghiệm mua Máy tính xách tay/ Laptop cho sinh viên

Thứ tư - 29/09/2021 13:58
Mua Máy tính xách tay/ laptop đối với sinh viên là vấn đề quen thuộc, vì đó là tài sản nhất định đối với sinh viên và rất có thể nói là lớn nhất. Một chiếc Máy tính xách tay tốt và tương thích không những đáp ứng tốt cho việc học từng ngày, mà nó còn là công cụ giúp bạn giải trí tác dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn một chiếc Máy tính xách tay vừa túi tiền, mà chất lượng ưng ý thì thì cần phải một vài kinh nghiệm sau các bạn sinh viên nhé.
Chia sẻ 10 kinh nghiệm mua Máy tính xách tay/ Laptop cho sinh viên

1.Xác đinh chi phí/ giá cả máy tính

Việc xác định chi phí,  số tiền mua là rất quan trọng để tìm được một chiếc Máy tính xách tay vừa long. Giả sử bạn chỉ có 15 triệu thì việc tìm kiếm và phân tích, đánh giá nằm trong Máy tính xách tay phạm vi 14-15 triệu sẽ dễ dàng hơn, đánh vào trọng tâm sẽ tốt hơn là đi lan man tìm những chiếc Máy tính xách tay khác.
chi phi mua lap top
Chọn dòng laptop có giá thành vừa với khả năng tài chính của mình

Ngoài ra, khi đã xác định được tình chính tài chính sẽ bỏ ra bao nhiêu để mua Máy tính xách tay, bạn nên trừ hao lại 1-2 triệu để phòng những trường hợp cần tăng cấp RAM, SSD hay mua những phụ kiện khác đi kèm theo để phục vụ cho công việc của minh. Bạn nên tìm hiểu thêm giá trên website của nhiều cửa hàng, shop, những kênh thương mại điện tử để tìm được Máy tính xách tay cần mua với giá tốt nhất. Bên cạnh đó, có thể chờ những dịp khuyến mãi lớn trong năm như 8/3, 2/9, giáng sinh, năm mới,…để mua Máy tính xách tay với giá tốt nhất.
 

2.Xác định nhu cầu mua Máy tính xách tay để làm gì?

Việc thứ hai rất là quan trọng và rất cần thiết đó là phải ghi nhận được mục đích cốt yếu của bạn khi sử dụng Máy tính xách tay là gì? Dưới đây là vài ví dụ về nhu cầu sử dụng Máy tính xách tay cơ bản:
 • Đối với sinh viên là dân đồ họa thì đòi hỏi một chiếc Máy tính xách tay có cấu hình tương đối mạnh, đặc biệt là vi xử lý cao, dung lượng RAM lớn và card đồ họa phải có thông số cao để phục vụ những phần mềm chuyên về thiết kế và xử lý hình ảnh, video,…
 • Đối với những bạn dân kỹ thuật cũng cần một chiếc Máy tính xách tay có cấu hình khá, độ bền cao, đặc biệt ở vi xử lý vì quy trình xử lý trong kỹ thuật khá nhiều nhất là đối với những bạn lập trình, cơ khí, autocard,…
 • Còn dân kinh tế, văn phòng thì dễ hơn chỉ việc một cấu hình trung bình, không quá cao để rất có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu sử dụng thường ngày của những bạn như lướt web, dùng Word, Excel,…
 • Những bạn đang có nhu cầu để Gameplay thì cần một cấu hình khủng và thường có những dòng Máy tính xách tay có thiết kế riêng để phục vụ cho việc Gameplay.
bao hanh laptop
Chọn dòng laptop phu hợp với nhu cầu sử dụng

Việc xác định nhu cầu sử dụng sẽ phần nào quyết định được mức giá trung bình của Máy tính xách tay bạn cần mua. Một chiếc Máy tính xách tay phổ thông sẽ có mức giá rẻ hơn, trong những khi đó Máy tính xách tay Gameplay và đồ họa thường sẽ có mức giá cao hơn.
 

3.Xác định cấu hình
Sau khi biết được mục đích sử dụng Máy tính xách tay là gì thì phần tiếp theo bạn phải xác định cấu hình máy tính. Bài viết này giả sử mình có nhu cầu học lập trình, mình sẽ xác định cấu hình của chiếc Máy tính xách tay sẽ mua là thấp nhất bộ vi xử lý core i5 chip HQ, RAM từ 4GB trở lên, có card đồ họa rời trên 2GB, màn hình Full HD, có ổ đĩa SSD,…

        
cau hinh lap top
Minh họa: Cấu hình máy tính xách tay/ laptop

Đó là những yêu cầu khi mua chiếc Máy tính xách tay đáp ứng công việc lập trình, việc xác định thông số rất quan trọng vì nó tác động khá nhiều đến công việc của bạn sau này, nên tốt nhất hãy dành nhiều thời gian cho nó nhất là đối với những bạn sinh viên.
Một khi đã xác định được túi tiền, nhu cầu và sử dụng và cấu hình, những bạn sẽ dễ dàng lựa chọn Máy tính xách tay hơn mà không cần thiết phải mất thời gian đến siêu thị máy tính rồi mới đắn đo suy nghĩ. Nếu vẫn không không chắc chắn cấu hình nào tương thích, bạn cũng rất có thể nhờ Store tư vấn hoặc tìm hiểu thêm thêm ý kiến của người thân.
Tuy nhiên thực tại cấu hình với Máy tính xách tay là rất quan trọng nhưng kinh nghiệm đa số người tiêu dùng Máy tính xách tay bạn cũng không nên đặt nó là tiêu chuẩn thứ nhất. Chẳng hạn khi đặt trước mặt 2 chiếc Máy tính xách tay cùng giá, tôi tin rằng những bạn sẽ có Xu thế thiên về sản phẩm có cấu hình mạnh hơn.Hầu hết chúng ta đều thích cấu hình càng khủng càng tốt, bất kể bản thân có nhu cầu sử dụng phần cứng mạnh đến thế hay không.
Bạn biết không để đánh đổi lấy cấu hình, những bạn sẽ mất đi nhiều thứ khác: trọng lượng tạo thêm; bàn phím và touchpad kém hơn; màn hình độ phân giải thấp, màu sắc nhợt nhạt; vỏ nhiều nhựa và kém chất lượng; máy nóng và nhanh hết pin…Vì vậy, bạn hãy lựa chọn mua Máy tính xách tay cấu hình tương thích nhu cầu công việc và giải trí để không phải hối hận.
 

4.Một số thông số về cấu hình cơ bản cần lưu ý

Trước khi mua Máy tính xách tay, những bạn sinh viên cần nắm những thông số về cấu hình cơ bản như sau:
 • Model: đó là mẫu Máy tính xách tay hiện thời, khi xem model bạn phải để ý xem có đúng với mẫu mình định mua hay không, đời thứ bao nhiêu.
 • CPU: Ví dụ như Máy tính xách tay có cấu hình được ghi là Intel(R) Core i5-6200U (2.3GHz upto 2.8Ghz, 4Thread, 3M cache, Bus 1600MHz), bạn cũng rất có thể hiểu là chiếc Máy tính xách tay này đang sử dụng vi xử lý của hãng Intel, Core I5 Skylake (thế hệ thứ 6) và sử dụng chip U (tiết kiệm điện năng). Khi mua Máy tính xách tay bạn phải để ý phần hậu tốt như ở trên là 6200U, số càng cao thì thế hệ càng mới, những thông số phía sau càng cao càng tốt.
 • RAM: nên lựa chọn dung lượng RAM từ 4GB trở lên là tốt nhất. để ý thế hệ DDR3L nếu bạn muốn xịn hơn thì mua RAM DDR4.
 • Ổ cứng: 500GB 5400RPM SATA. Phần này rất quan trọng vì máy của bạn chạy nhanh hay không phụ thuộc một phần vào ổ cứng. Hiện nay, mình khuyên những bạn sử dụng ở SSD vì tốc độ của nó cao gấp mấy lần so với HDD. Nếu có chọn HDD thì bạn nên chọn với tốc độ quay 7200RPM thì sẽ cải thiện được hơn.
 • Card VGA: Nvidia Geforce GTX 930M 2GB + Intel HD Graphics 520. Đây cũng là thông số rất quan trọng vì card đồ họa sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh và video. Phần trước Nvidia Geforce GTX là thông số của card rời và intel HD Graphics là card được tích hợp trong máy. Khi xem thì nên để ý phần thứ nhất, khuyến khích những dòng card của Nvidia >=2GB.
 • Màn hình: Khuyến khích 14 inch hoặc 15.6 inch. Để ý Full HD và HD, tốt nhất hãy chọn những chiếc Máy tính xách tay Full HD vì nếu mua HD sẽ lỗi thời so với công nghệ hiện nay.
 • Pin: Cell càng cao thì pin càng trâu.
lap top 2
Máy tính có cấu hình phù hợp

Vì máy tính xách tay là một loại vật dụng của công nghệ, do vậy nó cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Vậy khi bạn mua những đồ dùng về công nghệ bạn hãy tự tìm hiểu một số thông số cơ bản, rất cần thiết; hoặc rất có thể nhờ người rành về công nghệ tư vấn và lựa chọn cho mình. Chỉ đơn giản như này, nếu bạn hiểu biết về những thông số cơ bản những bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn để lựa chọn cho mình một chiếc máy cấu hình tốt, giá thành xứng tâm. Ví dụ: Bộ nhớ RAM 2GB hoặc 4GB đa số đã được trang bị trong Máy tính xách tay. người tiêu dùng lựa chọn những model 2 GB RAM bởi giá thành rẻ và không cần chạy chương trình gì quá nặng. Hiện nay, hệ điều hành windows 7 64-bit thường được những hãng sản xuất Máy tính xách tay thiết lập sẵn trong cả trên những model 2 GB RAM nhằm đề phòng người tiêu dùng tăng cấp sau này. Nhưng có điều máy sẽ rất chậm vì 2 GB RAM là quá ít để chạy hệ điều hành. Dù tự mua Máy tính xách tay thêm thanh RAM 2 GB sẽ rẻ hơn. Nhưng nếu tự tháo máy những bạn sẽ làm rách rưới tem bảo hành. Vì vậy khi nhận định những thông tin này bạn cũng rất có thể chọn mua Máy tính xách tay có bộ nhớ 4GB RAM ngay từ đầu.

5. Lựa chọn thương hiệu

Để lựa chọn một chiếc Máy tính xách tay tương thích với sinh viên thì có rất nhiều thương hiệu đáng tin cậy đáng để bạn suy xét như: Dell, Lenovo, HP, Hãng Asus, Acer, MSI,…Tuy nhiên mỗi thương hiệu sẽ có những tính chất riêng cũng như thế mạnh riêng của tớ. Do đó những bạn phải nghiên cứu kĩ và xác định xem mình thích gì nhất. những bạn cũng rất có thể đánh giá và lựa chọn những thương hiệu Máy tính xách tay uy tín như sau:
thuong hieu may tinh 2
Thương hiệu máy tinh (tham khảo)
 • Hãng Dell: Thương hiệu nơi sản xuất từ Mỹ, Máy tính xách tay có độ bền cao, phần cứng của máy có hiệu năng tốt và đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng người tiêu dùng không giống nhau. Song song đó, giá thành của Máy tính xách tay Dell cũng khá rẻ, đặc biệt tương thích với túi tiền của đa số những bạn sinh viên.
 • Hãng Apple: Đây cũng là thương hiệu nơi sản xuất từ Mỹ, chất lượng máy rất tốt và độ bền cao, tuy nhiên giá thành sẽ hơi đắt đỏ. Những bạn sinh viên nào có điều kiện kinh tế một chút thì Apple là lựa chọn rất xứng đáng đấy.
 • Hãng HP: Thương hiệu có nguồn gốc từ Mỹ, những sản phẩm Máy tính xách tay HP sở hữu thiết kế nổi trội và đa dạng. Máy tính xách tay của hãng có điểm mạnh là độ bền cao, giá thành hợp lí tương thích với nhiều đối tượng quý khách hàng.
 • Hãng Acer: Acer để ý tới thị trường VN nhiều hơn thế nên những Máy tính xách tay tầm trung cấu hình mạnh, thiết kế đẹp và giá rẻ hơn so với những dòng khác.
 • Hãng Asus: Một hãng Máy tính xách tay của Đài Loan khá thịnh hành ở Việt Nam. Máy tính xách tay Hãng Asus ghi điểm bởi thiết kế rất đẹp, sáng tạo, có nhiều mẫu mã để người tiêu dùng lựa chọn và giá thành khá dễ chịu ở những phân khúc phổ thông.
 • Hãng Lenovo: là thương hiệu Máy tính xách tay có nơi sản xuất từ Trung Quốc. Máy tính xách tay Lenovo ghi điểm nhờ độ bền rất cao, thời lượng pin của máy thuộc dạng “trâu” và giá thành cũng đực đánh giá là khá rẻ so với mặt bằng chung.

6.Chọn địa điểm mua hàng uy tín, có thương hiệu

Khi mua Máy tính xách tay thì chất lượng máy chắc chắn là cái ai cũng quan tâm. Nhưng để đảm bảo máy tốt, hàng chuẩn thì bạn cần lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín. Hiện nay, những Store bán Máy tính xách tay uy tín và được người tiêu dùng tin tưởng rất có thể nói tới như: toàn cầu di động, FPT Shop, Kim Long Center, Phong Vũ,.. KKhi tìm được địa điểm tốt thì đây là yếu tố quyết định 50% đến chất lượng sản phẩm của bạn. Bạn cứ thử nghĩ nên mua ở nơi uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều so với nơi bán có nhiều tiếng xấu.
dia chi mua may tinh
Chọn địa điểm mua máy tính uy tín

Khi chọn mua Máy tính xách tay cho sinh viên, dù mới hay cũ đều phải ưu tiên chọn một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Điều này giúp bạn có những chính sách bảo hành, sản phẩm chính hãng. Không nên lựa chọn những địa điểm không rõ nguồn gốc nơi sản xuất sản phẩm. Bởi rất có thể sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng và độ bền không tốt. Máy tốt nhất là trong trường hợp sinh viên mua máy cũ càng phải chú trọng nơi mua uy tín. Nhu cầu sử dụng khi thuyết trình, học nhóm, thư viện đòi hỏi những bạn sinh viên cần chọn lựa những chiếc Máy tính xách tay có thời lượng pin đảm bảo. Nếu máy dựng thì pin sẽ khó đạt được thông số tốt như sử dụng 3.5 – 4h khi sử dụng lướt web, office…
Để rất có thể lựa chọn địa điểm uy tín, bạn nên tìm hiểu thêm nhiều người; Trước khi quyết định mua một sản phẩm Máy tính xách tay tốt, bạn nên đọc đánh giá của những người đã sử dụng, đã mua tại Store trước đó. Để biết được những nhận xét, comment có tốt hay không. Tất nhiên những đánh giá sản phẩm tùy theo nhiều yếu tố không giống nhau, tuy nhiên cũng sẽ là một căn cứ hữu ích để bạn có cái nhìn tổng quát về sản phẩm và Store đấy!

7.Cơ chế bảo hành, cam kết chất lượng

Khi mua bất kì một đồ điện máy nào dù đắt rẻ bạn cũng cần để ý tới cơ chế bảo hành. cơ chế bảo hành là điều bạn cũng cần quan tâm ngay trong những khi quyết định mua. Thường thì khi mua Máy tính xách tay, những hãng sẽ bảo hành cho bạn sử dụng máy và đổi trả 1 đổi 1 trong vòng 15 ngày tùy hãng; bảo hành máy từ 1 năm cho tới 2 năm hoặc có những cơ chế chính sách thay mới khác…
Bên cạnh đó mỗi Store sẽ có một cơ chế hậu mãi riêng đến quý khách hàng chẳng hạn như thời hạn đổi trả nếu máy bị lỗi, có hỗ trợ trả dần không, dịch vụ sau bán hàng,… Ví dụ như tại Kim Long Center sẽ có dịch vụ miễn phí dọn dẹp vệ sinh Máy tính xách tay trọn hệ máy hoàn toàn miễn phí.
bao hanh lap top
Bảo hành laptop

Cẩn trọng là không khi nào thừa, trước khi mua sản phẩm nào bạn nên tìm hiểu chính sách bảo hành, thời gian bảo hành, chất lượng bảo hành của những hãng ra sao… đây là điều rất quan trọng bởi lẽ những linh kiện điện tử thường hay bị hư dù là hãng nổi tiếng cũng không đảm bảo hoàn toàn, và giá để sửa chữa cũng không hề rẻ tí nào. Chính vì vậy bạn nên tìm tìm hiểu thêm kĩ hơn về dịch vụ bảo hành của Store định mua Máy tính xách tay nhé.

8.Đừng bỏ qua vấn đề cân nặng và kích thước của Máy tính xách tay
Bỏ qua cân nặng kích thước của máy đó là lỗi sơ đẳng nhất ở người lần đầu dùng Máy tính xách tay. Họ thường quan tâm đến những vấn đề quan trọng như cấu hình và thương hiệu; nhưng lại quên mất vấn đề về cân nặng và kích thước của máy. Thực sự lúc đầu nếu chỉ thử khoác lên vai và đi vài vòng quanh Store, những bạn sẽ cảm thấy 2,5 kg vẫn là quá nhẹ. Nhưng trong quy trình làm việc và đặc biệt là sinh viên; đòi hỏi bạn phải di chuyển rất nhiều. Sẽ thật “vất vả” nếu bạn phải vác máy tính từ giảng đường này sang giảng đường khác, từ chỗ trọ lên thư viện phải không? Nó thì không khả thi lắm và không hề tện lợi một chút nào.
Hầu hết kinh nghiệm của những người đã dùng máy tính; họ đều rất sợ loại máy vừa quá to và nặng; khó mang vác. Đôi khi để không vừa cặp hoặc lệch cả sườn vì quá nặng. Nếu được nếm trải cảm giác đó những bạn sẽ luôn khuyên bè bạn hãy mua Máy tính xách tay càng nhẹ càng tốt! Cùng với cân nặng, kích thước cũng là thứ chúng ta hay chọn nhầm khi mới dùng Máy tính xách tay. Nhiều người chỉ thích màn hình càng to càng tốt mà quên mất tính di động của máy tính xách tay. Ngược lại, nhiều người lại ưu tiên tính cơ động dẫn đến chọn mua model quá nhỏ, gặp phải nhiều bất tiện không lường trước như máy quá nóng (do tản nhiệt nhỏ), bàn phím quá nhỏ gõ khó chịu, loa tồi.

9.Màn hình gương, có nên ưu tiên lựa chọn

Máy tính xách tay ngày nay hầu hết đều trang bị màn hình gương. Trông rất lung linh, bóng loáng, hấp dẫn. Với việc trang bị màn hình gương, rất có thể nhìn chúng hấp dẫn hơn? Nhưng bỏ qua về vấn đề đẹp thì đi kèm theo với nhiều vấn đề với chiếc gương này đấy!
Thứ nhất phải nói tới khả năng lấy dấu vân tay siêu đẳng của chúng: chỉ việc chạm nhẹ cũng in dấu. trong những khi sử dụng Máy tính xách tay thì mồ hôi tay là không thể tránh khỏi. không những vân tay mà bụi bám trên màn hình dù rất ít cũng hiện rõ mồn một.Tiếp theo, những bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi có nguồn sáng đối diện màn hình bởi tính phản chiếu của nó. Không gian sau lưng những bạn sẽ hiện rõ mồn một, còn những gì trên màn hình thì không! Sử dụng ngoài trời ư? Đây là ý tưởng tồi tệ nhất đối khi mua Máy tính xách tay loại này.
man hinh laptop
Màn hình máy tính là tiêu chí quan trọng

Máy tính xách tay là thiết bị di động rất có thể mang theo mình mọi lúc mọi nơi nên phải thích nghi được mọi điều kiện môi trường. Do đó, một số kinh nghiệm khuyên bạn nên tránh những mẫu màn hình này ra, bạn cần một chiếc máy sử dụng tốt, và bớt khó chịu bởi những điều kiện ngoại cảnh chứ không phải chiếc máy thay cái gương soi xem bạn xinh hay xấu? Khi sử dụng dòng máy tính có màn hình gương nếu vẫn cảm thấy thích thì cũng nên dùng thử thật kĩ để biết mình có chịu đựng được hay không?

10.Tự mình kiểm tra tổng thể

Khi tìm được chiếc Máy tính xách tay vừa lòng dù mới hay cũ thì bạn nên kiểm tra tổng thể một lượt. Máy cũ thì chắc chắn cần phải kiểm tra thế còn máy mới, bạn hãy nhớ rằng đồ điện tử không thể tránh khỏi lỗi. Vậy nhận Máy tính xách tay bạn cần kiểm tra những gì? Đó là: Xem thử Máy tính xách tay có bị trầy xướt gì không? Thử bật tắt máy để xem có vấn đề gì hay không? Tiếp theo là kiểm tra bàn phím Máy tính xách tay xem có bị kẹt hay mất phím nào không? Xem xem trên màn hình có vết xướt hay bị vệt hay không?…
kiem tra lap top
Tự kiểm tra máy tinh xách tay

Nếu cẩn trọng hơn thì bạn nên kiểm tra pin của Máy tính xách tay cũ. chính vì là Máy tính xách tay cũ nên có rất nhiều vấn đề đối với pin. Cần kiểm tra xem pin có bị chai hay không. Hoặc xem xem có vấn đề gì liên quan đến sạc pin như không vào hay lỗi gì không. Bên cạnh đó những cổng đầu vào cũng rất hay bị lỗi. Nhiều những bạn sẽ không để ý tuy nhiên những cổng đầu vào này rất phiền nếu chúng bị “lờn” hoặc bị hỏng. Khi chúng ta cần kết nối chuột hoặc USB mà cổng hỏng thì sẽ không làm gì được. Do đó, khi mua Máy tính xách tay cũ bạn phải kiểm tra cổng đầu vào thật kĩ nhé.
Tiếp theo, bạn phải kiểm tra những cổng kết nối internet như wifi, bluetooth xem thử có kết nối được hay không. Nếu có hư hỏng hoặc không kết nối được thì phải báo ngay để đổi hoặc sửa chữa. Thử lấy Smartphone của bạn ra kết nối Bluetooth với máy tính thử xem cổng Bluetooth có vấn đề gì không nhé. Nếu bạn không rành lắm về kĩ thuật, công nghệ thì bạn cũng rất có thể nhờ bè bạn, người thân hoặc ai đó biết để đi cùng với bạn để kiểm tra.
 
Việc lựa chọn mua Máy tính xách tay thật tương thích cho mình luôn là vấn đề nhức nhối không của riêng ai. Trên đây là những kinh nghiệm mua Máy tính xách tay mà Toplist san sẻ đến những bạn nói chung và sinh viên nói riêng. Với sản phẩm có giá trị cao như Máy tính xách tay, những bạn sinh viên cần suy xét và tìm hiểu thêm kỹ lưỡng trước khi ra quyết định mua trải qua bè bạn và những kênh thông tin công nghệ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp những bạn tìm mua được một chiếc Máy tính xách tay vừa lòng nhất nhé.

Tác giả bài viết: Trần Hoàng Hải

Nguồn tin: Glory

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây